Sắt hữu cơ gồm những loại nào? Nên lựa chọn loại sắt nào cho trẻ?

12/12/2022 3434 lượt xem Theo dõi Ferrolip Baby trên google_news

Sắt hữu cơ có nhiều loại khác nhau với mức độ hiệu quả và an toàn khác nhau. Vậy, sắt hữu cơ gồm những loại nào? Loại nào tốt cho bé? Mẹ hãy cùng Ferrolipbaby.vn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Sắt hữu cơ là gì? Vì sao mẹ nên chọn sắt hữu cơ cho bé?

Sắt hữu cơ là dạng muối sắt có cấu trúc gồm phân tử sắt kết hợp với gốc muối hữu cơ (amin, fumarat, gluconat, polymaltose).

Hiện nay, sắt hữu cơ được ưa chuộng hơn sắt vô cơ (sulfat) khi bổ sung cho trẻ nhỏ nhờ các ưu điểm: Hấp thu nhanh hơn, ít tác dụng phụ và mùi vị dễ uống hơn. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào gốc muối, dạng bào chế mà mỗi loại sắt hữu cơ sẽ có mức độ hiệu quả và an toàn khác nhau khi bổ sung cho trẻ.

Mẹ có thể xem thêm: Phân biệt sắt hữu cơ và vô cơ – Nên lựa chọn loại sắt nào cho bé?

ưu điểm của sắt hữu cơ

Sắt hữu cơ có nhiều ưu điểm khi bổ sung cho bé

2. Cách phân loại sắt hữu cơ

Có hai cách phân loại sắt hữu cơ gồm: Phân loại theo hoá trị và phân loại theo dạng bào chế.

2.1 Phân loại theo hoá trị

Sắt hữu cơ được chia thành sắt II hữu cơ (amin, fumarat, gluconat) và sắt III hữu cơ (sắt polymaltose).

Các niêm mạc ruột chỉ hấp thu được sắt II nên sắt III cần chuyển hóa thành sắt II mới có thể hấp thu. Do đó, sắt II thường được ưu tiên bổ sung cho trẻ nhỏ do khả năng hấp thu tốt hơn.

Mẹ tham khảo: Nên lựa chọn sắt 2 (II) hay sắt 3 (III) cho bé?

2.2 Phân loại theo dạng bào chế

Thông thường, sắt hữu cơ được bào chế dưới dạng sắt nước và sắt viên. Trong đó, mẹ nên lựa chọn sắt hữu cơ dạng nước vì dễ uống, phù hợp với trẻ nhỏ nhai nuốt kém. Ngoài ra, sắt nước còn có khả năng hấp thu nhanh hơn vì không mất thời gian hoà tan trong dịch thể như sắt viên.

3. Sắt hữu cơ gồm những loại nào?

Vậy sắt hữu cơ là những loại nào? Có nhiều loại sắt hữu cơ khác nhau nhưng 4 loại sắt hữu cơ được sử dụng cho trẻ em bao gồm: sắt amin, sắt fumarat, polymaltose và sắt gluconat. Mẹ hãy tìm hiểu kĩ hơn các loại sắt hữu cơ này trong bảng dưới đây để có thể lựa chọn được đúng sản phẩm sắt cho bé.

Loại sắt hữu cơSắt (II) aminSắt (III) polymaltoseSắt (II) fumaratSắt (II) gluconat
Khả năng hấp thu– Hấp thu nhanh.

-Không bị giảm hấp thu bởi thức ăn và pH trong hệ tiêu hoá.

Chậm, phải chuyển thành sắt II trước khi hấp thu.

-Không bị giảm hấp thu bởi thức ăn và pH trong hệ tiêu hoá.

– Hấp thu nhanh.

– Bị giảm hấp thu bởi thức ăn và pH trong đường tiêu hoá.

– Hấp thu nhanh.

Bị giảm hấp thu bởi thức ăn và pH trong đường tiêu hoá.

Hiệu quảHiệu quả caoHiệu quả kém hơn sắt amin và sắt gluconatHiệu quả kém hơn sắt amin.– Hiệu quả cao hơn sắt Polymaltose nhưng kém hơn sắt amin.
Tính an toànĐạt các tiêu chuẩn an toàn khi dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của EFSA.– Tỷ lệ gây ra các triệu chứng trên đường tiêu hoá là 25%, thấp hơn sắt gluconat.– Hàm lượng sắt nguyên tố cao (33%), giải phóng ồ ạt nên dễ kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa khiến trẻ buồn nôn, cồn cào, tiêu chảy.– Tỷ lệ các tác dụng phụ trên hệ tiêu hoá khá cao (47%).
Dạng bào chế thường dùngSắt dạng nướcSắt dạng nướcSắt dạng viênSắt dạng viên
Sản phẩm tham khảoSắt amin Ferrolip Baby của Italia.Sắt nước của Thuỵ Sĩ, sắt dạng ống của Việt Nam.Sắt dạng viên của Việt Nam, sắt dạng viên của Pháp.Sắt nhỏ giọt của Đức, sắt hữu cơ của Ý.

Vậy nên bổ sung loại sắt hữu cơ nào cho trẻ là tốt nhất? Hiện nay, sắt amin được các chuyên gia Nhi khoa đánh giá an toàn và hiệu quả hơn hẳn các loại sắt hữu cơ thông thường. Mẹ hãy tìm hiểu kỹ hơn về sắt amin trong phần tiếp theo để an tâm lựa chọn bổ sung cho bé.

