Cách bổ sung sắt cho trẻ bú mẹ dễ dàng mà hiệu quả cao nhất  

02/03/2023 479 lượt xem

Bổ sung sắt cho trẻ bú mẹ là biện pháp cần thiết để con đủ sắt và phát triển tốt nhất. Để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng, thời gian, cách bổ sung, mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Khi nào cần bổ sung sắt cho trẻ bú mẹ?

Sắt là một vi chất thiết yếu để trẻ phát triển toàn diện và góp phần tăng cường miễn dịch cho bé. Vì thế, con cần được bổ sung đủ sắt để có điều kiện phát triển tốt nhất.

Thông thường, trẻ sẽ nhận được 1 lượng sắt nhất định từ sữa mẹ (0.35mg/lít). Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ bú mẹ dưới đây có nguy cơ thiếu sắt rất cao nên cần được bổ sung sắt trực tiếp.

1.1 Trẻ sơ sinh thiếu tháng, nhẹ cân

Ba tháng cuối trong thai kỳ là khoảng thời gian quan trọng để trẻ dự trữ sắt. Vì thế, những bé sinh trước tuần 37 có nguy cơ thiếu sắt sau sinh lên tới 85%. Ngoài ra, trẻ có cân nặng khi sinh dưới 2.5kg cũng là đối tượng thiếu hụt sắt dự trữ.

Sau sinh, trẻ sinh non, nhẹ cân tăng trưởng rất nhanh. Điều này khiến nhu cầu sắt của con tăng cao và lượng sắt dự trữ nhanh chóng cạn kiệt trong 6 – 8 tuần đầu.

bổ sung sắt cho bé sinh non

Trẻ sinh non, nhẹ cân có nguy cơ cao bị thiếu sắt

1.2. Trẻ 4 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn

Lượng sắt dự trữ của trẻ sinh đủ tháng giảm dần trong 4 tháng đầu đời. Sau đó, trẻ chủ yếu nhận sắt từ sữa mẹ vì bé chưa đến tuổi ăn dặm.

Trong khi đó, lượng sắt từ sữa mẹ thấp chưa đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng của bé. Vì vậy, 4 tháng tuổi là thời điểm trẻ bú mẹ cần được bổ sung sắt dự phòng.

1.3. Trẻ 6 tháng tuổi ăn chay hoặc biếng ăn dặm

Trẻ ăn chay chủ yếu sử dụng thực vật trong khi sắt từ thực vật khó hấp thu (tỷ lệ hấp thu khoảng 10%) nên không cung cấp đủ lượng sắt cho trẻ trong giai đoạn này.

Trong trường hợp trẻ biếng ăn kéo dài, lượng thức ăn bé nạp vào rất ít nên không cung cấp đủ hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Do vậy bổ sung sắt cho trẻ trong trường hợp này là rất cần thiết.

bổ sung sắt cho trẻ bú mẹ biếng ăn

Biếng ăn kéo dài, ăn chay làm tăng nguy cơ thiếu sắt ở trẻ

1.4. Trẻ có các biểu hiện thiếu sắt

Trẻ thiếu sắt thường có dấu hiệu phổ biến như:

  • Niêm mạc mắt nhợt nhạt, da xanh xao.
  • Mệt mỏi, ít vận động, nhanh mệt khi hoạt động.
  • Kém ăn, ăn không ngon miệng.
  • Hay bị rối loạn tiêu hóa.
  • Hay mắc các bệnh nhiễm trùng.

Các triệu chứng thiếu sắt ở trẻ thường âm thầm, khó phát hiện. Khi mẹ phát hiện thấy các triệu chứng trên thì có thể bé đã thiếu sắt ở mức độ nặng.

Lúc này, mẹ nên đưa con đi khám và bổ sung sắt cho con kịp thời để hạn chế những hậu quả như trẻ chậm lớn, vận động kém và chậm phát triển trí tuệ.

các dấu hiệu thiếu máu thiếu sắt ở trẻ

Những biểu hiện giúp mẹ nhận biết bé bị thiếu sắt

2. Hướng dẫn bổ sung sắt cho trẻ bú mẹ

Để biết bổ sung sắt đúng cách, an toàn và hiệu quả, mẹ cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé!

2.1 Tăng cường chất lượng sữa của mẹ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất cho bé trong 6 tháng đầu đời.

Mặc dù lượng sắt trong sữa mẹ không dồi dào nhưng nó có khả năng hấp thu lên tới 50-70% và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho những tháng đầu đời của trẻ. Vậy nên mẹ cần tăng cường chất lượng sữa để con khỏe mạnh, phát triển tốt nhất.

