Sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh nên lựa chọn thế nào? Top 3 sản phẩm tốt nhất cho trẻ

17/11/2022 1041 lượt xem

Sắt hữu cơ ngày càng được các mẹ tin dùng khi bổ sung sắt cho con. Tuy nhiên, không phải loại sắt hữu cơ nào cũng có tính an toàn và hiệu quả như nhau. Nên lựa chọn sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh theo tiêu chí nào? Sản phẩm nào là tốt nhất? Mẹ hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây của Ferrolipbaby.vn nhé. 

1. Vì sao cần bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh?

Thiếu sắt ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng tới sự tăng trưởng thể chất, trí tuệ, chức năng hệ thần kinh, rối loạn tiêu hoá và hệ miễn dịch.

Theo nghiên cứu, những trẻ sơ sinh thiếu sắt có điểm trí tuệ thấp hơn 6 – 15 điểm, đánh giá vận động thấp hơn thông thường 6 – 17 điểm so với nhóm được bổ sung đủ sắt.

Sắt bao gồm sắt hữu cơ và vô cơ. Trong đó, sắt hữu cơ thường được các bác sĩ khuyên dùng cho trẻ vì có các ưu điểm: hấp thu tốt, an toàn, ít tác dụng phụ, dễ uống hơn sắt vô cơ.

Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ sơ sinh đều cần uống sắt hữu cơ. Vậy, cần bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh trong những trường hợp nào? Mẹ hãy theo dõi phần tiếp theo để nắm được thông tin chi tiết.

Xem thêm: Sắt hữu cơ và vô cơ – Nên lựa chọn loại sắt nào cho bé?

trẻ sơ sinh thiếu sắt chậm phát triển

Thiếu sắt làm chậm sự phát triển của trẻ sơ sinh

2. Khi nào cần bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh?

2.1 Bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ sinh non, nhẹ cân

Theo thống kê, 85% trẻ sinh non (dưới 37 tuần) bị thiếu sắt và biểu hiện ngay trong 6 tháng đầu đời nếu không được bổ sung kịp thời. Ngoài ra, những bé nhẹ cân (dưới 2.5kg) hoặc mẹ không uống đủ sắt trong thai kỳ cũng có lượng sắt dự trữ thấp, không đủ đáp ứng tốc độ tăng trưởng.

Với những bé thuộc nhóm trẻ trên, mẹ nên bổ sung sắt cho con ngay từ tháng đầu tiên. Sắt hữu cơ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho các đối tượng này.

Tuy nhiên, liều lượng và thời gian bổ sung sắt cho bé sinh non phụ thuộc vào tháng tuổi, tình trạng sức khỏe của bé. Do đó, mẹ hãy để lại thông tin trong bảng dưới đây để được tư vấn chính xác từ chuyên gia. 

2.2 Bổ sung sắt hữu cơ dự phòng cho trẻ 4 tháng tuổi

Với những trẻ sinh đủ tháng, lượng sắt dự trữ giảm dần trong 3 – 4 tháng đầu đời, con chủ yếu nhận sắt từ sữa mẹ. Tuy nhiên, lượng sắt trong sữa mẹ chỉ khoảng 0.3 – 0.5mg/lít, không đủ cung cấp nên trẻ có nguy cơ cao bị thiếu sắt. Do đó, mẹ cần bổ sung sắt hữu cơ để dự phòng thiếu máu thiếu sắt cho trẻ 4 tháng tuổi. (xem chi tiết tại: Hướng dẫn bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ 4 tháng tuổi)

2.3 Trẻ biếng ăn dặm

Trong giai đoạn ăn dặm, trẻ cần được bổ sung sắt nếu gặp tình trạng biếng ăn, ăn chay hoặc chỉ ăn 1 loại thực phẩm. Sắt hữu cơ được ưu tiên bổ sung cho bé vì ít gây ra các tác dụng phụ như táo bón, nóng trong.

bổ sung sắt cho trẻ biếng ăn, xanh xao

Bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ biếng ăn hoặc không chịu ăn thịt, cá

2.4 Trẻ hay ốm vặt

Trẻ hay ốm vặt, đặc biệt là thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp là dấu hiệu cảnh báo thiếu máu thiếu sắt. Theo nghiên cứu, trẻ thiếu sắt có lượng kháng thể (IgG, IgA) thấp hơn và hoạt động thực bào kém hơn nên dễ mắc bệnh. Bổ sung đủ sắt là biện pháp cần thiết để tăng miễn dịch, cải thiện tình trạng trẻ ốm vặt.