Mời mẹ tham khảo thêm

Review 10 sắt nước cho bé dưới 1 tuổi tốt nhất thị trường

4. Thành phần sắt hữu cơ thường có phụ liệu gì?

Ngoài thành phần chính, các sản phẩm sắt hữu cơ cho trẻ thường được bổ sung thêm 1 số phụ liệu như:

Đường

Các loại đường như: fructose, lactose, sucrose thường được thêm vào sản phẩm sắt nước để tạo vị ngọt, con dễ uống hơn.

Hương liệu tự nhiên

Sắt có mùi tanh đặc trưng nên khó uống. Để giảm mùi tanh giúp con dễ uống hơn, các nhà sản xuất đã thêm hương trái cây vào sản phẩm: hương đào, dâu, cherry…

Chất nhuận tràng

Một vài sản phẩm sắt hữu cơ được thêm thuốc nhuận tràng (sorbitol) để phòng ngừa táo bón do uống sắt.

Chất bảo quản

Một số loại sắt hữu cơ được thêm các chất như kali sorbate, INS216, INS218 để bảo quản sản phẩm tốt hơn trong thời gian lâu hơn.

Vậy, thành phần sắt hữu cơ nào tốt, thành phần nào nên thận trọng khi dùng cho bé? Mẹ hãy tham khảo thêm trong phần dưới đây.

5. Vì sao nên lựa chọn sắt amin – sắt II hữu cơ thế hệ mới cho bé?

Sắt amin đang là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia Nhi khoa vì có những ưu điểm sau:

5.1 Không gây táo bón

Với khả năng hấp thu nhanh, sắt amin không gây dư thừa sắt trong hệ tiêu hóa. Đồng thời, cấu trúc 2 gốc glycin bên ngoài cũng ngăn cản phân tử sắt tiếp xúc và tạo phức với thức ăn. Do đó, bổ sung sắt amin cho trẻ không gây ra các tình trạng táo bón như những loại sắt thông thường.

5.2 Hiệu quả cao trên 90%

Sinh khả dụng của sắt amin đạt 90.9%, gấp đôi sắt polymaltose và gấp 4 lần sắt sulfat. Đồng thời, bổ sung sắt amin cho trẻ còn có hiệu quả tăng chất lượng hồng cầu, tăng lượng sắt dự trữ (ferritin) trong cơ thể (nghiên cứu thực hiện trên nhóm trẻ từ 1 – 13 tuổi tại Brazil). Điều này giúp sắt amin là lựa chọn hàng đầu trong việc cung cấp sắt, phòng và hỗ trợ điều trị thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em.

5.3 Được Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu công nhận an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Ngoài việc không gây ra tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, sắt amin được đánh giá cao nhờ tự điều chỉnh hấp thu theo lượng sắt cơ thể cần. Nghiên cứu trên cũng phát hiện, sắt amin làm tăng dự trữ sắt ở những người có nồng độ hemoglobin thấp. Nghiên cứu chứng tỏ sự hấp thu sắt amin phụ thuộc vào nồng độ hemoglobin trong cơ thể.

Với khả năng tự điều chỉnh hấp thu, sắt amin không gây ra quá tải sắt khi bổ sung cho trẻ nhỏ. Điều này ngăn ngừa được những nguy cơ do quá tải sắt gây ra như tổn thương gan, thận, mạch máu, thoái hóa thần kinh…

sắt hữu cơ gồm những loại nào an toàn cho trẻ nhỏ

Sắt amin an toàn cho bé từ sơ sinh

Nhờ thế, sắt amin đã được công nhận an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bởi Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) vì “đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và không gây ra các lo ngại về sức khỏe”.

5.4 Không bị ảnh hưởng hấp thu bởi pH tiêu hoá

Theo nghiên cứu, ở độ pH 2, sắt amin hoà tan 100% và sắt fumarat hoà tan 75% (Tham khảo tại đây). Khi nâng pH lên 6, tỷ lệ hoà tan của 2 loại sắt hữu cơ này là 100% và giảm 74% so với chỉ số ban đầu (ở pH 2).

Điều này chứng tỏ, sắt amin thích ứng ở khoảng pH rộng, không bị ảnh hưởng hấp thu bởi độ pH, thức ăn, thuốc và vi chất khác trong đường tiêu hoá. Nhờ vậy, thời điểm sử dụng của sắt amin linh hoạt hơn. Với những trẻ có hệ tiêu hoá nhạy cảm, mẹ có thể cho con uống sắt amin gần bữa ăn hơn mà không lo bị giảm hấp thu.

6. Ferrolip Baby – Sắt amin cho bé từ Italia

Trên thị trường có nhiều loại sắt hữu cơ cho trẻ, tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng có thành phần từ sắt amin. Do đó, Ferrolip Baby – sắt amin cho trẻ từ Italia là giải pháp bổ sung sắt cho bé an toàn và hiệu quả cao. Bổ sung sắt Ferrolip Baby cho trẻ giúp hỗ trợ tạo hồng cầu và hỗ trợ giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Sản phẩm có xuất xứ từ thương hiệu nổi tiếng, đã có mặt tại hơn 20 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, sắt Ferrolip Baby được hàng ngàn mẹ ưa chuộng nhờ các ưu điểm:

  • Không gây táo bón khi sử dụng.
  • Không tanh, sắt vị đào thơm ngon, bé hợp tác khi dùng.
  • Sắt dạng nước, có ống nhỏ giọt dễ sử dụng.
  • Được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, mẹ dễ dàng tìm mua ở các nhà thuốc, cửa hàng mẹ bé.

sắt hữu cơ ferrolip baby

Ferrolip Baby – Sắt amin cho bé từ Italia

Mong rằng bài viết trên đây đã giải đáp được băn khoăn “Sắt hữu cơ gồm những loại nào và giúp mẹ lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho con. Nếu còn vấn đề thắc mắc, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được giải đáp từ chuyên gia.

Bình luận (0)

Gửi bình luận