Cách uống sắt hữu cơ chuẩn nhất khi bổ sung cho bé

05/12/2022 2727 lượt xem

Nhiều mẹ băn khoăn cho trẻ uống sắt hữu cơ như thế nào để có hiệu quả cao? Trong bài viết dưới đây, Ferrolip Baby sẽ hướng dẫn cách uống sắt hữu cơ đúng chuẩn để phát huy hiệu quả tốt nhất khi bổ sung cho trẻ. Mẹ hãy tham khảo ngay nhé.

1. Lợi ích của việc uống sắt hữu cơ đúng cách

Sắt hữu cơ được hấp thu chủ yếu tại tá tràng, một lượng nhỏ tại dạ dày và ruột non. Do đó, quá trình hấp thu của sắt hữu cơ thường bị ảnh hưởng bởi thức ăn, các vi chất khác, độ pH trong đường tiêu hoá.

Nếu mẹ cho con uống sắt hữu cơ không đúng cách, đúng thời điểm khiến sắt hấp thu kém, làm giảm hiệu quả bổ sung. Không chỉ thế, lượng sắt không được hấp thu hết sẽ lắng đọng trong đường tiêu hoá, gây những tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, đi ngoài phân đen…

uống sắt hữu cơ sai cách khiến trẻ bị táo bón

Uống sắt hữu cơ sai cách làm tăng tác dụng phụ trên đường tiêu hoá

Vì thế, mẹ hãy theo dõi phần tiếp theo để được hướng dẫn cách cho bé uống sắt hữu cơ đúng nhất nhé.

2. Cách uống sắt hữu cơ chuẩn nhất

Khi cho con uống sắt hữu cơ, mẹ nên thực hiện theo những hướng dẫn sau:

2.1 Uống sắt hữu cơ đúng thời điểm

Thời điểm uống sắt trong ngày sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thu sắt. Vậy, nên uống sắt vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Sắt hấp thu tốt nhất vào buổi sáng vì lúc này, lượng sắt và canxi trong cơ thể ở mức thấp nhất. Đồng thời, uống sắt khi đói cũng hấp thu tốt hơn vì ít bị ảnh hưởng bởi thức ăn.

Vì thế, thời điểm cho trẻ uống sắt hữu cơ phù hợp là trước ăn sáng 1 giờ hoặc sau ăn sáng 2 giờ.

Với những bé dễ bị tiêu chảy, nôn trớ và đau bụng, mẹ có thể cho con uống sắt hữu cơ sau ăn sáng 1 giờ.

Mẹ lưu ý không cho con uống sắt hữu cơ vào buổi tối. Buổi tối là thời điểm hệ tiêu hoá “nghỉ ngơi” nên việc hấp thu sắt hữu cơ sẽ bị chậm lại. Điều này dễ gây dư thừa sắt trong hệ tiêu hoá khiến bé có cảm giác cồn cào, khó ngủ.

Mời mẹ đọc thêm:

Thời điểm bổ sung sắt cho trẻ hiệu quả nhất trong ngày

cách uống sắt hữu cơ: uống lúc đói

Cho trẻ uống sắt vào buổi sáng, lúc đói

2.2 Uống sắt hữu cơ đúng liều lượng

Mẹ chú ý cho bé uống sắt hữu cơ đúng liều lượng để đảm bảo hiệu quả, an toàn, tránh việc quá tải sắt trong cơ thể.

Liều lượng sắt hữu cơ bổ sung cho trẻ sẽ phụ thuộc vào tuổi, tình trạng sức khoẻ và loại sắt hữu cơ. Vì thế, mẹ nên tham khảo liều lượng nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm. Nếu muốn tăng, giảm liều và thời gian mẹ cần tham khảo ý kiến dược sĩ, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

Mẹ có thể tham khảo nhu cầu sắt khuyến nghị theo độ tuổi của trẻ của Hiệp hội Nhi khoa Canada (bao gồm sắt nhận từ sữa mẹ, thực phẩm và thực phẩm bổ sung) trong bảng sau:

Độ tuổiNhu cầu sắt (mg/ngày)
Từ 7 – 12 tháng11mg
Từ 1 – 3 tuổi7mg
Từ 4 – 8 tuổi10mg
Từ 9 – 13 tuổi8mg
Từ 14 – 18 tuổi11mg (bé trai), 15mg (bé gái)

Bảng: Nhu cầu sắt khuyến nghị theo Uỷ ban Dinh dưỡng Hiệp hội Nhi khoa Canada

Lưu ý: Trẻ nhỏ dưới 14 tuổi không bổ sung quá 40mg sắt/ngày để tránh tình trạng ngộ độc sắt. 

2.3 Uống sắt hữu cơ đủ thời gian

Thời gian uống sắt hữu cơ tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của bé:

Bổ sung dự phòng cho bé sinh non

Thông thường, liều sắt cho trẻ sinh non là 2mg sắt/kg/ngày từ tháng đầu tiên tới khi con được 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, với những bé sinh non sử dụng sữa công thức giàu sắt hoàn toàn, liều bổ sung sắt cho bé giảm còn 1mg/kg/ngày.

Bổ sung sắt dự phòng cho trẻ sinh nhẹ cân

Những bé sinh nhẹ cân cần được uống sắt từ tháng thứ hai tới tháng thứ 12 với liều phụ thuộc vào cân nặng khi sinh:

Dưới 100g: 3 – 4mg/kg/ngày.

Từ 1000 – 2500g: 2 – 3 mg/kg/ngày. Tuy nhiên, bé bú sữa công thức có hàm lượng sắt trên 12mg/lit có thể không cần phải bổ sung sắt trực tiếp.

Bổ sung sắt dự phòng cho trẻ 4 tháng

Liều dự phòng cho bé 4 tháng được Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị là 1mg/kg/ngày, từ tháng thứ 4 đến khi bé ăn được chế độ ăn dặm đa dạng, giàu sắt.

Thời gian 1 đợt bổ sung sắt hữu cơ dự phòng là 6 – 12 tuần.

Xem bài viết chi tiết tại: Sắt hữu cơ cho bé 4 tháng

Bổ sung cho trẻ thiếu máu thiếu sắt

Mẹ bổ sung sắt hữu cơ cho bé trong ít nhất 3 tháng hoặc khi chỉ số sắt huyết thanh, sắt dự trữ và hemoglobin về mức bình thường. Sau thời gian sử dụng, mẹ nên cho trẻ đi khám lại để đánh giá hiệu quả bổ sung. Mẹ lưu ý không cho bé uống sắt liên tục trong 6 tháng, tránh quá tải sắt trong cơ thể.

Tuy nhiên, mỗi độ tuổi và mỗi loại sắt hữu cơ sẽ có thời gian và cách uống khác nhau. Để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất, mẹ hãy để lại thông tin trong bảng dưới đây:

2.4 Chú ý vệ sinh răng miệng sau khi uống sắt

Trẻ uống sắt hữu cơ thường gặp vấn đề răng xỉn màu do lượng sắt bám lại tương tác với canxi phosphat trong lớp men răng.

Để khắc phục tình trạng này, mẹ chú ý làm sạch răng miệng cho bé sau khi uống sắt. Với các bé lớn, mẹ khuyến khích con chải răng hoặc súc miệng với nước sạch. Các bé chưa thể đánh răng, mẹ nên sử dụng gạc để vệ sinh răng cho con.

Đồng thời, mẹ nên ưu tiên chọn các loại sắt hữu cơ dạng nhỏ giọt. Sắt hữu cơ nhỏ giọt sẽ hạn chế tối đa lượng dung dịch sắt tiếp xúc với răng, từ đó, phòng ngừa tình trạng bé uống sắt nước bị đen răng.

Ngoài việc cho bé uống sắt hữu cơ đúng cách, mẹ cũng lưu ý một số thuốc và thực phẩm làm giảm hấp thu sắt nếu dùng chung trong phần tiếp theo.

đánh răng sau khi uống sắt phòng đen răng do uống sắt nước

Mẹ hướng dẫn bé làm sạch răng miệng sau khi uống sắt

3. Tương tác cần tránh khi uống sắt hữu cơ

Những loại thuốc và thực phẩm sau đây không nên uống đồng thời cùng sắt hữu cơ:

3.1 Canxi và thực phẩm giàu canxi

Canxi là vi chất cạnh tranh hấp thu tại ruột với sắt. Do đó, sắt sẽ bị giảm hấp thu nếu uống chung với canxi.

Vì vậy, mẹ nên cho bé uống sắt hữu cơ cách canxi ít nhất 2 giờ nếu đang uống cùng lúc 2 vi chất này.

Ví dụ: sắt hữu cơ uống trước ăn sáng 1 giờ, canxi uống sau ăn 2 giờ hoặc sắt uống vào buổi sáng, canxi vào buổi trưa.

3.2 Thuốc kháng sinh

Tuy nhiên, một số thuốc kháng sinh thuộc nhóm quinolon như ciprofloxacin có phản ứng kết tủa với sắt khi uống chung. Tương tác này không chỉ làm giảm hấp thu sắt mà còn làm tăng các triệu chứng khó chịu như táo bón, nóng trong.

Do đó, mẹ không nên cho bé uống sắt với thuốc kháng sinh cùng lúc mà cần cách nhau ít nhất 2 giờ. Trong trường hợp bé đang sốt (nhiễm khuẩn cấp), mẹ chưa nên bổ sung sắt cho con, tránh cung cấp thêm dinh dưỡng để vi khuẩn hoạt động mạnh hơn.

3.3 Sữa

Một số mẹ có thói quen pha sắt hữu cơ với sữa để con dễ uống hơn. Tuy nhiên, sữa có hàm lượng canxi rất cao sẽ làm giảm hấp thu sắt. Vì thế, mẹ tuyệt đối không pha sắt với sữa mà nên để thời gian uống cách nhau 30 phút – 1 giờ.

Nếu muốn pha loãng sắt, mẹ nên lựa chọn pha với nước lọc hoặc nước cam. Nước cam có nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng hấp thu sắt.

3.4. Trà và cafe

Trà và cafe ức chế sự hấp thu sắt, khiến việc bổ sung sắt hữu cơ giảm hiệu quả. Không chỉ thế, cafein còn làm giảm lượng sắt dự trữ trong cơ thể.

Vì thế, trà và cafe không được khuyến khích cho trẻ nhỏ, đặc biệt là khi bé đang uống sắt.

tương tác thuốc với sắt

Không uống sắt và các thuốc/thực phẩm trên cùng lúc

4. Những việc nên làm giúp bé uống sắt hữu cơ hiệu quả

Mẹ thực hiện những lưu ý sau đây để nâng cao hiệu quả khi bổ sung sắt hữu cơ cho bé:

4.1 Chọn sắt hữu cơ thế hệ mới

Các loại sắt hữu cơ thường dùng cho trẻ bao gồm: sắt (II)  amin, sắt (III) polymaltose và sắt (II) fumarat. Trong đó, sắt amin là sắt (II) hữu cơ thế hệ mới được các bác sĩ Nhi khoa khuyên dùng cho trẻ vì:

  • Không gây táo bón: Cấu trúc gốc glycin ở bên ngoài ngăn phân tử sắt tạo phức với thức ăn. Do đó, bổ sung sắt amin không gây ra tình trạng táo bón như những loại sắt thông thường.
  • Không kích ứng niêm mạc tiêu hoá: Hàm lượng sắt nguyên tố ở mức vừa phải (10%), không giải phóng ồ ạt nên không làm trẻ tiêu chảy, đi ngoài phân đen do kích ứng niêm mạc tiêu hoá như sắt fumarat (hàm lượng sắt nguyên tố 33%).
  • Linh động thời gian uống sắt: Khả năng hấp thu của sắt amin không bị giảm bởi thức ăn. Do đó, bổ sung sắt amin giữ được hiệu quả cao trong trường hợp con có đường tiêu hoá nhạy cảm cần uống sắt gần bữa ăn hơn.
  • Hiệu quả cao: Tính sinh khả dụng của sắt amin là 90.9%, gấp đôi sắt Polymaltose. Ngoài ra, nghiên cứu tại nhóm trẻ 1 – 13 tuổi cho thấy, sắt amin có tác dụng tăng lượng sắt dự trữ, thể tích trung bình hồng cầu cao hơn sắt polymaltose.
  • Sắt amin được Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu khuyến nghị sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì đạt các tiêu chuẩn an toàn đặt ra.

4.2 Chọn sắt hữu cơ phù hợp với độ tuổi

Khả năng nhai nuốt được hoàn thiện khi trẻ 5 tuổi. Vì thế, với những bé dưới 5 tuổi, mẹ nên ưu tiên lựa chọn sắt hữu cơ dạng nước.

Vị tanh của sắt khiến trẻ hay nôn trớ khi uống. Để phòng ngừa tình trạng này, mẹ nên lựa chọn các loại sắt nước được ứng dụng công nghệ chelate giảm vị tanh, có vị ngọt và hương trái cây để con hợp tác hơn.

Tuy nhiên, mẹ không nên chọn những sản phẩm sử dụng đường lactose để tạo ngọt. Đường lactose sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu ở trẻ thiếu men lactase. Những loại sắt nước có vị ngọt từ đường fructose sẽ an toàn cho bé hơn.

Mỗi độ tuổi của trẻ sẽ có liều lượng sắt khác nhau. Vì thế, mẹ nên chọn những loại sắt hữu cơ có chia liều tương ứng với độ tuổi để đảm bảo bổ sung chuẩn liều sắt cho con.

ferrolip baby - sắt hữu cơ cho bé

Ferrolip Baby – sắt hữu cơ cho bé tốt nhất từ Italia

4.3 Tăng cường thực phẩm giàu vitamin C

Bổ sung thêm vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Vì thế, mẹ hãy tăng cường các loại trái cây như cam, chanh, bưởi, ổi… vào thực đơn của con.

Trên đây là cách uống sắt hữu cơ đúng chuẩn nhất theo hướng dẫn của chuyên gia. Nếu còn thắc mắc, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn.

Mời mẹ tham khảo thêm:

Sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh nên lựa chọn thế nào?
5 loại sắt hữu cơ dạng nước cho bé tốt nhất