Bông cải xanh nấu với gì cho bé thiếu máu? Hướng dẫn đầy đủ

14/10/2024 41 lượt xem Theo dõi Ferrolip Baby trên google_news

Bông cải xanh là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và quen thuộc với bữa cơm của gia đình Việt. Ngoài việc giúp tăng cường hệ miễn dịch, bông cải xanh cũng rất tốt cho tim mạch, giảm viêm, chống oxy hoá,… Đặc biệt, thức rau này còn vô cùng có lợi cho những trẻ thiếu máu. Mẹ cùng tham khảo xem bông cải xanh nấu với gì cho bé thiếu máu ngay trong bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh

Bông cải xanh còn được biết dưới tên thông dụng là súp lơ xanh, được coi là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất và dễ dàng chế biến cùng các loại thực phẩm khác. 

Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E, β-carotene và nhiều loại flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Nó cũng chứa một số khoáng chất quan trọng, bao gồm kali, canxi và sắt. 

Ngoài ra, các hợp chất có hoạt tính sinh học như glucosinolate, sulforaphane và indole-3-carbinol cũng góp mặt trong thành phần dinh dưỡng của loại rau này, tất cả đều đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe đáng kể.

bông cải xanh nấu gì cho bé (1)
Thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh

Tại sao bông cải xanh lại tốt cho trẻ thiếu máu?

Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu ở hầu hết các trẻ khỏe mạnh vì hồng cầu cần sắt để sản xuất một loại protein gọi là hemoglobin giúp chúng vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận. 

Theo các chuyên gia y tế, một chế độ ăn uống cân bằng với việc bổ sung sắt và vitamin C dồi dào có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và duy trì lượng sắt trong cơ thể. Bởi lẽ, vitamin C có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ hấp thu sắt và đảo ngược sự ức chế hấp thu sắt của các chất như trà, canxi, phosphat. 

Vì vậy, bông cải xanh là sự lựa chọn tuyệt vời cho trẻ thiếu máu nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào và khả năng cung cấp sắt ở mức ổn. Trung bình, cứ 100g súp lơ xanh thì chứa tới gần 90mg acid ascorbic và 0,73mg sắt, đáp ứng hoàn toàn nhu cầu vitamin C của trẻ dưới 12 tuổi mỗi ngày. 

Bông cải xanh nấu với gì cho bé thiếu máu

Cháo bông cải xanh với trứng gà

Cháo súp lơ xanh trứng gà vừa đơn giản nhanh gọn vừa bổ dưỡng cho bé. Ngoài ra, trong trứng gà cũng chứa rất nhiều sắt, hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu ở trẻ. Mẹ chỉ cần làm như sau:

  • Gạo: 40g, vo sạch rồi nấu thành cháo
  • Súp lơ: 30g, tước bỏ xơ, làm sạch, hấp chín mềm rồi rây mịn tuỳ vào khả năng ăn dặm của trẻ
  • Khi cháo đã chín, thêm lòng đỏ trứng gà đã đánh tan vào và khuấy đều
  • Sau đó thêm súp lơ vào nấu đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, thêm dầu ăn dặm cho bé và trộn đều.

Cháo bông cải xanh với tôm

Cách nấu cháo tôm bông cải xanh cho bé ăn dặm như sau:

  • Gạo: 40g, vo sạch rồi nấu thành cháo
  • Súp lơ: 30g, rửa sạch, tước xơ rồi hấp chín, rây nghiền nhuyễn
  • Tôm tươi: 50g, rửa sạch, lột vỏ bỏ đầu, rút chỉ đen rồi băm nhỏ
  • Phi thơm hành tây, sau đó xào tôm cho săn, tắt bếp
  • Khi cháo chín, cho đồng thời tôm và  súp lơ nấu cho tới khi sôi. Lúc này, với các bé từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể cho phô mai vào khuấy đều, tán cho tan
  • Tắt bếp, múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức khi còn ấm

Tôm nói riêng và các loại hải sản nói chung đều tốt cho trẻ bị thiếu máu do chứa nhiều vitamin và sắt. Mẹ hãy bổ sung món ngon bổ dưỡng này vào thực đơn cho bé ngay thôi nào!

bông cải xanh nấu gì cho bé 2 (1)
Bông cải xanh nấu với gì cho bé thiếu máu

Soup bí ngô súp lơ

Bí ngô không chỉ nổi tiếng có hàm lượng sắt cao mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho máu như vitamin A, kẽm, protein thực vật,… Để nấu soup bí ngô súp lơ cho bé ăn dặm không hề phức tạp, mẹ chỉ cần thực hiện như sau:

  • Bí ngô: rửa sạch, sơ chế, cắt miếng nhỏ trộn cùng dầu ô liu
  • Cho bí ngô vào lò nướng, nướng tới khi chín mềm
  • Súp lơ:rửa sạch, sơ chế, hấp chín mềm
  • Cho súp lơ và bí ngô vào máy xay, thêm nước và xay nhuyễn
  • Múc ra bát, có thể cho bé thưởng thức ngay

Cháo súp lơ với cá hồi

Cách chế biến như sau:

  • Súp lơ: rửa sạch, sơ chế rồi cắt miếng, cho vào máy xay nhuyễn
  • Cá hồi: cắt hạt lựu, ngâm sữa tươi hoặc muối để khử hết mùi tanh trong vòng 10 phút, sau đó đem xào chín
  • Khuấy đều tay bột gạo vào nước dùng cá cho tới khi hỗn hợp sánh lại, cho súp lơ vào nấu tới chín mềm. 
  • Cho cá hồi đã xào chín vào cháo, khuấy đều, cho bé ăn ngay lúc còn ấm.

Bột súp lơ xanh nấu với thịt bò

Thịt bò là thức ăn bổ dưỡng và quen thuộc với bữa cơm gia đình Việt Nam. Để làm bột thịt bò nấu súp lơ xanh, mẹ cần:

  • Thịt bò: 20g rửa sạch, thêm chút nước, xay nhuyễn
  • Súp lơ: 20g được sơ chế, tách nhánh và nghiền mịn
  • Bột ăn dặm: 10g, khuấy đều tay cho tan hoàn toàn trong nồi nước sôi để nguội, sau đó bắc bột lên bếp nấu chín
  • Cho thêm thịt bò và súp lơ xay, khuấy đều đến khi liu riu sôi
  • Cho thành phẩm ra bát và chờ bé thưởng thức
bông cải xanh nấu gì cho bé 3 (1)
Bột súp lơ xanh thịt bò tốt cho trẻ thiếu máu

Bảo quản bông cải xanh thế nào cho đúng?

Nếu guồng quay cuộc sống khiến các bậc cha mẹ luôn bận rộn, không thể đi chợ để mua sắm đồ mỗi ngày thì sau đây là một số mẹo bảo quản bông cải xanh giúp chúng luôn tươi:

  • Tránh bảo quản bông cải xanh ở nơi khô ráo, nên để ở nơi có độ ẩm tương đối cao
  • Bông cải xanh chưa nấu chín nên đậy hờ để chúng có thể “thở”
  • Tránh xa các loại trái cây và rau quả chín thải ra khí ethylene. Ethylene làm cho bông cải xanh chuyển sang màu vàng và làm giảm thời hạn sử dụng.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về câu hỏi “bông cải xanh nấu với gì cho bé thiếu máu”. Cùng tham khảo nhiều công thức nấu đồ ăn dặm bổ dưỡng khác cho bé trong những bài viết tiếp theo, mẹ nhé!

Bình luận (0)

Gửi bình luận