Để tăng cường chất lượng sữa của mình, mẹ cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Chẳng hạn như tăng cường nghỉ ngơi, không ăn kiêng quá khắt khe. Mẹ nên thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và chứa nhiều sắt như thịt đỏ, hải sản, gan động vật và rau màu xanh đậm.

tăng cường bổ sung sắt qua sữa mẹ

Mẹ cần ngủ nghỉ đúng giờ để tăng cường chất lượng sữa cho bé

2.2. Bổ sung cho trẻ bú mẹ qua chế độ ăn dặm

Bổ sung sắt qua chế độ ăn dặm được áp dụng cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Một vài lưu ý giúp mẹ xây dựng được chế độ ăn dặm hợp lý và giàu sắt cho bé như sau:

Mẹ nên thêm một số loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao và dễ hấp thu vào thực đơn của bé như: thịt lợn nạc, gan gà, thịt cừu, thịt bò, súp lơ xanh, các loại đậu… Ngoài ra, mẹ có thể cho con ăn những trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, kiwi… để sắt từ thực phẩm được hấp thu tốt hơn.

Mẹ nên khuyến khích con ăn thịt cá, tránh cho trẻ ăn chay. Bởi các thực phẩm từ thực vật chỉ chứa sắt nonheme, còn trong động vật chứa cả 2 loại sắt heme và non heme. Trong khi đó, khả năng hấp thu sắt heme là 25%, sắt nonheme là 10%.

Các món ăn cần đa dạng để cung cấp thêm cho bé các vi chất cần thiết khác và kích thích con ăn uống ngon miệng hơn.

thực phẩm cho trẻ thiếu sắt

Một số thực phẩm bổ sung sắt cho trẻ ăn dặm

2.3. Sử dụng sản phẩm sắt nước để bổ sung sắt cho trẻ bú mẹ

Trẻ 0 tháng tuổi

Với trẻ sinh non, nhẹ cân, mẹ có thể bổ sung sắt liên tục cho trẻ từ 1 tháng tuổi tới 12 tháng tuổi với liều như sau:

Đối tượng Liều dùng (mg/kg/ngày)
Sinh non 2
Trọng lượng khi sinh từ 1 – 2.5kg 2 – 3
Trọng lượng khi sinh dưới 1kg 3 – 4

Tuy nhiên thời gian này cơ thể bé chưa hoàn toàn phát triển toàn diện nên mẹ cần lựa chọn kĩ những sản phẩm an toàn, chất lượng để tránh những tác dụng không mong muốn mẹ nhé!

Trẻ 4 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, mẹ cần bổ sung sắt cho con với hàm lượng khoảng 1mg/kg/ngày, trong khoảng 2 – 3 tháng và khoảng 1 đợt/năm.

Khi kết thúc đợt bổ sung là thời điểm con bắt đầu ăn dặm nên mẹ cần quan tâm đến việc bổ sung thực phẩm giàu sắt cho con.

Trẻ từ 6 tháng tuổi

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị bổ sung 2mg sắt/kg/ngày cho những bé không nhận được đủ sắt từ thực phẩm hoặc sống ở nơi có tỷ lệ thiếu máu cao hơn 40%.

Thời gian và số đợt bổ sung sắt cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và dinh dưỡng của từng bé. Vì thế, mẹ hãy để lại thông tin trong bảng bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn từ chuyên gia.

Ở giai đoạn này bé đã bắt đầu nhận thức được mùi vị và có thể bị nôn trớ hoặc không hợp tác khi uống sắt có vị tanh. Do đó, mẹ lưu ý chọn những sản phẩm sắt đã được giảm tanh để bé dễ uống hơn mẹ nhé!

Trẻ được chẩn đoán thiếu sắt

Thông thường, liều điều trị trẻ thiếu sắt trong khoảng 3 – 6 mg/kg/ngày. Liều trên 6mg thường áp dụng cho những bé thiếu máu thiếu sắt nặng.

Thời gian điều trị tối thiểu 3 tháng và tối đa 6 tháng liên tục, khám lại sau 3 tháng cho bé uống sắt. Đây là khoảng thời gian đủ để cải thiện triệu chứng và thêm cho cơ thể 1 lượng sắt dự trữ cần thiết.

Tuy nhiên, mẹ chú ý không cho bé uống sắt liên tục quá 6 tháng vì sắt có thể bị dư thừa và lắng đọng, gây tổn thương các hệ cơ quan trong cơ thể.

