Hướng Dẫn Bổ Sung Sắt Dự Phòng Cho Bé

05/07/2023 1320 lượt xem

Sắt là thành phần chính cấu tạo nên tế bào hồng cầu. Vì thế, nó là một chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự phát triển trí não và thể chất của trẻ em. 

Việc bổ sung sắt dự phòng cho bé là rất quan trọng, nhất là trẻ sinh non, thiếu cân và bé 4 tháng tuổi trở lên. Vậy, mẹ cần cho bé uống sắt khi nào? Trong bao lâu? Và làm sao để bổ sung sắt cho trẻ an toàn và hiệu quả?

Mời mẹ cùng Ferrolipbaby.vn tìm hiểu ngay câu trả lời chính xác nhất trong bài viết này nhé:

Vì sao mẹ nên bổ sung sắt dự phòng cho bé?

Bổ sung sắt dự phòng cho bé
Tại sao cần bổ sung sắt dự phòng cho bé?

Theo các công bố gần nhất của Viện Dinh Dưỡng tại Việt Nam, cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ thiếu máu thiếu sắt từ nhẹ đến nặng. 

Sắt có vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển oxy và đóng vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Nhiệm vụ quan trọng nhất của nó là vận chuyển và lưu trữ oxy cho các protein và enzyme, giúp tạo ra tế bào hồng cầu.

Hơn nữa, sắt tham gia vào quá trình vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan khác trong cơ thể, giúp cơ bắp dự trữ và sử dụng oxy. Do đó, tình trạng thiếu máu, mệt mỏi và yếu đuối ở trẻ luôn dễ xảy ra nếu thiếu hụt sắt.

Vi chất này cũng hỗ trợ bé phát triển trí não toàn diện nhất nên thiếu sắt nặng kéo dài có thể đe dọa tính mạng của bé. Do đó, việc cung cấp đủ sắt dự phòng cho bé là rất quan trọng trong quá trình phát triển.

Những trẻ em nào nên được bổ sung sắt dự phòng?

Trẻ sinh non

Trẻ sinh trước tuần thứ 37 có lượng sắt dự trữ rất thấp. Quá trình tích trữ sắt chủ yếu diễn ra trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ. 

Đồng thời, sau khi sinh, trẻ phát triển mạnh mẽ và lượng sắt giảm nhanh chóng trong 6 – 8 tuần đầu đời. Do đó, trẻ sinh non cần được bổ sung sắt dự phòng để đảm bảo nhu cầu cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng.

Trẻ nhẹ cân

Trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2.5kg thường có lượng sắt dự trữ thấp và không đủ để đáp ứng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng sau sinh. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc và điều trị cũng có thể làm mất một lượng máu nhất định. 

Vì vậy, trẻ nhẹ cân cần được bổ sung sắt theo hướng dẫn của các chuyên gia để đảm bảo lượng sắt cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng.

Trẻ 4 tháng tuổi bú mẹ

Khi trẻ đạt 4 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ ban đầu đã dần cạn kiệt và lượng sắt từ sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu sắt của trẻ. Do đó, bổ sung sắt cho trẻ 4 tháng tuổi là cần thiết để đảm bảo sức khỏe và phát triển hợp lý.

Trẻ 6 tháng tuổi thiếu hụt dinh dưỡng

Khi trẻ chuyển sang ăn dặm từ tháng thứ 6, sắt chủ yếu được cung cấp từ thực phẩm. Trẻ có chế độ ăn nghèo sắt (ăn chay hoặc sử dụng các thực phẩm chứa ít sắt) hoặc biếng ăn kéo dài có nguy cơ thiếu sắt rất cao. 

Do đó, trẻ 6 tháng tuổi thiếu hụt dinh dưỡng cần được bổ sung sắt để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và sự phát triển toàn diện.

Cách bổ sung sắt dự phòng cho bé

Cách bổ sung sắt dự phòng cho bé
Cách bổ sung sắt dự phòng cho bé

Dưới đây là bảng hướng dẫn chi tiết cách bổ sung sắt dự phòng cho trẻ từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Nhi khoa Canada:

Đối tượngLiều sắt dự phòngThời gian dự phòng
Trẻ sinh non uống sữa mẹ 2mg/kg/ngày`1 – 12 tháng tuổi
Trẻ sinh non uống sữa công thức1mg/kg/ngày`1 – 12 tháng tuổi
Trẻ sinh dưới 1kg3 – 4 mg/kg/ngày6 – 8 tuần đến 12 tháng tuổi
Trẻ sinh nhẹ cân ( dưới 2,5kg) 2 – 3 mg/kg/ngày hoặc uống sữa công thức.6 – 8 tuần đến 12 tháng tuổi
Trẻ 4 tháng tuổi1mg sắt/kg/ngàyTừ 4 tháng tuổi ( khoảng 2 – 3 tháng, cho đến khi ăn dặm hoàn chỉnh)

Dù là trong trường hợp nào bố mẹ không nên tự ý cho bé uống quá nhiều sắt trong hơn 6 tháng liên tục mà không hỏi ý kiến bác sĩ của bé.

Nên nhớ, việc quyết định bổ sung sắt cho bé và thời gian dùng phải được thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ. Chỉ các chuyên gia y tế mới có thể tính toán đúng liều lượng và kê đơn cho bé một cách an toàn và hiệu quả.

Thời gian nào là lý tưởng nhất để bổ sung sắt cho bé trong ngày?

Việc chọn thời điểm thích hợp để bổ sung sắt sẽ giúp cải thiện quá trình hấp thụ và tận dụng tối đa lợi ích từ việc uống sắt. Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, thời gian tốt nhất để bổ sung sắt cho bé là vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút.

Vào thời điểm này, sắt trong cơ thể bé thường giảm sâu sau giấc ngủ dài. Và bổ sung sắt theo nhịp sinh học sẽ đảm bảo bé nhận được đủ lượng sắt cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, đối với những bé dễ bị đau bụng, buồn nôn, mẹ có thể để bé uống sắt trong hoặc sau bữa ăn. Trong trường hợp này, mẹ nên cẩn trọng với liều sắt thấp nhất và tăng dần lượng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mỗi năm bổ sung sắt dự phòng cho bé mấy lần?

Mỗi năm cần bổ sung sắt dự phòng cho bé mấy lần
Mỗi năm cần bổ sung sắt dự phòng cho bé mấy lần

Thông thường, theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, thời gian uống bổ sung sắt thường kéo dài trong khoảng 3 tháng để cơ thể có đủ thời gian bù đắp lượng sắt thiếu hụt. 

Ngay cả khi hàm lượng sắt trong máu đã đạt mức khuyến cáo, bác sĩ thường sẽ tiếp tục chỉ định bổ sung sắt cho bé trong 3 tháng tiếp theo để đảm bảo duy trì mức sắt trong cơ thể.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mỗi năm bé chỉ cần bổ sung sắt 1 lần. Thực tế, số lần bổ sung sắt trong một năm có thể dao động từ 1 đến 2 lần, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu cụ thể của bé. 

Đôi khi, khi bé có những yếu tố đặc biệt như tăng tốc tăng trưởng, ăn ít thực phẩm giàu sắt hoặc có bệnh lý liên quan đến hấp thu sắt, bác sĩ có thể chỉ định bổ sung sắt thường xuyên hơn.

Làm thế nào để lựa chọn sắt dự phòng cho trẻ

Cách lựa chọn sắt dự phòng cho bé
Cách lựa chọn sắt dự phòng cho bé

Giữa rất nhiều sản phẩm bổ sung sắt trên thị trường, làm thế nào để mẹ chọn được loại hiệu quả, an toàn cao và phù hợp với độ tuổi của bé? Mẹ cùng tìm hiểu ngay cách lựa chọn sắt dự phòng cho trẻ sơ sinh dưới đây.

Sắt nước nhỏ giọt

Trẻ sơ sinh thường chưa thể nhai và nuốt tốt, do đó việc sử dụng sắt dạng nước là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, sắt nước có thể làm răng xỉn màu do tương tác với canxi trong men răng. 

Để khắc phục vấn đề này, mẹ hãy ưu tiên lựa chọn cho con các sắt nước nhỏ giọt. Dạng nhỏ giọt giúp giảm tiếp xúc của dung dịch sắt với răng và từ đó hạn chế tối đa tương tác giữa phân tử sắt và men răng.

Thành phần sắt an toàn

Trẻ sơ sinh dễ bị táo bón nếu uống các loại sắt khó hấp thu. Vì vậy, hãy chọn các sản phẩm sắt nước có thành phần sắt dễ hấp thu để đảm bảo hiệu quả và an toàn. 

Sắt amin là một loại sắt được Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu đánh giá là an toàn cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, hãy lựa chọn các sản phẩm chứa thành phần sắt amin cho bé.

Sản phẩm có liều phù hợp cho từng lứa tuổi

Để bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh theo liều chuẩn, hãy chọn những sản phẩm có liều dành cho bé từ 0 đến 12 tháng tuổi. Điều này đảm bảo rằng trẻ nhận được lượng sắt cần thiết tùy theo giai đoạn phát triển của mình.

Không chứa lactose

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ sinh non, có nguy cơ cao thiếu men lactase và có thể gặp vấn đề về tiêu hóa khi uống các sản phẩm chứa lactose. 

Do đó, khi lựa chọn sắt nước cho con, hãy tìm hiểu thành phần và tránh chọn những sản phẩm có đường lactose làm ngọt.

Sản phẩm được cấp phép bởi Bộ Y tế

Trong quá trình lựa chọn sắt nước cho bé, hãy chọn những sản phẩm đã được cấp phép bởi Bộ Y tế để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng. 

Sản phẩm được cấp phép từ Bộ Y tế sẽ có tem chống hàng giả, nhãn phụ tiếng Việt (đối với các sản phẩm nhập khẩu), nguồn gốc rõ ràng và có điểm bán chính hãng.

Ferrolip Baby – Bổ sung sắt dự phòng cho bé

Ferrolip Baby - Sắt dự phòng tối ưu cho bé
Ferrolip Baby – Sắt dự phòng tối ưu cho bé

Nếu bạn đang muốn tìm một sản phẩm bổ sung sắt cho bé để dự phòng thiếu sắt cho bé, thì Ferrolip Baby là một lựa chọn tuyệt vời.

Sắt Ferrolip Baby là sản phẩm nhập khẩu từ Italia và chứa thành phần sắt amin. Đây là loại sắt có khả năng hấp thu nhanh gấp 4 lần so với sắt sulfat và có tỉ lệ hấp thụ lên đến 90.9%. Nhờ đó, Ferrolip Baby mang lại hiệu quả vượt trội trong việc bổ sung sắt cho bé và giúp giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt ở trẻ nhỏ.

Đặc biệt, Ferrolip Baby có liều dùng cho trẻ từ 0 tháng tuổi, an toàn cho trẻ không dung nạp lactose và không gây tác dụng phụ như táo bón, đầy bụng, nóng trong và tiêu chảy.

Ngoài ra, sản phẩm này được yêu thích nhờ vị hương đào dễ uống và có hình dạng ống nhỏ giọt tiện lợi.

Như vậy, bài viết này đã giúp mẹ hiểu rõ về cách bổ sung sắt dự phòng cho bé ở các lứa tuổi khác nhau. Nếu còn thắc mắc, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn.