Bé bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung gì? 5 vitamin và khoáng chất cho bé 

26/02/2024 802 lượt xem Theo dõi Ferrolip Baby trên google_news

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt nhất đối với trẻ trong những tháng năm đầu đời. Tuy nhiên, với tâm lý muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con, không ít mẹ vẫn muốn biết bé bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung gì thêm để phát triển toàn diện. Nếu cũng đang có cùng băn khoăn này thì mẹ không nên bỏ qua chia sẻ sau đây từ Ferrolipbaby.vn.

Bé bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung gì?

Vitamin K

Đối với trẻ nhỏ, vitamin K là yếu tố cần thiết để cầm máu và hình thành cục máu đông. Khi chào đời, trẻ chỉ có một lượng rất nhỏ vitamin K được dự trữ trong cơ thể, thiếu hụt vitamin này có thể khiến trẻ gặp các vấn đề chảy máu nghiêm trọng. Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo cần tiêm bắp vitamin K với liều 0.5 – 1.0 mg ngay sau sinh để giảm thiểu nguy cơ này. 

Trẻ sơ sinh được khuyến cáo tiêm vitamin K vào ngay sau khi chào đời
Trẻ sơ sinh được khuyến cáo tiêm vitamin K vào ngay sau khi chào đời

Trẻ bú mẹ hoàn toàn không thể nhận đủ vitamin K vì hàm lượng vitamin này trong sữa mẹ tương đối ít. Trường hợp ngay sau sinh trẻ chưa được tiêm vitamin K theo liều khuyến cáo thì có thể tiêm bổ sung cho trẻ sau lần bú đầu tiên nhưng không quá 6 giờ sau khi trẻ bú mẹ. 

Bổ sung vitamin K một liều đường uống không được khuyến khích vì đường tiêu hóa không có khả năng hấp thu hết. Kết quả là trẻ bú sữa mẹ dù được bổ sung thêm vitamin K đường uống thì vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.

Vitamin D

Vitamin D không thể thiếu đối với quá trình chuyển hóa canxi và sức khỏe hệ xương. Đây còn là yếu tố liên quan đến khả năng miễn dịch của trẻ. Sau khi chào đời, lượng vitamin D được dự trữ trong cơ thể trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng vitamin D của mẹ. 

Nguồn dinh dưỡng hoàn hảo của trẻ sau sinh là sữa mẹ. Tuy nhiên, đây vẫn không phải là nguồn cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể trẻ. Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ dưới 50 IU/L. 

Vì thế, trẻ bú mẹ hoàn toàn vẫn có nguy cơ thiếu hụt vitamin D. Đặc biệt, nếu trẻ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cơ thể mẹ không được bổ sung vitamin D thì nguy cơ bị thiếu hụt vi chất này càng cao. 

Nếu mẹ đang băn khoăn không biết bé bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung gì thì chớ nên bỏ qua vi chất này. Theo một nghiên cứu năm 2022 của tổ chức ERPH, trẻ bú sữa mẹ toàn bộ nên được bổ sung 400 IU vitamin D/ngày từ thời điểm sau sinh. Đồng thời, trẻ cũng cần được bổ sung vitamin D tối thiểu trong 1 năm đầu đời. 

Vitamin D là vi chất không thể bỏ qua khi băn khoăn bé bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung gì
Vitamin D là vi chất không thể bỏ qua khi băn khoăn bé bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung gì

Vitamin C

Vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng khả năng hấp thu sắt và tăng tốc độ chữa lành cơ thể. Đây cũng là vi chất giúp ngăn ngừa bệnh Scorbut.

Không ít mẹ, nhất là những mẹ mới sinh con lần đầu thường băn khoăn trẻ bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung gì. Các chuyên gia cho biết, trung bình, có khoảng 50.9 – 80 mg vitamin C/lít sữa mẹ. Do đó, mẹ có thể yên tâm rằng, sữa mẹ rất giàu vitamin C và ngay cả khi mẹ không uống thêm vitamin C thì trẻ được bú mẹ hoàn toàn vẫn không cần bổ sung vi chất này. 

Sắt

Lượng sắt trong sữa mẹ khoảng 0.3mg/lít. Vậy bé bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung gì, có cần uống thêm sắt hay không? Hàm lượng dự trữ sắt sau sinh và sữa mẹ có thể đáp ứng nhu cầu cơ thể trẻ trong 4 – 6 tháng đầu đời. 

Từ thời điểm sau 4 – 6 tháng, các chức năng trong cơ thể trẻ được sử dụng nhiều hơn, sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu nữa. Vì thế, AAP khuyến cáo nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn bổ sung sắt dạng lỏng 1mg/kg/ngày. 

Để bổ sung, phòng ngừa thiếu hụt sắt cho bé, mẹ có thể tham khảo sản phẩm Ferrolip Baby được chuyên gia khuyên dùng. Đây là dạng sắt amin hữu cơ dùng được cho trẻ từ 0 tháng tuổi, khả năng hấp thu cao hơn sắt truyền thống gấp 4 lần. 

