Phân biệt sắt hữu cơ và vô cơ – Nên lựa chọn loại sắt nào cho bé?

15/12/2022 11725 lượt xem

Sắt cho trẻ được phân thành hai loại là sắt hữu cơ và vô cơ. Tuy nhiên, nhiều mẹ chưa phân biệt được 2 loại sắt này cũng như chưa biết được loại nào phù hợp với con. Ferrolipbaby.vn sẽ giúp mẹ phân biệt sắt hữu cơ và vô cơ để lựa chọn được đúng sản phẩm sắt tốt nhất cho bé.

1. Phân biệt sắt hữu cơ và vô cơ

Sắt hữu cơ là sắt gì? Sắt vô cơ là gì? Sắt hữu cơ và vô cơ có thành phần gốc muối khác nhau, do đó, mức độ hiệu quả và an toàn cũng khác nhau. Mẹ hãy tìm hiểu bảng dưới đây để phân biệt được rõ 2 loại sắt này.

Tiêu chí phân biệtSắt hữu cơSắt vô cơ
Mức độ an toànHấp thu nhanh nên an toàn, ít gây ra tác dụng phụ.Hấp thu chậm nên hay gây ra các tác dụng phụ trên đường tiêu hoá như: buồn nôn, đau bụng, ợ chua, tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân đen…
Hiệu quảMột số loại sắt hữu cơ có hiệu quả vượt trội.

Ví dụ: Hiệu quả của amin (sắt II hữu cơ) ở liều 0.75mg/kg/ngày tương đương hiệu quả sắt sulfat (sắt II vô cơ) ở liều 3mg/kg/ngày khi bổ sung cho trẻ.

Thấp hơn sắt hữu cơ
Mùi vịÍt tanh, dễ uống.Hàm lượng sắt nguyên tố cao nên rất tanh, bé dễ bị nôn trớ khi uống.
Thành phần thường dùngsắt II amin, sắt III polymaltose, sắt II gluconatsắt vô cơ hoá trị II sulfat
Dạng bào chế cho trẻ thường gặpSắt dạng nướcSắt dạng viên nén, nang mềm hoặc viên nhai
Mức giáCao hơn sắt vô cơMức giá khá thấp
Sản phẩm tham khảoSắt amin Ferrolip Baby, sắt polymaltose của Việt NamSắt nước của Mỹ

Bảng 1: Phân biệt sắt hữu cơ và vô cơ

2. Sắt hữu cơ hay sắt vô cơ phù hợp với trẻ?

Vậy, sắt hữu cơ hay sắt vô cơ tốt cho trẻ hơn? Theo các chuyên gia Nhi khoa, mẹ nên ưu tiên sản phẩm sắt có thành phần sắt hữu cơ khi bổ sung cho trẻ. Sắt hữu cơ có hiệu quả cao, an toàn, ít tác dụng phụ và đặc biệt dễ uống.

Theo bác sĩ Dương Minh Tuấn, sắt hữu cơ dễ hấp thu, hạn chế táo bón và mùi vị dễ uống hơn. Đặc biệt, bác sĩ Tuấn khuyên dùng sắt II hữu cơ – sắt amin vì:

“Sắt amin là phân tử sắt gắn với 2 gốc amin – glycin, sinh khả dụng cao 90.9%, trẻ dễ dàng hấp thu hơn gấp 4 lần sắt vô cơ, hạn chế tối đa táo bón, nóng trong.”

Kết luận: Như vậy, mẹ hãy lựa chọn sắt hữu cơ cho bé nhé.

lựa chọn sắt hữu cơ cho bé

3. Nên lựa chọn loại sắt hữu cơ nào cho bé?

Loại sắt hữu cơ tốt nhất cho bé nên đạt được các tiêu chí sau đây:

3.1 Sắt hữu cơ có hiệu quả trên 80%

Tính hiệu quả của sắt hữu cơ được thể hiện qua tính sinh khả dụng. Sinh khả dụng là tốc độ và mức độ hấp thu của 1 dược chất  từ vị trí hấp thu vào tuần hoàn và tới điểm tác dụng.

Thông thường, các thuốc có sinh khả dụng trên 50% được đánh giá là thuốc tốt và hiệu quả. Sinh khả dụng trên 80% thể hiện hiệu quả của thuốc rất cao, gần như toàn bộ dược chất đều được hấp thu và sử dụng cho cơ thể.

Như vậy, mẹ nên lựa chọn các sản phẩm sắt hữu cơ có sinh khả dụng trên 80% để đạt hiệu quả cao nhất khi bổ sung cho bé.