2.5 Trẻ sử dụng sữa tươi

Trong sữa tươi có rất ít sắt nhưng lại giàu canxi và photpho. Hai vi chất này cạnh tranh và làm giảm hấp thu sắt tại ruột. Do đó, trẻ dưới 12 tháng tuổi sử dụng sữa tươi thay thế sữa mẹ cần được bổ sung sắt hữu cơ để phòng ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt.

3. Hướng dẫn bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể tham khảo liều lượng và thời gian bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh theo khuyến nghị của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ trong bảng dưới đây.

3.1 Liều lượng, thời gian bổ sung

Đối tượngTrẻ thiếu thángTrẻ sinh đủ tháng
Liều lượng2mg/kg/ngày1mg/kg/ngày
Thời gianTừ tháng đầu tiên tới tháng thứ 12Từ tháng thứ 4 tới khi ăn được 2 khẩu phần ăn giàu sắt/ngày.

Bảng 1: Bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ

Thông thường, mỗi đợt bổ sung sắt có thời gian 2 – 3 tháng, chia làm nhiều đợt trong năm.

3.2 Lưu ý khi bổ sung sắt hữu cơ

 • Sắt hấp thu tốt nhất vào buổi sáng và khi đói. Vì vậy, mẹ hãy cho con uống trước ăn sáng 1 giờ hoặc sau ăn sáng 2 giờ nhé.
 • Không pha sắt với sữa vì sữa làm giảm hấp thu. Mẹ nên cho bé uống sắt cách thời điểm uống sữa 30 phút.
 • Canxi cạnh tranh và làm giảm hấp thu sắt tại ruột. Do đó, 2 vi chất này cần uống cách nhau tối thiểu 2 giờ nếu đang đồng thời bổ sung.
 • Không uống sắt khi trẻ đang ốm, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng, tránh việc bổ sung thêm dưỡng chất khiến vi khuẩn hoạt động mạnh hơn.
 • Tăng cường thực phẩm giàu vitamin C để tăng hấp thu và chuyển hoá sắt.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sắt hữu cơ cho trẻ. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng phù hợp với độ tuổi sơ sinh. Mẹ tham khảo các tiêu chí dưới đây để lựa chọn đúng sản phẩm sắt hữu cơ tốt nhất cho con.

4. Tiêu chí lựa chọn sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh

4.1 Chọn đúng loại sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh

Sắt hữu cơ gồm những loại nào? Những loại hay được sử dụng bao gồm: sắt amin (sắt bisglycinate), polymaltose, fumarate và gluconat.

Qua nhiều nghiên cứu, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu khuyến nghị lựa chọn sắt amin cho trẻ sơ sinh với những ưu điểm vượt trội.

 • Khả năng hấp thu nhanh (gấp 4 lần sắt sulfat), hạn chế dư thừa. Do đó, sắt amin an toàn, ít gây ra các tác dụng phụ (táo bón, nóng trong…) như những dòng sắt thông thường.
 • Sinh khả dụng 90.9%, gấp đôi sắt Polymaltose nên đạt hiệu quả cao khi bổ sung cho bé.
 • Khả năng hoà tan 100% ở pH 2 đến pH 6. Trong khi đó, sắt fumarate chỉ hoà tan 75% ở pH 2. Khi nâng pH lên 6, khả năng hoà tan của fumarate giảm 74% so với chỉ số ở pH 2. Điều này chứng tỏ sự hấp thu của sắt amin ít bị ảnh hưởng bởi độ pH trong đường tiêu hoá nên linh hoạt hơn về thời điểm uống.
 • Khả năng tăng dự trữ sắt trong cơ thể vượt trội so với polymaltose.
 • Khả năng điều chỉnh hấp thu theo nhu cầu của cơ thể, giảm nguy cơ quá tải sắt gây các vấn đề về sức khoẻ.

4.2 Chọn sắt hữu cơ an toàn với trẻ bất dung nạp lactose

Các sản phẩm sắt nước hữu cơ thường có vị ngọt giúp trẻ dễ uống hơn. Tuy nhiên, những sản phẩm có vị ngọt từ lactose dễ gây ra tình trạng: nôn trớ, đầy chướng bụng, tiêu chảy… ở những trẻ bất dung nạp lactose,

Do vậy, mẹ nên chọn những sản phẩm sắt hữu cơ có vị ngọt từ fructose – một loại đường tự nhiên có nhiều trong trái cây, rau củ.

4.3 Chọn sắt hữu cơ dễ uống, dễ sử dụng

Trẻ sơ sinh có khả năng nhai nuốt kém nên sắt hữu cơ dạng nước sẽ phù hợp hơn sắt dạng viên. Đặc biệt, sắt nước hữu cơ dạng nhỏ giọt được đánh giá tiện dụng hơn vì giúp mẹ lấy được chính xác liều lượng sắt con cần 1 cách dễ dàng.