Ferrolip baby là dạng sắt hữu cơ được chuyên gia khuyên dùng cho bé
Ferrolip baby là dạng sắt hữu cơ được chuyên gia khuyên dùng cho bé

Kẽm

Kẽm tham gia sản xuất enzyme, thúc đẩy tổng hợp protein, tăng miễn dịch, hỗ trợ phát triển cơ bắp và chiều cao cho cơ thể. Nguồn dinh dưỡng chính của trẻ là sữa mẹ, vậy bé bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung gì, có nên cho trẻ uống thêm kẽm không?

Theo các báo cáo gần nhất, lượng kẽm trung bình trong sữa mẹ giảm xuống gần 4mg/ngày trong vài ngày đầu đời và chỉ còn khoảng 1.75 mg/ngày sau 1 tháng. Hàm lượng kẽm trong sữa mẹ tiếp tục giảm còn khoảng 0.7 mg/ngày khi trẻ được 6 tháng. 

Sau 6 tháng, sữa mẹ tiếp tục là nguồn cung cấp kẽm quan trọng cho cơ thể của trẻ: khoảng 0.5 mg kẽm/ngày. Thời điểm sau đó, hàm lượng này còn khoảng 0.3 – 0.4 mg kẽm/ngày.

Bé bú mẹ hoàn toàn vẫn có thể bị thiếu kẽm. Mẹ có thể bổ sung kẽm bằng thực phẩm chức năng cho con nhưng để tránh tình trạng thừa kẽm thì mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. 

Khi bổ sung kẽm cho trẻ mẹ cần lưu ý hàm lượng được khuyến nghị theo độ tuổi như sau:

– Trẻ ở độ tuổi 0 – 6 tháng: 2 mg/ ngày.

– Trẻ ở độ tuổi 7 tháng – 3 tuổi: 5mg kẽm/ngày.

– Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 5 mg/ngày

– Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 8 mg/ngày

Fluoride

Fluoride cần cho men răng và giúp ngăn ngừa sâu răng ở trẻ. Sữa mẹ có chứa fluoride. Nếu mẹ đang tìm hiểu trẻ bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung gì thì trong vòng 6 tháng đầu không cần nạp thêm khoáng chất này cho trẻ.

Thời gian sau đó, AAP khuyến nghị cha mẹ nên cho trẻ đến khám bác sĩ Nhi khoa hoặc Nha sĩ để biết trẻ có thiếu hụt và cần bổ sung Fluoride không.

Một số trường hợp đặc biệt

Những gợi ý trên đây dành cho những ai đang băn khoăn bé bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung gì khi trẻ trẻ sinh đủ tháng và có điều kiện sức khỏe bình thường. Một số trường hợp đặc biệt mẹ cần lưu tâm về việc bổ sung dinh dưỡng như sau:

Trẻ gặp vấn đề về sức khỏe và dinh dưỡng cần được khám chuyên gia để bổ sung vi chất phù hợp
Trẻ gặp vấn đề về sức khỏe và dinh dưỡng cần được khám chuyên gia để bổ sung vi chất phù hợp

Trẻ sinh non

Lượng dự trữ sắt ở trẻ sinh non không được nhiều như trẻ sinh đủ tháng. Thêm vào đó, bản thân sữa mẹ hay sữa công thức không thể đáp ứng đầy đủ các loại vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Vì thế, đây là đối tượng cần được bổ sung thêm các loại vi chất dinh dưỡng.

Liều lượng và hàm lượng vi chất cần bổ sung cho trẻ sinh non phụ thuộc rất nhiều vào hiện trạng sức khỏe và thời gian trẻ chào đời. Tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ Nhi khoa để bổ sung vi chất cho con sao cho phù hợp.

Trẻ nhẹ cân 

Đây là nhóm trẻ cần được ưu tiên bổ sung các loại vi chất như: sắt, canxi, selen; vitamin A, D, B, E, C,… Việc bổ sung vi chất cho trẻ nhẹ cân cần được tư vấn, theo dõi và đánh giá trong một thời gian nhất định bởi bác sĩ Nhi khoa để phù hợp với tình trạng riêng của từng bé.

Trẻ thiếu máu

Đại đa số trẻ thiếu máu là do thiếu sắt, nhất là trẻ dưới 2 tuổi và trẻ sinh non. Với nhóm trẻ này, việc bổ sung sắt và các khoáng chất thiết yếu như selen, crom, kẽm,… là rất cần thiết. 

Bên cạnh chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng giàu vi chất dinh dưỡng, nhất là sắt cho con.

Chăm sóc trẻ là niềm hạnh phúc nhưng cũng là hành trình đầy thách thức đối với  mẹ. Mong rằng nội dung trên đây đã giúp mẹ tìm được câu trả lời bé bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung gì để yên tâm chăm sóc con yêu phát triển toàn diện và lớn lên khỏe mạnh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận