Sắt hữu cơ và sắt vô cơ là gì? Nên lựa chọn sắt nào cho trẻ?

05/12/2022 5624 lượt xem

Các sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ thường có thành phần từ sắt hữu cơ và sắt vô cơ. Mỗi loại sắt sẽ có khả năng hấp thu, tính an toàn và hiệu quả khác nhau khi vào cơ thể. Vì thế, mẹ cần tìm hiểu và chọn đúng loại sắt cho con để việc bổ sung sắt cho bé đạt hiệu quả cao nhất. 

1. Sắt vô cơ và sắt hữu cơ là gì? Có những loại nào?

1.1 Sắt vô cơ

Sắt vô cơ có cấu tạo từ phân tử sắt và muối gốc vô cơ. Sắt vô cơ thường được dùng trong các loại thuốc/ sản phẩm bổ sung sắt trước đây.

Sắt vô cơ là loại sắt thường gây ra nhiều tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa. Nguyên nhân do hàm lượng sắt nguyên tố cao (20%) nên ion sắt được giải phóng ồ ạt, khiến hệ tiêu hóa không hấp thu kịp.

Lượng sắt vô cơ không hấp thu hết đọng lại trong đường tiêu hóa tạo điều kiện cho hại khuẩn trong đường ruột phát triển. Điều này gây ra các rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, đau tức bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.

Hàm lượng sắt cao cũng khiến sắt vô cơ có vị tanh, khó uống, dễ khiến trẻ bị nôn trớ.

Với những tính chất trên, hiện nay, sắt thường không được khuyến khích sử dụng cho trẻ nhỏ.

trẻ uống sắt vô cơ bị táo bón

Sắt vô cơ hấp thu kém, dễ làm trẻ bị rối loạn tiêu hoá

Các loại sắt vô cơ thường gặp

Sắt Sulfat

Tính sinh khả dụng: 26.7%

Sản phẩm tham khảo cho trẻ nhỏ: Sắt có xuất xứ từ Mỹ với thành phần gồm 15 mg sắt sulfat kết hợp với Sorbitol trong 1ml dung dịch. Giá: 249.000 – 349.000/ chai 30ml.

1.2 Sắt hữu cơ

Sắt hữu cơ là những loại nào? Sắt hữu cơ là dạng muối sắt kết hợp với gốc hữu cơ như amin, polymaltose, gluconate, fumarate. Sắt hữu cơ chia thành 2 loại là sắt hữu cơ hoá trị II và sắt hữu cơ hoá trị III.

Sắt II hữu cơ

Bao gồm sắt gốc amin và gốc fumarate. Sắt II có thời gian hấp thu nhanh do được hấp thu trực tiếp tại ruột.

Sắt III hữu cơ

Sắt III hữu cơ thường dùng cho trẻ nhỏ là sắt polymaltose. Sắt III cần được chuyển hoá thành sắt II mới có thể hấp thu tại ruột. Do đó, sắt hữu cơ hóa trị III thường có khả năng hấp thu kém hơn sắt II hữu cơ.

Dưới đây là các loại sắt hữu cơ và một số sản phẩm bổ sung sắt hữu cơ cho bé thường gặp trên thị trường.

Loại sắt hữu cơ

Sản phẩm Độ tuổi sử dụng Mức giá

Ghi chú

Amin Ferrolip Baby – sắt nước Italia cho bé. Trẻ từ 0 tháng tuổi 295.000/lọ 30ml, dùng trong 15 – 30 ngày. Hương đào, dễ uống, có phân liều theo từng độ tuổi.
Polymaltose Sắt nước từ Thuỵ Sĩ Trẻ từ 0 tháng tuổi 135.000 – 150.000/hộp 30ml Giá khá rẻ nhưng không phân liều cụ thể thể theo từng độ tuổi.
Fumarate Sắt nước từ Australia Trẻ trên 1 tuổi 450.000 – 485.000/hộp 200ml, dùng trong 20 – 40 ngày. Vị ngọt, hương cherry.
Gluconat Sắt nước từ Đức Trẻ từ 4 tuổi trở lên 290.000 – 300.000/hộp 10ml, dùng trong 10 – 20 ngày. Vị ngọt, hương việt quất.

Mẹ có thể tham khảo thêm: Cách nhận biết sắt hữu cơ

2. Nên uống sắt hữu cơ hay vô cơ

Chọn sắt vô cơ hay hữu cơ cho con là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh. Những ưu nhược điểm của sắt hữu cơ và sắt vô cơ trong bảng dưới đây sẽ giúp mẹ lựa chọn chính xác hơn.

Ưu điểm Nhược điểm
Sắt vô cơ Hàm lượng sắt nguyên tố cao (20%) Khó hấp thu, hay gây dư thừa sắt trong đường tiêu hoá.

Dễ gây ra các tác dụng phụ: táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đi ngoài phân đen.

Mùi tanh, khó uống, dễ gây nôn trớ.

Sắt hữu cơ Hấp thu nhanh, tính sinh khả dụng cao.

Ít tác dụng phụ trên đường tiêu hoá.

Ít gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột.

Mùi vị dễ uống hơn.

Mức giá cao hơn sắt vô cơ.

 

Kết luận: Như vậy, mẹ nên lựa chọn sắt hữu cơ khi bổ sung sắt cho con vì sắt hữu cơ hiệu quả và ít tác dụng phụ

Tuy nhiên, sắt hữu cơ có nhiều loại bao gồm: sắt amin (sắt bisglycinate), polymaltose, gluconate, fumarate. Vậy, loại sắt hữu cơ nào tốt nhất cho bé? Mẹ hãy tham khảo phần sau theo để được giải đáp.

3. Nên bổ sung cho trẻ loại sắt hữu cơ nào?

Có nhiều loại sắt hữu cơ với tính an toàn và mức độ hiệu quả khác nhau. Mẹ nên lưu ý những tiêu chí sau đây để lựa chọn đúng sản phẩm sắt tốt nhất cho bé.

Sắt (II) amin

Nhờ khối lượng phân tử thấp (204 dalton), sắt amin có khả năng hấp thu nhanh, hạn chế dư thừa trong hệ tiêu hoá. Do đó, sắt amin ít gây ra các tác dụng phụ như nóng trong, táo bón khi bổ sung cho trẻ. Ngoài ra, tính sinh khả dụng đạt 90.9%( gấp đôi sắt Polymaltose) giúp sắt amin đạt hiệu quả cao hơn các loại sắt thông thường.

Sắt nước dạng nhỏ giọt

Sắt hữu cơ dạng nước phù hợp với khả năng nhai nuốt của bé. Đặc biệt, sản phẩm sắt nước nhỏ giọt nên được ưu tiên vì giúp mẹ dễ dàng lấy được chuẩn liều sắt mà con cần. (Xem thêm: Top 7 sắt hữu cơ nhỏ giọt cho bé hiệu quả nhất)

sắt hữu cơ nhỏ giọt cho bé

Mẹ nên lựa chọn sắt hữu cơ dạng nhỏ giọt

Sắt có công nghệ che giấu mùi vị

Sắt là vi chất có vị tanh nên trẻ khó uống, dễ nôn trớ. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên lựa chọn các sản phẩm có ứng dụng công nghệ Chelate che dấu mùi vị kim loại.

4. Ferrolip Baby – sắt hữu cơ thế hệ mới cho bé

Ferrolip Baby – sắt nước hữu cơ từ Italia là sản phẩm sắt hữu cơ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ferrolip Baby sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Thành phần chứa sắt amin, hấp thu nhanh, an toàn, hiệu quả cao. Sản phẩm không chứa lactose nên an toàn cho các bé không dung nạp được đường lactose.
  • Không gây ra các tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy,  nóng trong, kích ứng đường tiêu hoá.
  • Có định lượng liều chính xác cho trẻ từ 0 tháng tuổi.
  • Không tanh, vị đào, ngon ngọt, dễ uống.
  • Sắt nước dạng nhỏ giọt có kèm theo ống định lượng nên mẹ dễ dàng bổ sung chuẩn liều sắt cho con.

ferrolip baby - sắt hữu cơ cho trẻ

Ferrolip Baby – sắt amin hấp thu nhanh, hiệu quả cao cho bé

[Tin Vui Cho Mẹ] – Từ hôm nay, mẹ đã có thể mua Ferrolip Baby chính hãng Online. Đặt hàng ngay để nhận được tư vấn và giao hàng miễn phí từ các dược sĩ kinh nghiệm nhất

Giá SP
Số lượng
Thành tiền
295.000 ₫
- +
295.000 ₫
miễn phí vận chuyển Miễn phí vận chuyển từ 2 hộp

 

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về sắt hữu cơ và vô cơ, giúp mẹ lựa chọn được loại sắt phù hợp cho bé. Nếu còn thắc mắc. mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn cụ thể.