Trẻ nhỏ có vị giác rất nhạy cảm nên dễ bị nôn trớ khi uống các sản phẩm sắt có vị tanh (vị nguyên bản). Do đó, mẹ ưu tiên lựa chọn sản phẩm sắt nước hữu cơ cho trẻ có vị ngọt nhẹ, hương hoa quả, dễ uống.

sắt hữu cơ nhỏ giọt cho trẻ sơ sinh

Sắt nước hữu cơ dạng nhỏ giọt phù hợp với trẻ sơ sinh

Dưới đây là 3 loại sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh được các chuyên gia khuyên dùng. Mẹ hãy tham khảo ngay để lựa chọn được sản phẩm sắt phù hợp với con nhé.

5. Top 3 sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh tốt nhất

5.1 Ferrolip Baby – sắt nước hữu cơ từ Italia

Thành phần trong 1ml dung dịch

 • Sắt amin (sắt bisglycinate): 5mg
 • Tá dược: Fructose, nước, chất điều chỉnh độ chua: malic acid, citric acid, hương đào tự nhiên.

Công dụng

 • Bổ sung sắt cho trẻ.
 • Hỗ trợ tạo hồng cầu.
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Ưu điểm

 • Thành phần sắt amin giúp Ferrolip Baby hấp thu nhanh, hiệu quả cao, ít gây ra các tác dụng phụ nên an toàn cho trẻ từ 0 tháng tuổi.
 • Sắt Ferrolip Baby không chứa lactose nên an toàn cho trẻ bất dung nạp lactose.
 • Ferrolip Baby là sắt nước dạng nhỏ giọt. Mỗi hộp sản phẩm đều kèm theo ống đong định lượng, dễ dàng lấy chính xác lượng sắt con cần.
 • Sản phẩm không tanh, hương đào, vị ngọt nhẹ, dễ uống.
 • Phân phối chính hãng tại Việt Nam, được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành toàn quốc.

Giá

295.000 đồng/hộp 30ml dùng trong 15 – 30 ngày.

Mua hàng trực tiếp trên website tại TRANG SẢN PHẨM FERROLIP BABY

ferrolip baby - sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh

Ferrolip Baby – sắt hữu cơ của Ý cho trẻ sơ sinh

[Tin Vui Cho Mẹ] – Từ hôm nay, mẹ đã có thể mua Ferrolip Baby chính hãng Online. Đặt hàng ngay để nhận được tư vấn và giao hàng miễn phí từ các dược sĩ kinh nghiệm nhất

Giá SP
Số lượng
Thành tiền
295.000 ₫
- +
295.000 ₫
miễn phí vận chuyển Miễn phí vận chuyển từ 2 hộp

5.2 Sắt Kẽm hữu cơ từ Ý

Thành phần trong 1ml

 • Sắt Gluconat
 • Kẽm Gluconat
 • Đồng Gluconat
 • Vitamin B12
 • Dịch chiết hoa cúc Đức
 • Dịch chiết quả sơ ri

Lưu ý: Sản phẩm này bổ sung sắt cùng các vi chất khác, dùng cho trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi.

Công dụng

 • Bổ sung sắt, kẽm cùng các vi chất khác cho cơ thể.
 • Tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Ưu điểm

 • Dạng siro thơm ngon, dễ uống.
 • Đã phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Giá 

335.000 đồng/chai 200ml dùng trong  10 – 20 ngày.

5.3 Sắt nước hữu cơ của Việt Nam, công nghệ Ý

Thành phần trong 1ml

 • Sắt Polymaltose: 50mg
 • Tá dược: Đường, chất ổn định (INS 464), chất bảo quản (INS 216, INS218), nước
 • tinh khiết vừa đủ.

Lưu ý: Polymaltose là sắt III, cần chuyển hoá thành sắt II trước khi hấp thu.

Công dụng

Bổ sung sắt cho trẻ sinh non, sinh nhẹ cân, bé thiếu máu thiếu sắt.

Ưu điểm

 • Có mức giá khá thấp.
 • Có xilanh đi kèm sản phẩm nên dễ dàng bổ sung cho bé.
 • Ít tanh, hương thơm tự nhiên, dễ uống.

Giá

180.000 – 200.000 đồng/hộp 30ml dùng trong 30 – 60 ngày

Trên đây là những tiêu chí để lựa chọn sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh cũng như gợi ý cho mẹ 3 sản phẩm tốt nhất hiện nay. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn từ chuyên gia.