Bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ nhỏ như thế nào tốt nhất?

23/11/2022 626 lượt xem

Sắt hữu cơ thường được nhiều mẹ lựa chọn khi bổ sung sắt cho con. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ cần đúng cách, chuẩn liều lượng và đúng sản phẩm để có kết quả tốt nhất. Tất cả những thông tin này sẽ được Ferrolip Baby hướng dẫn cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Sắt hữu cơ là gì? Vì sao sắt hữu cơ phù hợp bổ sung cho trẻ?

Sắt hữu cơ là dạng sắt với các gốc muối hữu cơ như gốc amin, fumarat, polymaltose, gluconat. Sắt hữu cơ được các chuyên gia Nhi khoa đánh giá phù hợp với trẻ nhỏ do các ưu điểm:

 • Khả năng hấp thu của sắt hữu cơ tốt hơn. Do đó, bổ sung sắt hữu cơ mang lại hiệu quả cao và ít gây ra táo bón do dư thừa sắt trong hệ tiêu hóa.
 • Hàm lượng sắt nguyên tố trong sắt hữu cơ không quá cao nên không xảy ra tình trạng giải phóng ion sắt ồ ạt gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa. Nhờ thế, bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ an toàn và hạn chế các tác dụng phụ như: nóng trong, tiêu chảy, đau tức bụng.
 • Sắt hữu cơ thường dễ uống hơn sắt vô cơ do ít mùi kim loại hơn.

Phần tiếp theo, các chuyên gia sẽ hướng dẫn mẹ cách bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ cũng như các tiêu chí lựa chọn sản phẩm tốt nhất. (mẹ có thể tham khảo chi tiết bài viết: Sắt hữu cơ có tốt không?)

2. Khi nào cần bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ

Những trẻ thuộc các trường hợp dưới đây cần được bổ sung sắt hữu cơ:

2.1 Trẻ không đủ lượng sắt dự trữ

Lượng sắt dự trữ của trẻ nhận từ mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Vì thế, những trẻ sau đây không đủ sắt dự trữ và có nguy cơ cao bị thiếu sắt từ sơ sinh:

 • Trẻ sinh non (dưới 37 tuần).
 • Trẻ nhẹ cân (dưới 2.5kg).
 • Khi mang thai, mẹ không uống đủ lượng sắt cần thiết

2.2 Trẻ ăn kém, lười vận động, hay ốm vặt

Biếng ăn, lười vận động và hay ốm vặt là dấu hiệu điển hình khi trẻ thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra, mẹ có thể nhận biết tình trạng này qua các triệu chứng: da xanh, lòng bàn tay, bàn chân nhợt, chậm tăng cân, hay cáu gắt, quấy khóc…

Các triệu chứng này thường mờ nhạt, khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì thế, mẹ cần chú ý theo dõi sức khỏe của con và bổ sung sắt dự phòng cho bé đúng cách để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt.

2.3 Bổ sung sắt hữu cơ dự phòng cho trẻ 4 tháng tuổi

Với trẻ sinh đủ tháng, lượng sắt nhận tử mẹ cạn kiệt dần trong 3 – 4 tháng đầu đời. Lúc này, sữa mẹ là nguồn cung cấp sắt chủ yếu cho bé.

Tuy nhiên, lượng sắt trong sữa mẹ chỉ khoảng 0.3 – 0.5mg/lít, không đủ đáp ứng lượng sắt bé cần. Vì thế, đây là giai đoạn cần thiết được bổ sung sắt dự phòng.

Mẹ xem thêm bài viết chi tiết tại: Sắt hữu cơ cho bé 4 tháng: Tiêu chí lựa chọn và sản phẩm tốt nhất hiện nay

Bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ 4 tháng tuổi

Mẹ nhớ bổ sung sắt hữu cơ dự phòng khi con 4 tháng tuổi nhé

2.4 Bé có nguy cơ cao thiếu máu do thiếu sắt

Mẹ chú ý việc bổ sung sắt hữu cơ cho con nếu bé thuộc các trẻ sau:

 • Trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò thay thế sữa mẹ.
 • Trẻ trên 1 tuổi uống hơn 700ml sữa bò mỗi ngày.
 • Trẻ biếng ăn, có chế độ ăn dặm ít chất sắt hoặc ăn chay.

Trong phần tiếp theo, các chuyên gia sẽ hướng dẫn mẹ cách bổ sung sắt cho bé khoa học và hợp lý.

3. Hướng dẫn bổ sung sắt cho trẻ đúng cách

Mẹ bổ sung sắt cho bé thông qua 3 biện pháp: sữa mẹ, ăn dặm và thực phẩm bổ sung.

3.1 Bổ sung qua sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp sắt chủ yếu cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Vì thế, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn đến khi 6 tháng tuổi

Để tăng lượng sữa, mẹ nên bổ sung các món ăn giàu dinh dưỡng từ thịt bò, hải sản, gan động vật, rau xanh. Mẹ lưu ý không ăn kiêng quá mức trong giai đoạn này.

3.2 Qua chế độ ăn dặm

Ở tháng thứ 6, bé bắt đầu ăn dặm và nhận sắt từ thực phẩm. Vì vậy, xây dựng một thực đơn hợp lý với các thực phẩm giàu sắt là biện pháp bổ sung sắt cho con hữu ích nhất.

Một số thực phẩm giàu chất sắt mẹ nên thêm vào thực đơn như: thịt bò, thịt nạc, gan động vật, rau màu xanh đậm (cải, mồng tơi, bina)… Sắt từ động vật nên được ưu tiên hơn sắt từ thực vật vì dễ hấp thu hơn.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, trẻ thường có các vấn đề như biếng ăn, chỉ ăn 1 số loại thực phẩm nhất định hoặc rối loạn hấp thu. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ có nguy cơ bị thiếu sắt, ảnh hưởng tới quá trình phát triển.

bổ sung sắt cho trẻ bằng thực phẩm

Bổ sung sắt cho trẻ qua chế độ ăn dặm giàu sắt

3.3 Qua thực phẩm bổ sung

Uỷ ban Dinh dưỡng, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ hướng dẫn việc bổ sung sắt cho trẻ như sau:

 • Với trẻ sinh non, nhẹ cân: Bổ sung 2mg/kg/ngày từ tháng đầu tiên tới khi bé 12 tháng tuổi.
 • Với trẻ sinh đủ tháng, bú sữa mẹ hoàn toàn: Bổ sung 1mg/kg/ngày từ tháng thứ 4 tới khi trẻ đạt 12 tháng tuổi.

Tuỳ thuộc vào tháng tuổi, tình trạng sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng mà mỗi trẻ sẽ có thời gian và liều lượng bổ sung sắt khác nhau. Vì vậy, mẹ hãy để lại thông tin trong bảng dưới đây để được tư vấn cụ thể từ chuyên gia. 

Hiện nay, có rất nhiều loại sắt hữu cơ trên thị trường nhưng không phải sản phẩm nào cũng phù hợp với trẻ. Do đó, mẹ tham khảo phần tiếp theo để nắm được các tiêu chí lựa chọn sắt hữu cơ cho bé.

Xem chi tiết: Cách uống sắt hữu cơ chuẩn nhất khi bổ sung cho bé

4. Mẹ nên bổ sung sắt hữu cơ loại nào cho bé?

Những sản phẩm sắt hữu cơ tốt nhất cho trẻ cần đạt được các tiêu chí sau:

4.1 Thành phần chứa sắt (II) amin

Sắt hữu cơ bao gồm sắt II và sắt III và chỉ có sắt II được hấp thu trực tiếp tại ruột. Sắt III phải chuyển thành sắt II mới được hấp thu. Vì vậy, sắt hữu cơ hoá trị II có khả năng hấp thu vượt trội hơn sắt III.

Hai loại sắt II hữu cơ thường dùng là sắt amin và fumarate. Theo nghiên cứu, sắt amin ít bị ảnh hưởng hấp thu bởi pH dạ dày, thức ăn và các vi chất khác so với sắt fumarate. Đồng thời, sắt amin đã được Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu đánh giá an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ nên ưu tiên các sản phẩm có thành phần từ sắt amin nhé.

Bài viết chi tiết về sắt Amin mẹ có thể tham khảo tại đây.

4.2 Bổ sung sắt hữu cơ dạng nước, nhỏ giọt

Sắt dạng nước sẽ phù hợp với khả năng nhai nuốt của trẻ nhỏ hơn sắt dạng viên. Đặc biệt, các sản phẩm sắt nước dạng nhỏ giọt thường kèm theo ống định lượng sẽ giúp mẹ dễ dàng lấy chuẩn liều sắt con cần bổ sung.

sắt nhỏ giọt Ferrolip Baby

Tiêu chí lựa chọn sắt hữu cơ cho trẻ: Sắt nước dạng nhỏ giọt

4.3 Sắt nước được bào chế che dấu vị kim loại

Sắt nước thường có vị tanh khiến trẻ dễ nôn trớ, không hợp tác. Do đó, nhiều sản phẩm sắt nước đã được bào chế làm giảm mùi tanh, hương vị dễ uống hơn.

4.4 Sắt nước không tạo ngọt bằng đường lactose

Sắt được tạo ngọt từ đường lactose sẽ gây buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng ở những trẻ bất dung nạp lactose. Vì thế, mẹ nên chọn cho bé sản phẩm sắt nước có vị ngọt từ đường fructose để đảm bảo an toàn.

4.5 Sản phẩm chính hãng, được Bộ Y tế cấp phép

Mẹ nên lựa chọn loại sắt được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Điều này chứng tỏ sản phẩm đã được kiểm định, đánh giá an toàn khi dùng cho trẻ nhỏ. Đồng thời, mẹ có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ  Nhi khoa trước khi chọn sản phẩm cho bé.

Sắt Ferrolip Baby là sản phẩm sắt bổ sung cho trẻ có nhiều ưu điểm, bao gồm:

 • Thành phần chứa sắt amin, hấp thu nhanh, hạn chế táo bón.
 • Có định lượng liều chính xác theo độ tuổi, an toàn với trẻ từ 0 tháng tuổi.
 • Sắt hữu cơ dạng nước, nhỏ giọt. Ống định lượng kèm theo sản phẩm sẽ giúp mẹ dễ dàng lấy chuẩn liều sắt cho bé.
 • Công nghệ Chelate che giấu mùi tanh giúp Ferrolip Baby rất dễ uống. Sản phẩm có vị đào, ngọt dịu từ đường fructose nên an toàn với trẻ bất dung nạp lactose.
 • Nhập khẩu chính hãng từ Italia và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc.

Ferrolip Baby - sắt hữu cơ cho trẻ

Ferrolip Baby – sắt amin cho trẻ được chuyên gia khuyên dùng

5. Mẹ nên bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ trong bao lâu?

Thông thường, bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ sẽ theo từng đợt, thời gian mỗi đợt 2 – 3 tháng. Số đợt trong năm sẽ phụ thuộc vào sức khoẻ và mức độ thiếu sắt ở trẻ. Vì thế, mẹ hãy để lại thông tin để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn mẹ cách bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ cũng như lựa chọn sản phẩm tốt nhất. Nếu còn thắc mắc, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ tới hotline 1900 636 985 để được tư vấn.