Theo nghiên cứu, sắt amin có sinh khả dụng đạt 90.9%, gấp đôi sắt (III) polymaltose. Đồng thời, sắt amin còn có khả năng tăng lượng sắt dự trữ trong cơ thể, nâng cao hiệu quả phòng ngừa và cải thiện thiếu máu thiếu sắt ở trẻ nhỏ.

3.2 Chọn sắt hữu cơ không gây táo bón

Trẻ dễ bị táo bón khi uống các loại sắt khó hấp thu. Vì thế, để ngăn ngừa táo bón, mẹ nên ưu tiên sắt hữu cơ có khả năng hấp thu tốt, không gây dư thừa.

Các sắt II hữu cơ (sắt amin, sắt fumarat) sẽ hấp thu tốt hơn sắt III hữu cơ (polymaltose) vì được hấp thu trực tiếp tại ruột, không cần qua chuyển hoá.

So sánh khả năng hấp thu của 2 loại sắt II hữu cơ là sắt amin và fumarat, các chuyên gia đã nhận thấy, khả năng hấp thu của sắt amin tốt hơn và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, pH hệ tiêu hoá. Theo nghiên cứu, khả năng hòa tan của sắt amin trong pH 2 – 6 là 100%. Sắt fumarat chỉ hoà tan 75% ở pH 2 và giảm khi nâng độ pH.

Như vậy, sắt amin có khả năng hấp thu tốt nhất trong các loại sắt hữu cơ thường dùng. Vì thế, bổ sung sắt amin cho trẻ nhỏ không gây ra tình trạng táo bón.

chọn sắt hữu cơ không gây táo bón

Chọn sắt amin – sắt hữu cơ không gây táo bón

3.3 Chọn sản phẩm sắt hữu cơ phù hợp với độ tuổi

Dạng bào chế, liều lượng cũng là yếu tố mẹ cần lưu ý khi lựa chọn sản phẩm sắt hữu cơ cho con.

Với những bé dưới 5 tuổi, mẹ nên lựa chọn sắt nước hữu cơ vì dễ uống, không gây hóc, sặc như sắt dạng viên.

Ở mỗi độ tuổi con sẽ có nhu cầu sắt khác nhau. Vì thế, mẹ hãy lựa chọn những sản phẩm sắt hữu cơ có chia liều phù hợp với trẻ.

Ví dụ: Để bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lựa chọn sản phẩm sắt dạng nước có liều cho bé từ 0 tháng tuổi.

Mẹ tham khảo: 5 loại sắt hữu cơ dạng nước cho bé tốt nhất hiện nay

3.4 Sắt hữu cơ giảm vị tanh

Mẹ nên ưu tiên các sản phẩm sắt được ứng dụng công nghệ giảm bớt vị tanh giúp con dễ uống và hợp tác hơn. Để tìm hiểu được mùi vị của sản phẩm, mẹ có thể tham khảo những đánh giá, review của các mẹ đã sử dụng sản phẩm trước đó.

Kết luận: Như vậy, sắt hữu cơ tốt nhất cho bé nên có thành phần từ sắt amin, dạng sắt nước, có liều tương ứng độ tuổi và mùi vị dễ uống.

5. Sắt hữu cơ Ferrolip Baby – Sắt amin cho trẻ từ Ý

Ferrolip Baby là sản phẩm bổ sung sắt hữu cơ nhập khẩu trực tiếp từ Ý sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội.

Với thành phần từ sắt amin, Ferrolip Baby là giải pháp hiệu quả khi bổ sung sắt cho bé. Đồng thời, Ferrolip Baby còn có tác dụng hỗ trợ giảm nguy cơ trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt.

Tại Việt Nam, sắt Ferrolip Baby còn được hàng ngàn mẹ tin dùng. Sản phẩm ghi điểm vì có ống nhỏ giọt chia vạch kèm theo, có chia liều chuẩn theo độ tuổi của bé.

Đặc biệt, sắt Ferrolip Baby được ứng dụng công nghệ chelate nên không có vị tanh. Sản phẩm được thêm hương đào, vị ngọt tự nhiên giúp con hợp tác khi sử dụng.

sắt hữu cơ Ferrolip Baby

Ferrolip Baby – sắt amin cho trẻ từ Ý

[Tin Vui Cho Mẹ] – Từ hôm nay, mẹ đã có thể mua Ferrolip Baby chính hãng Online. Đặt hàng ngay để nhận được các tư vấn từ các dược sĩ kinh nghiệm và giao hàng miễn phí

Giá SP
Số lượng
Thành tiền
295.000 ₫
- +
295.000 ₫
miễn phí vận chuyển Miễn phí vận chuyển từ 2 hộp

Bài viết trên đã giúp mẹ phân biệt sắt hữu cơ và vô cơ để lựa chọn được đúng sản phẩm cho con. Nếu còn thắc mắc, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn.

Mời mẹ tham khảo thêm

Sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh