[Giải đáp] Cải bó xôi nấu gì cho bé thiếu máu?

10/10/2024 58 lượt xem Theo dõi Ferrolip Baby trên google_news

Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, có chứa hàm lượng sắt dồi dào rất thích hợp cho những trẻ bị thiếu máu. Bài viết dưới đây sẽ bật mí công thức cải bó xôi nấu gì cho bé cực kỳ bổ dưỡng để mẹ có thể đưa vào thực đơn ăn hàng ngày của trẻ nhé!

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng thiếu máu ở trẻ?

Thiếu máu là tình trạng bệnh lý xảy ra khi lượng hemoglobin trong máu thấp hơn giới hạn bình thường. Trong đó, thiếu máu do thiếu sắt là trường hợp hay gặp nhất và chiếm tỷ lệ cao ở trẻ nhỏ bởi các lý do sau:

  • Thiếu sắt dự trữ khi còn trong bụng mẹ: Trẻ sinh ra có thể thiếu sắt do sinh non, sinh đôi hoặc mẹ bầu bị thiếu máu trong thai kỳ đều có thể gây ra thiếu máu ở trẻ.
  • Tốc độ tăng trưởng nhanh: Trẻ sau sinh có tốc độ phát triển thể chất rất nhanh, nhất là trẻ sinh thiếu tháng. Vì thế, lượng sắt sử dụng để tạo máu cũng tăng lên.
  • Thiếu sắt trong chế độ ăn uống: Cơ thể trẻ thường xuyên nhận được chất sắt từ nguồn thực phẩm bên ngoài. Nếu trẻ tiêu thụ quá ít sắt, theo thời gian, cơ thể của bé sẽ bị thiếu sắt. 
  • Không có khả năng hấp thụ sắt: Sắt từ thức ăn sẽ được hấp thụ vào máu trong ruột non. Nếu trẻ bị rối loạn đường ruột thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn đã tiêu hóa vào ruột, cũng như dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.
cải bó xôi nấu gì cho bé 1
Trẻ có thể thiếu máu do chế độ ăn không cung cấp đủ sắt

Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi đối với trẻ thiếu máu

Đối với trẻ thiếu máu do thiếu sắt, mẹ cần xây dựng cho trẻ một chế độ ăn giàu sắt từ các loại thực phẩm như thịt, trứng, các loại đậu, rau xanh. Trong đó, cải bó xôi là loại rau nên được đưa vào thực đơn hàng ngày cho trẻ thiếu máu bởi có những thành phần dinh dưỡng sau:

  • Sắt: Khoảng 100 gam cải bó xôi chứa 2,7 miligam sắt tương đương 15% nhu cầu cơ thể. Sắt có vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu, nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến những bộ phận khác trong cơ thể.
  • Acid folic: Hay còn gọi là vitamin B9, đây là dưỡng chất có vai trò hỗ trợ cho quá trình cung cấp những tế bào máu cho cơ thể, chúng sản xuất tế bào mới gồm có hồng cầu.
  • Vitamin C: Hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt một cách hiệu quả, từ đó sản sinh nhiều hồng cầu.
  • Protein: Có vai trò quan trọng trong việc định hình và duy trì hoạt động các tế bào máu.
cải bó xôi nấu gì cho bé 2
Cải bó xôi là loại thực phẩm có hàm lượng sắt dồi dào

Bật mí 5 công thức nấu cải bó xôi bổ dưỡng cho trẻ thiếu máu

Cải bó xôi là loại rau giàu dinh dưỡng do có nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, acid folic, vitamin C,.. rất tốt cho sự phát triển của bé, nhất là những trẻ bị thiếu máu. Vậy cải bó xôi nấu gì cho bé để có thể cung cấp cho cơ thể trẻ nguồn sắt tốt nhất?

Súp cải bó xôi xay nhuyễn

Súp cải bó xôi xay nhuyễn là công thức đơn giản nhưng vẫn đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho bé. Mẹ có thể nấu món cho cháo cải bó xôi này cho trẻ khi bé mới ăn lần đầu.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 chén cải bó xôi tươi cắt nhỏ
  • 4 – 5 ly nước

Cách chế biến:

  • Bước 1: Đổ nước vào nồi, cho cải bó xôi vào, tiến hành đun sôi khoảng vài phút cho đến khi rau mềm.
  • Bước 2: Cho rau đã nấu mềm vào máy sinh tố, thêm một ít nước và xay nhuyễn.
  • Bước 3: Đổ món súp ra bát và cho trẻ dùng.
cải bó xôi nấu gì cho bé 3 (1)
Mẹ có thể nấu súp cải bó xôi xay nhuyễn cho trẻ mới ăn lần đầu

Cháo gà cải bó xôi

Thịt gà là thực phẩm khá quen thuộc đối với mỗi gia đình, bởi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có sắt. Món ăn có sự kết hợp giữa cải bó xôi và thịt gà sẽ rất thích hợp cho trẻ bị thiếu máu.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 30g thịt gà
  • 30g cải bó xôi
  • 50g gạo nấu cháo

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt gà, đem hấp chín rồi xắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Bước 2: Cải bó xôi rửa sạch, tiến hành cắt nhỏ và xay nhuyễn.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu, khi dầu bắt đầu nóng thì cho thịt gà vào xào, đến khi săn lại thì cho tiếp cải bó xôi vào, đến khi rau chín thì tắt bếp.
  • Bước 4: Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi cho vào nồi nước, nấu đến khi gạo mềm.
  • Bước 5: Khi cháo nhừ, cho thịt gà và cải bó xôi vào, lấy vá đảo đều. 
  • Bước 6: Nêm nếm gia vị vừa ăn, múc cháo ra chén và cho bé thưởng thức khi còn ấm.

Cháo cải bó xôi và cà rốt

Hàm lượng sắt trong cà rốt có vai trò tốt trong việc dự phòng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ. Do đó, cháo cải bó xôi và cà rốt sẽ là món ăn lý tưởng đối với trẻ thiếu máu.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nửa củ cà rốt
  • 20gr cải bó xôi
  • 1 chén cháo trắng

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch cải bó xôi và cà rốt rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Bước 2: Đem cải bó xôi, cà rốt đi hấp chín, sau đó tiến hành xay nhuyễn.
  • Bước 3: Đun nóng cháo trắng rồi cho hỗn hợp vừa xay vào nấu thêm khoảng 5 – 10 phút.
  • Bước 4: Tắt bếp và múc ra chén cho bé ăn.

Cải bó xôi kết hợp với đậu Hà Lan

Trong đậu hà lan có chứa nhiều protein, sắt, canxi, vitamin A, C giúp bé ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Vì thế, món ăn được chế biến từ hai loại nguyên liệu là đậu hà lan và cải bó xôi không chỉ mang lại hương vị hấp dẫn mà còn cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất cho trẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 chén đậu hà lan đã tách vỏ
  • 2 chén cải bó xôi tươi cắt nhỏ
  • 4 – 5 ly nước

Cách làm:

  • Bước 1: Đậu hà lan và cải bó xôi đem luộc chín, để nguội.
  • Bước 2: Xay nhuyễn cải và đậu với ít nước lọc.
  • Bước 3: Đun hỗn hợp lên rồi múc ra chén và cho bé ăn. 
cải bó xôi nấu gì cho bé 4 (1)
Súp cải bó xôi và đậu hà lan cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất cho trẻ

Chuối nghiền với cải bó xôi

Chuối là sự kết hợp tuyệt vời với cải bó xôi cho bé vì nó làm giảm vị nhẫn đắng của rau và tăng hương vị thơm ngon khơi dậy vị giác của trẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 chén chuối cắt nhỏ
  • 2 chén cải bó xôi tươi
  • 3 – 4 ly nước nhỏ

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch cải bó xôi, sau đó cắt nhỏ và đem xay nhuyễn.
  • Bước 2: Nghiến chuối thành hỗn hợp sệt, mịn.
  • Bước 3: Dùng nĩa trộn chuối vừa nghiền, cải bó xôi xay nhuyễn với nước, sữa mẹ hoặc sữa công thức.
  • Bước 4: Múc ra chén và cho trẻ thưởng thức.

Các thắc mắc thường gặp liên quan đến cải bó xôi

Sau đây là những vấn đề liên quan đến cải bó xôi mà các mẹ có thể tham khảo:

Khi nào mẹ có thể cho trẻ ăn cải bó xôi?

Các mẹ có thể cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên ăn cải bó xôi. Đây là một trong những thực phẩm có lượng sắt dồi dào cho trẻ thiếu máu. Vì thế, mẹ hoàn toàn có thể đưa cải bó xôi vào thực đơn ăn dặm hàng ngày của trẻ.

Cải bó xôi không nên nấu gì cho bé?

Cải bó xôi thường được khuyên không nên nấu chung với các loại hải sản như tôm, cua,… vì cải bó xôi có chứa nhiều axit phytic. Nếu chất này kết hợp với canxi trong hải sản sẽ khiến trẻ không hấp thụ được canxi mà còn bị đào thải ra ngoài.

Bên cạnh đó, cải bó xôi cũng không nấu chung với khoai lang vì cả khoai lang và cải bó xôi đều là thực phẩm có hàm lượng axit phytic cao. Việc nấu chung 2 nguyên liệu này sẽ dẫn đến dư thừa loại axit này khiến cơ thể trẻ tích muối dễ bị phù.

Cách lựa chọn cải bó xôi cho bé?

Khi lựa mua cải bó xôi, mẹ nên chọn những bó cải còn tươi xanh, lấy phần lá, phần cọng non, không lấy lá bị rách, nhăn, dập nát và sẫm màu. Hãy gấp nhẹ lá nhau để kiểm tra lượng nước nhiều hay ít. Đồng thời, mẹ nên mua rau tại các địa chỉ uy tín để biết rõ nguồn gốc.

Trên đây là thông tin về cải bó xôi nấu gì cho bé thiếu máu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ, cũng như nắm được các công thức nấu cải bó xôi ngon bổ dưỡng cho bé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến tổng đài để được giải đáp nhé!

Bình luận (0)

Gửi bình luận