5 loại sắt hữu cơ dạng nước cho bé tốt nhất hiện nay

26/11/2022 4667 lượt xem

Sắt hữu cơ dạng nước ngày càng được các mẹ lựa chọn khi bổ sung sắt cho bé. Tuy nhiên, mẹ đã biết cách lựa chọn sản phẩm phù hợp với con? Bài viết dưới đây sẽ nêu những tiêu chí cần có và 5 loại sắt nước hữu cơ tốt nhất hiện nay giúp mẹ lựa chọn được đúng sản phẩm cho con.

1. Vì sao nên lựa chọn sắt hữu cơ dạng nước cho trẻ?

Sắt hữu cơ được các chuyên gia khuyên dùng cho trẻ nhỏ bởi khả năng hấp thu tốt, hiệu quả và an toàn hơn sắt vô cơ.

Hai dạng bào chế sắt hữu cơ thường gặp là dạng nước và dạng viên. Với trẻ nhỏ, mẹ nên lựa chọn sắt hữu cơ dạng nước vì:

  • Phù hợp với khả năng nhai nuốt của trẻ: Trẻ bắt đầu có phản xạ nhai từ tháng thứ 6 – 7 và quá trình nhai nuốt hoàn thiện khi trẻ 4 – 5 tuổi. Vì vậy, với các bé dưới 5 tuổi, mẹ nên ưu tiên sắt dạng nước hơn sắt dạng viên, phòng tình trạng hóc, sặc.
  • Hạn chế táo bón: Khả năng hấp thu của sắt nước nhanh hơn sắt dạng viên nên giảm được lượng sắt dư thừa trong hệ tiêu hóa, qua đó, giảm nguy cơ táo bón khi uống sắt.
  • Hạn chế kích ứng tiêu hóa: Hàm lượng sắt nguyên tố trong sắt nước thấp hơn nên hạn chế được những tác dụng phụ do kích ứng niêm mạc đường tiêu hoá như buồn nôn, tiêu chảy….

Hiện nay, thị trường có nhiều loại sắt hữu cơ dạng nước. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng thích hợp với trẻ nhỏ. Trong phần tiếp theo, chuyên gia sẽ đưa ra những tiêu chí khi lựa chọn sắt nước hữu cơ cho bé.

2. Tiêu chí chọn sắt hữu cơ dạng nước

Nhiều mẹ có thể đang băn khoăn rằng, thuốc bổ sung sắt cho trẻ loại nào tốt? Và tiêu chí lựa chọn ra sao? Sắt hữu cơ dạng nước cho trẻ nhỏ cần đảm bảo các tiêu chí sau:

2.1 Chọn sắt hữu cơ nước hấp thu nhanh

Trẻ uống sắt nước có thể gặp các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa nếu mẹ chọn loại sắt khó hấp thu. Lượng sắt không hấp thu hết tồn đọng trong hệ tiêu hóa, gắn kết với thức ăn khiến phân khô rắn, khó đi.

Không chỉ thế, đây còn là môi trường cho các hại khuẩn trong đường ruột sinh sôi, đồng thời, giảm các lợi khuẩn thuộc nhóm lactobacillus (theo nghiên cứu tại Anh), từ đó,  gây ra các rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đầy bụng). Vì vậy, lựa chọn sắt hữu cơ dạng nước hấp thu nhanh là ưu tiên hàng đầu.

Hiện nay, sắt amin thế hệ mới đang trở thành xu hướng khi bổ sung cho trẻ. Sắt amin hấp thu tốt (gấp 4 lần sắt sulfat), không dư thừa nên không gây ra các triệu chứng táo bón, nóng trong.

Đồng thời, sắt amin có hiệu quả vượt trội với tính sinh khả dụng đạt 90.9%, gấp đôi sắt polymaltose. Sắt amin cũng tốt hơn sắt polymaltose khi bổ sung cho trẻ thiếu máu thiếu sắt vì làm tăng lượng sắt dự trữ, tăng lượng huyết sắc tố trung bình hồng cầu (theo nghiên cứu tại Brazil).

Sắt amin được Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) khuyến cáo là lựa chọn đầu tay khi bổ sung cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo EFSA “việc sử dụng sắt amin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra, không gây lo ngại về an toàn”.

sắt hữu cơ dạng nước an toàn cho trẻ

Mẹ nên chọn sắt hấp thu nhanh, an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

2.2 Sắt nước nhỏ giọt, có ống định lượng

Sắt nước hữu cơ thường có 3 loại: sắt nhỏ giọt, sắt nước dạng ống và dạng siro sắt. Trong đó, sản phẩm dạng nhỏ giọt cho trẻ sẽ hạn chế được tình trạng uống sắt nước bị đen răng do lượng sắt tiếp xúc với răng của trẻ ít hơn.

Để thuận tiện khi sử dụng, mẹ nên chọn những sản phẩm sắt hữu cơ dạng nước có kèm theo ống định lượng hoặc bơm tiêm chia liều.

2.3 Sắt nước không tanh, dễ uống

Sắt nước thông thường có mùi tanh rõ rệt khiến trẻ khó chịu, buồn nôn khi uống. Vì vậy, mẹ nên lựa chọn những loại sắt nước hữu cơ đã được bào chế che giấu vị kim loại, có mùi vị dễ chịu để bé hợp tác hơn.

2.4 Sắt nước tạo ngọt bằng đường fructose

Một số loại sắt hữu cơ dạng nước được tạo ngọt bằng đường lactose gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy ở những trẻ bất dung nạp lactose. Vì thế, mẹ hãy ưu tiên các sản phẩm sắt nước có vị ngọt từ đường fructose.

chọn sắt không chứa lactose

Tiêu chí chọn sắt hữu cơ dạng nước cho trẻ: sắt nhỏ giọt không chứa lactose

2.5 Sắt nước hữu cơ được Bộ Y tế cấp phép lưu hành

Mẹ nên lựa chọn những sản phẩm đã được Bộ Y tế kiểm định và cấp phép lưu hành toàn quốc để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo những thuốc bổ sung sắt cho trẻ được các chuyên gia Nhi khoa khuyên dùng. Đây hầu hết là những sản phẩm có hiệu quả cao trong quá trình bổ sung cho trẻ nhỏ.

3. 5 loại sắt hữu cơ dạng nước cho bé tốt nhất hiện nay

3.1 Ferrolip Baby – Sắt hữu cơ dạng nước cho bé từ Italia

Thành phần hàm lượng trong 1ml dung dịch

Sắt (phức hợp sắt amin): 5mg

Phụ liệu: fructose, nước, malic acid, citric acid, chất điều chỉnh độ chua, hương đào tự nhiên.

Liều dùng

Trẻ 0 – 12 tháng tuổi: 1ml (5mg sắt).

Trẻ 1 – 3 tuổi: 1.5ml (7.5mg sắt).

Trẻ 4 – 10 tuổi: 2 – 2.5ml (10 – 12.5mg sắt).

Mức giá

295.000 đồng/hộp dung tích 30ml, thời gian sử dụng trong 15 – 30 ngày.

Tham khảo chi tiết tại bài viết sản phẩm:

SẮT FERROLIP BABY – SẮT HỮU CƠ CHO BÉ ĐƯỢC CHUYÊN GIA KHUYÊN DÙNG

Đánh giá

Ferrolip Baby bổ sung sắt amin – sắt hữu cơ thế hệ mới cho trẻ từ 0 tháng tuổi. Ferrolip Baby là thuốc bổ sung sắt cho trẻ, hỗ trợ tạo hồng cầu và giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt ở trẻ nhỏ rất hiệu quả,

Đây là loại sắt hữu cơ có khả năng hấp thu nhanh và hiệu quả cao. Sản phẩm không có các tác dụng phụ (táo bón, nóng trong, tiêu chảy) khi bổ sung cho trẻ.

Sắt Ferrolip Baby được các bé yêu thích nhờ mùi vị dễ uống, không tanh, vị ngọt nhẹ, hương đào. Vị ngọt của Ferrolip Baby được tạo từ đường fructose nên mẹ an tâm dùng cho bé bị bất dung nạp lactose. Một ưu điểm khác của sắt Ferrolip Baby là ống định lượng đi kèm, có chia vạch 0.5ml, dễ dàng sử dụng.

ferrolip baby - sắt hữu cơ dạng nước cho bé

Ferrolip Baby – sắt hữu cơ nhỏ giọt tốt nhất cho trẻ

Mẹ cũng có thể tham khảo thêm về sắt Ferrolip Baby trong video dưới đây:

Từ hôm nay, mẹ đã có thể mua Ferrolip Baby chính hãng Online. Đặt hàng ngay để nhận được các tư vấn từ các dược sĩ kinh nghiệm và giao hàng miễn phí

Giá SP
Số lượng
Thành tiền
295.000 ₫
- +
295.000 ₫
miễn phí vận chuyển Miễn phí vận chuyển từ 2 hộp

 

3.2 Sắt hữu cơ dạng nước của Đức

Thành phần

Sắt gluconat: 70mg (7mg sắt nguyên tố).

Sắt sulfat heptahydrat: 70mg (7mg sắt nguyên tố).

Phụ liệu: nước, vitamin C, natri benzoat, natri citrate, acid citric, đường fructose, hương liệu (hương việt quất).

Liều dùng

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng cho trẻ dưới 4 tuổi

Trẻ 4 – 6 tuổi: 0.5ml/ngày.

Trẻ 7 – 12 tuổi: 0.75ml/ngày.

Trên 12 tuổi: 1ml/ngày.

Mức giá

290.000 – 300.000/hộp 30ml, dùng trong 30 – 60 ngày.

Đánh giá

Sản phẩm có nhập khẩu từ Đức và đã được cấp phép lưu hành toàn quốc. Với hương việt quất, sắt nước của Đức được nhiều trẻ yêu thích khi sử dụng.

3.3 Sắt hữu cơ của Úc

Thành phần trong 1ml

Sắt pyrophosphate: 3.32mg (1mg sắt nguyên tố).

Vitamin B6: 50 μg

Vitamin B9: 15 μg

Vitamin B12: 0.09 μg

Phụ liệu: dextrin, glycerol, lecithin, nước tinh khiết, hương trái cây nhiệt đới, natri clorid, kali sorbat, gôm xanthan.

Liều dùng

Trẻ từ 7 – 12 tháng: Uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trẻ từ 12 tháng trở lên: Uống 5ml/lần/ngày.

Mức giá

475.000 – 500.000/chai 200ml, sử dụng trong 40 ngày.

Đánh giá

Sắt hữu cơ dạng nước hàng đầu của Úc bổ sung sắt hữu cơ và các vitamin nhóm B. Sản phẩm có hương trái cây tự nhiên, dễ uống. Tuy nhiên, sản phẩm có hạn chế là dạng siro nên không thuận tiện như sắt nước hữu cơ dạng nhỏ giọt.

sắt nước của Úc

Sắt hữu cơ của Úc dạng siro, hương trái cây dễ uống

3.4 Sắt nước hữu cơ uy tín từ Việt Nam

Thành phần trong 1 ml dung dịch

Sắt III polymaltose: 50mg.

Phụ liệu: Đường, chất ổn định (INS 464), chất bảo quản (INS 216, INS 218), nước tinh khiết vừa đủ.

Liều dùng

Đối tượng

Thiếu sắt kèm theo thiếu máu

Thiếu sắt không kèm theo thiếu máu

Trẻ dưới 1 tuổi0.5 – 1ml/ngày0.5ml/ngày
Trẻ 1 – 12 tuổi1 – 2ml/ngày0.5 – 1ml/ngày
Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi2- 6ml/ngày1 – 2ml/ngày

Mức giá

135.000 – 150.000/hộp 15ml, tương đương 7 – 30 ngày sử dụng.

Đánh giá

Thuốc bổ sung sắt cho bé dạng nhỏ giọt có xuất xứ từ Việt Nam được áp dụng công nghệ tiên tiến của Italia giúp giảm vị tanh của sắt, dễ uống. Ngoài ra, mỗi hộp đều kèm theo bơm tiêm giúp mẹ dễ dàng lấy đủ lượng sắt cần dùng. Tuy nhiên, sản phẩm không nhỏ liều theo độ tuổi nên mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để bổ sung đúng liều lượng bé cần.

3.5 Sắt hữu cơ từ Thuỵ Sĩ

Thành phần trong 1ml

Sắt (III) Polymaltose:  50mg.

Phụ liệu: Natri propyl hydroxybenzoate, Sucrose, Cream essence, Natri methyl hydroxybenzoate, Natri hydroxide, Nước tinh khiết.

Liều dùng

Độ tuổiBiểu hiện thiếu sắt (giọt/ngày)Thiếu sắt tiềm ẩn (giọt/ngày)Dự phòng (giọt/ngày)
Trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi10 – 206 -102 – 4
Trẻ em 1 – 12 tuổi20 – 4010 – 204 – 6

Mức giá

135.000 – 150.000 đồng/hộp 30ml, tương ứng 15 – 300 ngày sử dụng.

Đánh giá

Sản phẩm sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh từ Thuỵ sĩ được sử dụng hỗ trợ điều trị và dự phòng thiếu máu thiếu sắt. Sản phẩm dạng nhỏ giọt tiện lợi, mức giá khá rẻ và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Mỗi lọ có số liều dùng khá nhiều nên thích hợp dùng dài ngày hơn là bổ sung dự phòng.

Hy vọng qua bài viết trên đây, mẹ đã lựa chọn được sản phẩm sắt hữu cơ dạng nước phù hợp với trẻ. Nếu còn thắc mắc, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 hoặc  website chính hãng https://ferrolipbaby.vn/ để được tư vấn. 

Mời mẹ tham khảo thêm:

So sánh: Sắt hữu cơ và sắt vô cơ