Thời điểm bổ sung sắt cho trẻ hiệu quả nhất trong ngày

14/02/2023 1435 lượt xem

Uống sắt đúng thời điểm giúp việc bổ sung sắt cho trẻ có kết quả tốt nhất và tránh được những tác dụng không mong muốn. Vì thế, mẹ hãy theo dõi bài viết để nắm được thời điểm bổ sung sắt cho trẻ tốt nhất trong ngày. 

1. Thời điểm bổ sung sắt cho trẻ tốt nhất

Vậy trẻ sơ sinh uống sắt khi nào? Dưới đây là thời điểm bổ sung sắt cho trẻ tốt nhất mà mẹ nên ghi nhớ.

1.1 Uống sắt vào buổi sáng

Buổi sáng chính là thời gian cho trẻ uống sắt tốt nhất trong ngày. Vào buổi sáng, cơ thể sẽ có lượng sắt và canxi ở mức thấp nhất. Hàm lượng sắt thấp sẽ kích thích cơ thể tăng hấp thu sắt tại ruột và quá trình hấp thu vào thời điểm này ít bị cạnh tranh bởi canxi.

1.2 Nên uống sắt lúc đói

Sự hấp thu sắt chủ yếu diễn ra tại tá tràng và 1 phần nhỏ tại dạ dày. Khi đói, sắt được vận chuyển xuống tá tràng nhanh hơn do không bị cản trở bởi thức ăn trong dạ dày.

Vì vậy, thời điểm bổ sung sắt cho trẻ thích hợp là khi bụng đói, trước 1 giờ hoặc sau 2 giờ so với bữa ăn.

Trong trường hợp bé có hệ tiêu hoá nhạy cảm, dễ bị đau bụng, thời điểm uống sắt nên gần bữa ăn hơn (sau khi ăn 30 phút). Đồng thời, mẹ cũng nên chọn những sản phẩm sắt có cấu trúc bền vững để không bị ảnh hưởng hấp thu bởi thức ăn và vi chất khác.

buổi sáng là thời điểm bổ sung sắt cho trẻ tốt nhất

Thời điểm bổ sung sắt cho trẻ thích hợp là cách bữa ăn sáng 1 – 2 giờ

Kết luận: Như vậy, thời điểm bổ sung sắt cho trẻ tốt nhất trong ngày là 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi ăn sáng. Đối với trẻ dễ bị đau bụng, con nên uống sắt sau ăn sáng 30 phút. 

2. Trẻ uống sắt sai thời điểm có vấn đề gì không?

Uống sắt không đúng thời điểm sẽ làm giảm hấp thu sắt. Điều này khiến cho quá trình hấp thu sắt có hiệu quả thấp hơn và có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn trên hệ tiêu hoá.

Sắt không được hấp thu hết đọng lại trong ruột tạo phức với thức ăn dẫn tới táo bón. Đồng thời, lượng sắt dư thừa này còn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển trong hệ tiêu hoá, tăng nguy cơ trẻ bị đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy.

Việc thường xuyên bổ sung sắt sai thời điểm còn gây ra tình trạng quên liều, quá liều khi cho trẻ uống sắt. Để hạn chế tình trạng này, mẹ nên cho bé uống sắt tại 1 khung giờ nhất định trong ngày.

Vậy, mẹ có thể cho con uống sắt vào buổi tối không? Buổi tối, đặc biệt là khi ngủ là thời điểm hệ tiêu hoá hoạt động kém hơn nên việc hấp thu sắt sẽ bị chậm lại. Sắt dư thừa trong lòng ruột gây ra cảm giác cồn cào, buồn nôn khiến bé trằn trọc, khó ngủ.

bổ sung sắt cho trẻ sai thời điểm có sao không?

Bổ sung sắt sai thời điểm làm tăng nguy cơ bé bị rối loạn tiêu hoá, quên liều hoặc quá liều

Xem thêm: Bổ sung sắt cho bé 1 tuổi theo khuyến cáo viện dinh dưỡng quốc gia

3. Những lưu ý để trẻ hấp thu sắt tốt nhất

Ngoài việc lựa chọn đúng thời điểm bổ sung sắt cho trẻ, mẹ nên lưu ý thêm 1 số vấn đề sau đây để trẻ hấp thu sắt tốt nhất.

3.1 Những việc nên làm khi bổ sung sắt cho bé

Lựa chọn sắt amin dạng nước

Tuỳ thuộc vào thành phần, dạng bào chế mà mỗi sản phẩm sắt có khả năng hấp thu khác nhau. Trong đó, khả năng hấp thu của sắt nước nhanh hơn sắt dạng viên do không mất thêm thời gian hoà tan.

Các sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ hiện nay thường có thành phần từ sắt vô cơ (sulfat), sắt hữu cơ hoá trị II (sắt amin, fumarat) và sắt hữu cơ hoá trị III (polymaltose).

Trong đó, sắt amin được các chuyên gia Nhi khoa khuyên dùng vì có khả năng hấp thu nhanh hơn sắt sulfat tới 4 lần. Đồng thời, sắt amin hiệu quả hơn sắt (III) polymaltose do có sinh khả dụng gấp đôi sắt polymaltose.

Cấu trúc 2 gốc glycin bọc bên ngoài giúp sắt amin trở nên bền vững với thức ăn và độ pH của hệ tiêu hoá. Nhờ thế, sắt amin vẫn hấp thu tốt khi uống gần bữa ăn trong trường hợp bé có hệ tiêu hoá nhạy cảm.

sắt nhỏ giọt ferrolip baby

Ferrolip Baby – Sắt amin dạng nước cho bé từ Italia

Mời mẹ tham khảo thêm:

Trẻ thiếu sắt nên uống gì để cải thiện nhanh chóng?
Top 10 siro sắt cho bé được các mẹ ưa chuộng nhất năm 2023

Tăng cường trái cây giàu vitamin C

Để tăng cường hấp thu sắt, mẹ hãy thêm vào thực đơn của bé các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, kiwi, ớt chuông, cà chua…

Hướng dẫn trẻ chải răng sau khi uống sắt

Khi bé uống sắt, các nguyên tử sắt bám lại và phản ứng với canxi photphat trong răng làm thay đổi màu sắc của men răng. Đồng thời, các siro sắt thường có màu nâu cũng là yếu tố khiến răng bé bị xỉn màu.

Để phòng ngừa vấn đề này, mẹ nên hướng dẫn trẻ chải răng hoặc súc miệng ngay sau khi con uống sắt. Ngoài ra, mẹ nên ưu tiên những sản phẩm sắt nước dạng nhỏ giọt để hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa dung dịch sắt và răng của trẻ.

Ngoài ra, một số thực phẩm, thuốc có tương tác với sắt sẽ làm giảm hấp thu sắt tại ruột. Vì thế, mẹ hãy theo dõi phần tiếp theo tránh những tương tác này.

3.2 Những thực phẩm, thuốc không nên uống chung với sắt

Canxi

Canxi cạnh tranh và làm giảm hấp thu sắt tại ruột nếu uống cùng lúc. Vì thế, nếu bé đang đồng thời bổ sung 2 vi chất này, mẹ nên cho con uống canxi sau uống sắt tối thiểu 2 giờ.

Ví dụ: Cho trẻ uống sắt trước và uống canxi sau bữa sáng. Hoặc sắt nên uống vào buổi sáng và canxi uống vào buổi trưa.

Thuốc kháng sinh

Sắt tạo kết tủa với các kháng sinh nhóm quinolon (ciprofloxacin, levofloxacin, ofloxacin…) và nhóm tetracyclin khi dùng chung. Điều này làm giảm nồng độ thuốc kháng sinh được hấp thu vào máu, từ đó, giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Vì thế, mẹ lưu ý không cho bé uống sắt và kháng sinh cùng lúc. Thời gian thích hợp khi cho trẻ uống sắt và kháng sinh là cách nhau tối thiểu 2 giờ.

Ví dụ: Sắt uống trước ăn sáng 1 giờ, kháng sinh uống sau ăn sáng 2 giờ. Hoặc sắt uống buổi sáng, kháng sinh uống buổi trưa/tối.

Sữa

Cho trẻ uống sắt với sữa sẽ làm giảm hấp thu sắt vì trong sữa chứa rất nhiều canxi. Do đó, con nên uống sắt cách 30 phút – 1 giờ so với thời điểm uống sữa.

Trà, cafe

Cafein, tanin trong trà, cafe là những chất ức chế hấp thu sắt rất mạnh. Đây còn là những chất kích thích không tốt cho sức khỏe của trẻ. Vì thế, mẹ nên hạn chế những thực phẩm này trong thực đơn của bé.

tương tác thuốc với sắt

Những thực phẩm, thuốc làm giảm sự hấp thu sắt

4. Ferrolip Baby – siro sắt hữu cơ cho bé tốt nhất từ Italia

Trong rất nhiều sản phẩm sắt hiện nay, sắt Ferrolip Baby luôn là lựa chọn ưu tiên nhờ đáp ứng các tiêu chí:

Thành phần từ sắt amin giúp Ferrolip Baby hấp thu nhanh, hiệu quả cao, không gây ra các tác dụng phụ trên đường tiêu hoá. Đồng thời, sắt Ferrolip Baby không bị ảnh hưởng hấp thu bởi thức ăn nên linh động về thời gian uống mà vẫn giữ nguyên được hiệu quả khi bổ sung cho trẻ.

Ferrolip Baby là sắt nước nhỏ giọt. Ống định liều 0.5ml đi kèm sản phẩm giúp mẹ bổ sung sắt cho bé chuẩn liều dùng và hạn chế được tình trạng răng bé xỉn màu do uống sắt.

Nhờ ứng dụng công nghệ Chelate và thêm vị đào nên sắt Ferrolip Baby không tanh, thơm ngon, giúp con hợp tác hơn trong quá trình sử dụng.

siro sắt ferrolip baby cho bé

Ferrolip Baby – Sắt amin nhỏ giọt cho trẻ từ 0 tháng tuổi

Trên đây là hướng dẫn cụ thể về thời điểm bổ sung sắt cho trẻ tốt nhất trong ngày. Nếu mẹ còn thắc mắc, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 hoặc website chính hãng Ferrolipbaby.vn để được tư vấn cụ thể.