Trẻ uống sắt bao lâu thì ngưng? Ferrolip Baby giải đáp cho mẹ

11/03/2024 1890 lượt xem

Bổ sung sắt đầy đủ giúp cơ thể trẻ đảm bảo điều kiện phát triển toàn diện và phòng ngừa thiếu máu. Vậy, trẻ uống sắt bao lâu thì ngưng để tránh tình trạng dư thừa gây nguy hiểm cho trẻ. Nếu mẹ đang băn khoăn về vấn đề này thì bài viết sau sẽ giúp mẹ tìm ra câu trả lời.

1. Nhu cầu sắt cho bé theo độ tuổi

Sắt là vi chất có vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não và sản xuất tế bào hồng cầu để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Trẻ được sinh đủ tháng thì cơ thể đã dự trữ sẵn lượng sắt từ máu của mẹ trong suốt thai kỳ. Những tháng đầu sau sinh, trẻ tiếp tục nhận được lượng sắt bổ sung từ sữa mẹ. 

Nếu trẻ trưởng thành tốt và cơ thể mẹ đủ sắt cung cấp cho trẻ qua sữa thì trẻ mới có đủ lượng sắt dự trữ để sử dụng. Nếu những yếu tố này không đảm bảo thì trẻ vẫn có nguy cơ bị thiếu sắt. Thông tin từ Bộ Y tế Canada, để đáp ứng đủ hàm lượng sắt cần cho cơ thể thì nhu cầu sắt mỗi ngày cần:

TuổiLượng sắt cơ thể cần mỗi ngày
7 – 12 tháng11 mg
1 – 3 tuổi7 mg
4 – 8 tuổi10 mg

2. Khi nào bé cần được bổ sung sắt?

Nguy cơ thiếu sắt có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc dùng sữa công thức sau 6 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, cơ thể trẻ đã sử dụng hết lượng sắt dự trữ được tích lũy từ thời kỳ trong bụng mẹ. Nguồn cung cấp sắt chính cho trẻ là sữa mẹ hoặc sữa công thức nhưng đây đều là nguồn cung cấp chất sắt kém. 

Đặc biệt, nhóm trẻ được sinh ra từ mẹ bị thiếu sắt trong giai đoạn cuối thai kỳ, trẻ sơ sinh bị bệnh nặng hoặc sinh non có nguy cơ thiếu sắt rất cao. Nhóm trẻ mới biết đi, chế độ ăn không được cung cấp đủ sắt hoặc uống sữa công thức quá nhiều khiến sắt không được hấp thụ đúng cách cũng có nguy cơ thiếu sắt.

Vì thế, WHO khuyến nghị, trẻ cần được bổ sung sắt hàng ngày từ 6 – 23 tháng tuổi để phòng ngừa nguy cơ thiếu sắt do thiếu máu.

Mẹ tham khảo thêm lưu ý khi bổ sung sắt: Trẻ sốt có uống sắt được không?
Thời điểm bổ sung và trẻ uống sắt bao lâu thì ngưng phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng và độ tuổi của trẻ
Thời điểm bổ sung và trẻ uống sắt bao lâu thì ngưng phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng và độ tuổi của trẻ

3. Trẻ uống sắt bao lâu thì ngưng?

Cung cấp đủ lượng sắt cần cho cơ thể là cách giúp trẻ được đảm bảo đầy đủ yếu tố để tăng trưởng và phát triển toàn diện. Vậy mẹ nên cho trẻ uống sắt bao lâu thì ngưng? Khoảng thời gian cần bổ sung sắt cho trẻ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sinh lý và điều kiện sức khỏe của trẻ:

3.1. Với trẻ sinh non

Trẻ sinh non tức là chào đời trước thời điểm 37 tuần tuổi. Lúc này, quá trình dự trữ sắt của trẻ bị gián đoạn nên cơ thể không đủ lượng sắt cần cho giai đoạn sau sinh. Trẻ càng phát triển thì lượng sắt dự trữ càng bị thiếu hụt. Hàm lượng sắt trong sữa mẹ tương đối ít nên trẻ vẫn cần được bổ sung sắt để phòng ngừa thiếu sắt.

Tùy thuộc vào mức độ sinh non của trẻ mà thời điểm bắt đầu cần bổ sung sắt đường uống có thể là ngay khi ở bệnh viện hoặc sau khi về nhà. 

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, nhóm trẻ này cần tiếp tục được uống sắt mỗi ngày với hàm lượng 2mg sắt nguyên tố/kg/ngày cho đến sinh nhật đầu tiên hoặc đến khi bác sĩ yêu cầu dừng lại.

3.2. Trẻ 4 tháng bú mẹ hoàn toàn

Bắt đầu từ thời điểm 4 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ trong cơ thể trẻ sẽ dần cạn kiệt. Giai đoạn này trẻ cũng chưa bắt đầu ăn dặm nên nếu bú mẹ hoàn toàn thì đây là nguồn cung cấp sắt duy nhất.

Điều đáng nói là, sữa mẹ chỉ cung cấp hàm lượng sắt trong khoảng 0.35mg/lit nên không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Vì thế, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, từ 4 tháng tuổi, trẻ nên được bổ sung liều dự phòng sắt với hàm lượng 1mg/kg/ngày.

Vậy trẻ uống sắt bao lâu thì ngưng? Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhóm trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn cần được bổ sung sắt từ tháng thứ 4 cho đến khi trẻ đảm bảo được 2 khẩu phần ăn/ngày và chế độ ăn giàu sắt. Mẹ nên bổ sung sắt cho con 1 lần/năm, mỗi lần nên duy trì liên tục 2 – 3 tháng.

tre uong sat bao lau thi ngung
Sữa mẹ khá nghèo sắt nên trẻ bú mẹ hoàn toàn vẫn có nguy cơ bị thiếu sắt

3.3. Trẻ 6 tháng tuổi

6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm. Lúc này, cơ thể trẻ sẽ được bổ sung sắt từ thức ăn hàng ngày. Trẻ có chế độ ăn càng đa dạng thì càng được cung cấp nhiều sắt.

Nếu trẻ có chế độ ăn chay, ăn không đầy đủ dinh dưỡng, biếng ăn kéo dài,… thì nguy cơ thiếu sắt rất cao. Vì thế, WHO khuyến nghị  từ 6 – 23 tháng, trẻ vẫn nên bổ được sung sắt dự phòng với hàm lượng 2mg/kg/ngày.

Từ thời điểm 6 tháng tuổi, số lần và khoảng thời gian trẻ uống sắt bao lâu thì ngưng phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng, nguy cơ thiếu sắt của từng trẻ. Tình trạng thiếu sắt và thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ có thể phát hiện qua xét nghiệm máu. 

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng có khuyến cáo, mọi trẻ sơ sinh nên được xét nghiệm thiếu máu ở giai đoạn 9 – 12 tháng để kiểm tra nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Mẹ có thể đưa con đến bác sĩ Nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về xét nghiệm sàng lọc và bổ sung sắt hợp lý.

Kết luận: Thời gian bổ sung sắt cho trẻ theo từng đối tượng như sau:

  • Trẻ sinh thiếu tháng: Tổng thời gian bổ sung sắt trong 11 – 12 tháng.
  • Trẻ 4 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn: Thời gian bổ sung 2 – 3 tháng/đợt, 1 đợt/năm.
  • Trẻ 6 tháng có chế độ ăn thiếu sắt hoặc ăn chay: Thời gian bổ sung 2 – 3 tháng/đợt, 1 – 2 đợt/năm.
  • Trẻ bị thiếu sắt: Thời gian bổ sung 3 – 6 tháng/đợt, 1 – 2 đợt/năm.

4. Thời điểm hợp lý để bổ sung sắt cho bé

Bên cạnh vấn đề trẻ uống sắt bao lâu thì ngưng, mẹ cũng nên lưu ý về thời điểm bổ sung sắt để đảm bảo hiệu quả hấp thu tốt nhất. Sắt hấp thụ tốt hơn khi bụng đói, vì vậy, mẹ hãy cố gắng cho con bổ sung sắt vào buổi sáng, trước bữa ăn 30 phút – 1 giờ hoặc sau bữa ăn 2 giờ. 

Trường hợp trẻ có vấn đề về dạ dày thì mẹ có thể cho con uống sắt trong bữa ăn. Hoặc mẹ cũng có thể cho trẻ uống sắt vào ban đêm với liều lượng nhỏ sau đó tăng liều dần. Với cách làm này, dạ dày của trẻ sẽ bớt bị căng thẳng, trẻ sẽ tránh được cảm giác khó chịu ở bụng do uống sắt.

Trẻ nên được uống sắt khi bụng đói, trước bữa ăn sáng 30 phút - 1 giờ
Trẻ nên được uống sắt khi bụng đói, trước bữa ăn sáng 30 phút – 1 giờ

5. Lưu ý mẹ cần biết khi bổ sung sắt cho bé

Để việc bổ sung sắt cho trẻ diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất, mẹ nên lưu ý:

  • Sắt được hấp thu tốt hơn nếu uống cùng với Vitamin C. Vì thế, nếu bổ sung sắt đường uống cho con mẹ cũng nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C để tăng hấp thu sắt.
  • Bổ sung sắt tốt nhất cần kết hợp cả đường uống và chế độ ăn uống hàng ngày.
  • Không cho trẻ uống sữa, sản phẩm làm từ sữa, đồ uống có chứa Caffeine hoặc thuốc kháng axit cùng lúc hoặc trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc sắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
  • Bổ sung sắt đường uống có thể khiến trẻ bị buồn nôn, ợ chua, tiêu chảy, táo bón, chuột rút. Vì thế, mẹ nên cho trẻ ăn nhiều trái cây, chất xơ và uống nhiều nước mỗi ngày để giảm nguy cơ này.
  • Để thuốc sắt tránh xa tầm với của trẻ và không bổ sung sắt quá liều lượng được khuyến cáo để tránh dư thừa sắt gây: tổn thương gan, ảnh hưởng đến gây bất lợi cho sự phát triển nhận thức,…

Có thể mẹ quan tâm:

Nếu cần bổ sung sắt cho con, mẹ có thể tham khảo sản phẩm sắt Ferrolip Baby. Đây là dòng sản phẩm sắt hữu cơ an toàn với trẻ từ độ tuổi sơ sinh, chứa sắt amin hữu cơ có khả năng hấp thu cao gấp 4 lần sắt sulfat và không gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa của trẻ.

tre uong sat bao lau thi ngung
Sắt Ferrolip Baby – Sắt amin an toàn cho bé mọi lứa tuổi

Hy vọng thông tin từ bài viết trên đây của Ferrolipbaby.vn đã giúp mẹ biết được trẻ uống sắt bao lâu thì ngưng để bổ sung hiệu quả, giúp con tránh được những hệ lụy không đáng có do thừa sắt.