Mời mẹ tham khảo thêm:

Hướng dẫn bổ sung sắt cho trẻ bú sữa công thức chuẩn liều
Bổ sung sắt dự phòng cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

3. Phòng ngừa thiếu sắt cho trẻ bú mẹ

Để tránh tình trạng thiếu sắt của trẻ, mẹ nên chú ý để phòng ngừa một số vấn đề dưới đây:

3.1. Mẹ cần bổ sung đủ sắt trong thai kỳ

Trong thai kỳ, con nhận sắt, các chất dinh dưỡng từ mẹ để phát triển và dự trữ cho quá trình tăng trưởng sau khi chào đời. Vì thế, mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe, bổ sung đủ chất để con phát triển tốt nhất.

Theo các chuyên gia, mẹ nên uống 30mg sắt/ngày khi mang bầu. Thời gian bổ sung sắt liên tục từ khi có dấu hiệu mang thai đến sau sinh một tháng.

mẹ bổ sung đủ sắt làm giảm nguy cơ trẻ bú mẹ thiếu sắt

Mẹ bổ sung đủ sắt trong thai kỳ giúp con giảm nguy cơ thiếu sắt

3.2. Cho trẻ bú mẹ ngay từ những giờ đầu sau sinh

Sữa trong 72 giờ đầu sau sinh được gọi là sữa non. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với trẻ nhỏ bởi lượng chất sắt dồi dào cao gấp 3 – 5 lần, giàu protein gấp 10 lần so với sữa trưởng thành.

Ngoài ra, sữa non còn chứa nhiều kháng thể tự nhiên, vitamin và các yếu tố giúp bé phát triển não bộ.

Vì vậy, mẹ cho con tập tìm kiếm vú theo bản năng và cho bé bú khoảng 30 phút – 1 giờ đầu sau sinh mẹ nhé!

3.3. Không lạm dụng sữa tươi

Các mẹ chỉ nên cho con uống sữa tươi khi con đã trên 1 tuổi và uống khoảng 200 – 300ml sữa/ngày. Bởi khi trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hoá của trẻ chưa thực sự hoàn thiện, mà hàm lượng hoạt chất trong sữa tươi quá cao khiến trẻ đầy bụng, chán ăn, khó tiêu,…

Hơn nữa lượng sắt trong sữa tươi rất ít mà nồng độ canxi và phospho lại rất cao. Khi trẻ uống nhiều sữa tươi thì hai chất này sẽ cạnh tranh cản trở hấp thu của sắt trong đường ruột dẫn đến tình trạng thiếu máu thiếu sắt.

không cho trẻ uống quá nhiều sữa tươi

Lạm dụng sữa tươi làm tăng nguy cơ thiếu sắt ở trẻ bú mẹ

3.4. Không cho trẻ ăn dặm quá sớm

Theo các chuyên gia nhi khoa, các mẹ nên cho con học ăn dặm bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở đi. Ăn dặm quá sớm làm tăng nguy cơ bé bị rối loạn tiêu hoá, khó hấp thu được sắt và các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Ngoài ra, ăn dặm quá sớm làm giảm lượng sữa trẻ bú mẹ dẫn tới việc bé bị thiếu hụt dinh dưỡng và không nhận được đủ kháng thể từ sữa mẹ.

4. Ferrolip Baby – Lựa chọn hàng đầu khi bổ sung sắt cho trẻ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung sắt cho cơ thể nhưng không phải loại nào cũng thích hợp với trẻ bú mẹ. Ferrolip Baby là sản phẩm được nhiều mẹ lựa chọn bởi ưu điểm sau đây:

  • Là sắt nước thiết kế dạng nhỏ giọt phù hợp với khả năng nuốt của trẻ bú mẹ, hạn chế tình trạng đen răng, răng bị xỉn màu của các loại sắt nước thông thường.
  • An toàn cho trẻ từ 0 tháng tuổi, kể cả trẻ bất dung nạp lactose
  • Có liều sinh lý theo từng độ tuổi giúp mẹ dễ dàng cho trẻ uống chuẩn liều hạn chế tình trạng thừa và thiếu sắt
  • Có hiệu quả cao, bổ sung sắt cho cơ thể, hỗ trợ tạo hồng cầu giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt
  • Sắt có vị đào thơm ngon dễ uống, không tanh, không gây buồn nôn giúp trẻ dễ hợp tác hơn khi uống

ferrolip baby - bổ sung sắt cho trẻ bú mẹ

Ferrolip Baby – Biện pháp bổ sung sắt cho trẻ bú mẹ hiệu quả, an toàn

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cụ thể cách bổ sung sắt cho trẻ bú mẹ. Nếu mẹ còn thắc mắc, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn