Trẻ nhỏ nên uống sắt dạng nước hay sắt dạng viên tốt hơn?

26/11/2022 743 lượt xem

Trẻ nhỏ nên uống sắt dạng nước hay sắt dạng viên? Lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ như thế nào là tốt nhất? Mẹ hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. So sánh sắt dạng nước và sắt dạng viên

Việc lựa chọn loại bào chế sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, khả năng nhai nuốt của bé. Trước hết, mẹ hãy cùng tìm hiểu sơ bộ về thành phần thường dùng, cách sử dụng của 2 dạng bào chế này.

Tiêu chí Sắt dạng nước Sắt dạng viên
Thành phần thường dùng Sắt amin, polymaltose, fumarate Sulfat, gluconat
Dạng bào chế Sắt nước nhỏ giọt, siro, sắt nước dạng ống Viên nang mềm, viên nén, viên nhai
Cách sử dụng Nhỏ giọt/uống trực tiếp hoặc pha uống cùng nước lọc, nước cam. Uống trực tiếp, không nhai hoặc cắn vỡ (viên nén, viên nang mềm).

Nhai (viên nhai)

Vậy trẻ nên uống sắt dạng nước hay dạng viên? Mẹ hãy tìm hiểu kĩ hơn về ưu, nhược điểm của 2 dạng bào chế này để có lựa chọn phù hợp nhé.

2. Ưu nhược điểm của sắt dạng nước

Dưới đây là những ưu, nhược điểm của sắt dạng nước khi dùng cho trẻ nhỏ

2.1 Ưu điểm

 • Dễ uống: Khả năng nhai nuốt ở trẻ dưới 5 tuổi chưa được hoàn thiện hoàn toàn. Vì vậy, sắt dạng nước rất phù hợp với bé trong giai đoạn này.
 • Tỷ lệ hấp thu cao: Sắt dạng nước có khả năng hấp thu cao hơn dạng viên vì không mất thời gian hoà tan trong dịch cơ thể.
 • Ít tác dụng phụ: Thông thường, hàm lượng sắt nguyên tố trong sắt dạng nước ít hơn dạng viên. Do đó, sắt nước ít gây ra tình trạng kích ứng niêm mạc đường tiêu hoá nên hạn chế được các tác dụng phụ như: táo bón, nóng trong, tiêu chảy…
 • Định lượng liều phù hợp: Sắt ở dạng dung dịch thường dễ phân nhỏ liều dùng phù hợp theo từng độ tuổi

ưu điểm sắt dạng nước

Các ưu điểm của sắt dạng nước khi dùng cho trẻ nhỏ

2.2 Nhược điểm

 • Vị kim loại rõ: Sắt dạng nước thường có vị kim loại rõ hơn sắt dạng viên nên nhiều bé không hợp tác. Để khắc phục điều này, một số sản phẩm trên thị trường đã được điều chế có hương trái cây, thêm vị ngọt để bé dễ uống hơn.
 • Dễ gây xỉn màu răng: Bé uống sắt nước thường dễ bị xỉn màu răng do các phân tử sắt bám lại, phản ứng với canxi photphat tại men răng và lượng đường trong sắt nước tạo thành mảng bám. Tuy nhiên, tình trạng này được phòng ngừa khi mẹ lựa chọn sắt nước nhỏ giọt và vệ sinh kỹ răng miệng cho bé sau khi uống sắt.
 • Khó bảo quản: Sắt nước sẽ khó bảo quản và mang theo khi đi ra ngoài hơn sắt dạng viên.

3. Ưu nhược điểm của sắt dạng viên

Các ưu – nhược điểm của sắt dạng viên bao gồm:

3.1 Ưu điểm

 • Dễ bảo quản: Sắt dạng viên thường nhỏ gọn nên dễ dàng bảo quản và mang theo khi di chuyển.
 • Giảm bớt vị kim loại: Sắt được bao bọc bởi 1 lớp màng bên ngoài nên giảm bớt được vị tanh khi uống. Đặc biệt, một số loại viên nhai được bào chế giống như kẹo trái cây nên được nhiều bé ưa thích.
 • Giá rẻ: Các loại sắt dạng viên thường có giá thành thấp hơn sắt dạng nước.

3.2 Nhược điểm

 • Khó hấp thu: Sắt dạng viên khó hấp thu hơn sắt dạng nước do mất thời gian hoà tan trong dịch cơ thể. Điều này làm giảm hiệu quả khi bổ sung và dễ gây ra các tác dụng phụ do dư thừa sắt trong hệ tiêu hoá.
 • Nhiều dụng phụ: Hàm lượng sắt nguyên tố trong dạng viên khá cao nên dễ gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hoá dẫn tới các tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy, nóng trong, đau vùng thượng vị.
 • Khó uống: Sắt dạng viên thường ít được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do khả năng nhai nuốt của trẻ còn kém. Kể cả khi trẻ đã ăn nhai tốt thì sắt dạng viên vẫn có nguy cơ nuốt sặc, gây nguy hiểm. Ngoài ra, các bé thường không hợp tác khi uống sắt dạng viên do tâm lý sợ uống thuốc.

sắt dạng viên gây táo bón

Sắt dạng viên dễ gây ra tình trạng táo bón

4. Trẻ nhỏ nên uống sắt dạng nước hay dạng viên?

Vậy trẻ nhỏ nên uống sắt dạng nước hay dạng viên? Mẹ nên lựa chọn sắt dạng nước cho trẻ vì sắt nước có những ưu điểm phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Dễ uống, hấp thu nhanh, hiệu quả cao, ít tác dụng phụ.

Hiện nay, sắt nước có thành phần từ sắt hữu cơ được nhiều mẹ ưa chuộng khi bổ sung cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sắt hữu cơ có nhiều loại với hiệu quả và tính an toàn khác nhau. Mẹ hãy tham khảo phần tiếp theo để lựa chọn được sản phẩm sắt nước hữu cơ tốt nhất cho con nhé.

sắt dạng nước hấp thu nhanh, không táo bón

Sắt dạng nước phù hợp với trẻ nhỏ hơn sắt dạng viên

5. Tiêu chí khi lựa chọn sắt nước cho bé

Mẹ hãy “bỏ túi” ngay 5 bí quyết sau đây để chọn được sản phẩm sắt nước phù hợp với bé yêu

5.1 Chọn sắt nước hữu cơ thế hệ mới

Khi lựa chọn sắt nước hữu cơ cho bé, mẹ nên ưu tiên các sản phẩm có thành phần từ sắt amin. Sắt amin là sắt hữu cơ thế hệ mới được các chuyên gia khuyên dùng khi bổ sung cho trẻ nhỏ. So với các dòng sắt hữu cơ khác, sắt amin sở hữu các ưu điểm vượt trội sau:

 • Trọng lượng phân tử nhỏ nên hấp thu nhanh (gấp 4 lần sắt sulfat). Vì vậy, sắt amin ít bị dư thừa trong hệ tiêu hoá nên hạn chế được các tác dụng phụ như táo bón, nóng trong, kích ứng niêm mạc đường tiêu hoá.
 • Tính sinh khả dụng đạt 90.9%, gấp 2 lần sắt polymaltose nên có hiệu quả cao khi bổ sung cho trẻ.
 • Khả năng thích ứng với độ pH rộng hơn sắt fumarate. Do đó, sự hấp thu của sắt amin không bị ảnh hưởng bởi thức ăn và độ pH trong hệ tiêu hoá.
 • Khả năng tăng lượng sắt dự trữ trong cơ thể hiệu quả hơn sắt polymaltose. (Nghiên cứu năm 2016 tại Brazil trên nhóm trẻ thiếu máu thiếu sắt).

5.2 Sắt nước nhỏ giọt

Khi uống sắt nước, dung dịch sắt bám lại phản ứng với canxi photphat trong men răng khiến răng trẻ bị đen, xỉn màu. Để phòng ngừa tình trạng này, mẹ nên ưu tiên các loại sắt nước nhỏ giọt thay vì sắt dạng siro kèm cốc đong. Sắt nước nhỏ giọt sẽ hạn chế tối đa lượng sắt tiếp xúc với men răng của trẻ.

Ngoài ra, ống hút nhỏ giọt kèm theo mỗi hộp sản phẩm còn giúp mẹ lấy chuẩn liều sắt cho con một cách dễ dàng.

5.3 Sắt nước không chứa lactose

Thông thường, các loại sắt nước sẽ được thêm đường để tạo vị ngọt, dễ uống. Tuy nhiên, nếu thành phần thêm vào là đường lactose sẽ dẫn tới đầy hơi, chướng bụng, giảm hấp thu, tiêu chảy ở những bé bất dung nạp lactose.

Vì thế, mẹ nên lựa chọn sản phẩm có vị ngọt từ đường fructose – một loại đường có nhiều trong trái cây và an toàn với trẻ.

5.4 Sản phẩm sắt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Mẹ nên lựa chọn sắt nước được Bộ Y tế cấp phép vì những sản phẩm này đã trải qua quá trình kiểm định, đánh giá các tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mẹ có thể nhận biết các sản phẩm chính hãng thông qua check mã vạch, mã QR trên vỏ hộp. Những sản phẩm nhập khẩu sẽ có nhãn phụ bằng tiếng Việt trên bao bì.

nên chọn sắt dạng nước cho trẻ

Chọn sắt rõ nguồn gốc, xuất xứ để đảm bảo an toàn khi dùng cho trẻ

5.5 Sắt nước được các chuyên gia khuyên dùng

Trên thị trường hiện có nhiều loại sắt nước với các thành phần, hàm lượng khác nhau nên hiệu quả khi bổ sung cho trẻ cũng khác nhau.

Để lựa chọn được loại sắt nước tốt nhất cho con, mẹ nên tham khảo những sản phẩm được các chuyên gia, bác sĩ Nhi khoa khuyên dùng. Đây hầu hết là những sản phẩm có hiệu quả cao trong quá trình bổ sung cho trẻ.

6. Ferrolip Baby – sắt nước hữu cơ từ Italia cho trẻ

Ferrolip Baby là sắt nước nhập khẩu chính hãng từ Italia và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Với thành phần sắt amin, Ferrolip Baby hấp thu nhanh, hiệu quả cao, an toàn, ít tác dụng phụ. Đặc biệt, sản phẩm không chứa lactose nên mẹ an tâm lựa chọn cho bé bất dung nạp lactose.

Sắt Ferrolip không tanh, vị ngọt dịu nhẹ, hương đào dễ uống. Ferrolip Baby có chia liều cho trẻ từ 0 tháng tuổi. Mỗi sản phẩm đều kèm theo 1 ống định lượng nên mẹ dễ dàng lấy chuẩn liều lượng cho con.

sắt hữu cơ ferrolip baby

Sắt nhỏ giọt Ferrolip Baby – Biện pháp bổ sung sắt hữu cơ cho bé an toàn, hiệu quả và tiện lợi

[Tin Vui Cho Mẹ] – Từ hôm nay, mẹ đã có thể mua Ferrolip Baby chính hãng Online. Đặt hàng ngay để nhận được các tư vấn từ các dược sĩ kinh nghiệm và giao hàng miễn phí

Giá SP
Số lượng
Thành tiền
295.000 ₫
- +
295.000 ₫
miễn phí vận chuyển Miễn phí vận chuyển từ 2 hộp

 

Hy vọng qua bài viết trên, băn khoăn “trẻ nên uống sắt dạng nước hay dạng viên” của mẹ đã được giải đáp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn. 

Mời mẹ tham khảo thêm

Tiêu chí chọn sắt nước cho trẻ sơ sinh
Các loại sắt nước cho bé được ưa chuộng