Thành phần sắt hữu cơ hấp thu tốt nhất cho bé

15/12/2022 856 lượt xem

Bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ là biện pháp cần thiết để bé đủ sắt, phát triển tốt và khoẻ mạnh. Tuy nhiên, mẹ cần chú trọng đến thành phần sắt hữu cơ khi lựa chọn sản phẩm sắt cho bé. Vậy những thành phần sắt hữu cơ nào hiệu quả, an toàn và nên dùng cho trẻ nhỏ? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ vấn đề này. 

1. Thành phần sắt hữu cơ có gì?

Sản phẩm sắt hữu cơ bao gồm thành phần chính (loại sắt) và thành phần phụ (phụ liệu).

1.1 Thành phần chính

Các loại sắt hữu cơ thường dùng cho trẻ nhỏ gồm: sắt II (amin, fumarat), sắt III (Polymaltose).

Thành phần

Sắt amin 

Sắt fumarat

Sắt Polymaltose

Khả năng hấp thu  Nhanh, bền vững với pH của dạ dày – ruột. Nhanh nhưng khả năng hấp thu bị giảm bởi thức ăn, pH trong hệ tiêu hoá. Chậm, bền vững với pH trong hệ tiêu hoá.
Hiệu quả Hiệu quả tốt nhất trong 3 loại sắt hữu cơ. Hiệu quả kém hơn sắt amin. Hiệu quả kém hơn sắt amin.
Mùi vị Không tanh, dễ uống. Tanh nồng do hàm lượng sắt nguyên tố cao. Ít tanh hơn sắt fumarat.
Dạng bào chế thường gặp Sắt nước Sắt viên Sắt nước

1.2 Thành phần phụ liệu

Ngoài thành phần chính, các sản phẩm sắt hữu cơ cho trẻ thường được bổ sung thêm 1 số phụ liệu như:

Đường

Các loại đường như: fructose, lactose, sucrose thường được thêm vào sản phẩm sắt nước để tạo vị ngọt, con dễ uống hơn.

Hương liệu tự nhiên

Sắt có mùi tanh đặc trưng nên khó uống. Để giảm mùi tanh giúp con dễ uống hơn, các nhà sản xuất đã thêm hương trái cây vào sản phẩm: hương đào, dâu, cherry…

thành phần phụ của sắt hữu cơ

Các hương liệu tự nhiên được thêm vào để sắt hữu cơ dễ uống hơn

Chất nhuận tràng

Một vài sản phẩm sắt hữu cơ được thêm thuốc nhuận tràng (sorbitol) để phòng ngừa táo bón do uống sắt.

Chất bảo quản

Một số loại sắt hữu cơ được thêm các chất như kali sorbate, INS216, INS218 để bảo quản sản phẩm tốt hơn trong thời gian lâu hơn.

Vậy, thành phần sắt hữu cơ nào tốt, thành phần nào nên thận trọng khi dùng cho bé? Mẹ hãy tham khảo thêm trong phần dưới đây.

2. Nên lựa chọn sản phẩm có thành phần sắt hữu cơ như thế nào?

Để lựa chọn sắt hữu cơ tốt nhất cho con, mẹ hãy chú ý tới các thành phần sau:

2.1 Thành phần chính từ sắt amin

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, sắt amin an toàn, hiệu quả và là lựa chọn phù hợp khi dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cụ thể:

Sắt amin có hiệu quả tốt nhất

Tính sinh khả dụng cao (90.9%) giúp sắt amin có hiệu quả vượt trội khi dùng cho trẻ nhỏ. Đồng thời, sắt amin có hiệu quả tăng lượng sắt dự trữ, tăng hemoglobin cao hơn so với 2 loại sắt hữu cơ còn lại.

Sắt amin không kích ứng niêm mạc đường tiêu hoá

Với trọng lượng phân tử thấp (204 dalton), sắt amin hấp thu nhanh hơn sắt polymaltose (trọng lượng phân tử trên 50.000 dalton). Cấu trúc bền vững giúp sắt amin không bị giảm hấp thu bởi thức ăn và độ pH trong đường tiêu hoá như sắt fumarat.

Do đó, sắt amin hấp thu nhanh, không dư thừa trong ruột nên không gây ra vấn đề nóng trong, táo bón khi bổ sung cho trẻ.

Ngoài ra, lượng sắt nguyên tố trong sắt amin không quá cao nên không gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hoá như sắt fumarat (sắt nguyên tố lên tới 33%). Nhờ vậy, bổ sung sắt có thành phần sắt amin cho bé không gây ra hiện tượng cồn cào, ợ chua, tiêu chảy, đi ngoài phân đen.

chọn thành phần sắt amin

Mẹ chọn sắt hữu cơ có thành phần chính từ sắt amin

Sắt amin không tanh, dễ uống

Sắt amin có cấu trúc gồm 2 gốc glycin bao bên ngoài phân tử sắt. Cấu trúc đặc biệt này che giấu đi vị kim loại đặc trưng. Do đó, sắt amin ít tanh và dễ uống hơn các loại sắt thông thường.

2.2 Tạo ngọt bằng đường fructose

Nếu mẹ muốn tìm các sản phẩm có vị ngọt để bé dễ uống thì nên chọn loại được tạo ngọt từ đường fructose. Đây là loại đường tự nhiên, có nhiều trong các loại quả chín và an toàn với trẻ bị thiếu hụt men lactase.

3. Những thành phần sắt hữu cơ nên thận trọng khi bổ sung cho bé

Khi sử dụng sản phẩm sắt hữu cơ có một số phụ liệu sau đây cho bé, mẹ cần thận trọng và theo dõi sức khoẻ của con.

3.1 Sắt hữu cơ có đường lactose

Một số sản phẩm sắt hữu cơ thêm đường lactose để tạo vị ngọt. Tuy nhiên, đường lactose sẽ gây ra triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy ở những bé bất dung nạp lactose.

3.2 Sắt hữu cơ có chất nhuận tràng

Sorbitol có tác dụng nhuận tràng nên có thể gây tiêu chảy ở những bé có hệ tiêu hoá nhạy cảm.

Vì thế, mẹ nên hạn chế chọn sắt hữu cơ có chứa sorbitol. Các sản phẩm chứa sắt amin sẽ không cần thêm phụ liệu sorbitol vì sắt amin hấp thu nhanh và không gây táo bón khi dùng cho trẻ.

bé uống sắt bị tiêu chảy

Sắt hữu cơ có chất nhuận tràng dễ làm bé bị tiêu chảy

3.3 Sắt hữu cơ chứa chất bảo quản

Các chất như kali sorbate, INS 216, INS 218… là những chất bảo quản được phép sử dụng. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh mức độ an toàn của các chất này khi sử dụng cho trẻ nhỏ trong thời gian dài. Đặc biệt, còn nhiều ý kiến về việc sử dụng kali sorbate gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ em.

Vì vậy, mẹ có thể lựa chọn các sản phẩm chứa ít chất bảo quản hơn và tuân thủ theo hướng dẫn bảo quản của nhà sản xuất. Một số lưu ý khi bảo quản thuốc gồm: để thuốc ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, đậy nắp ngay sau khi sử dụng, có thể bảo quản trong tủ lạnh.

4. Ferrolip Baby – sắt hữu cơ hiệu quả và an toàn từ Ý

Ferrolip Baby là sản phẩm sắt hữu cơ cho bé chính hãng của Ý. Đây là lựa chọn hàng đầu khi bổ sung sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ferrolip Baby chứa thành phần chính từ sắt amin 5mg/ml, hấp thu nhanh và không gây tác dụng phụ trên đường tiêu hoá. Do đó, sắt Ferrolip Baby là giải pháp bổ sung sắt cho cơ thể, hỗ trợ giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt ở trẻ rất an toàn và có hiệu quả cao.

Thành phần phụ của sản phẩm là đường fructose, hương đào tự nhiên nên dễ uống và an toàn cho bé không hấp thu được đường lactose.

sắt hữu cơ Ferrolip Baby

Ferrolip Baby – sắt hữu cơ hiệu quả và an toàn từ Ý

Bài viết trên đây đã giúp mẹ hiểu được các thành phần sắt hữu cơ. Nếu còn thắc mắc, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn. 

Mời mẹ tham khảo thêm

Các loại sắt hữu cơ cho bé tốt nhất hiện nay
Hướng dẫn bổ sung sắt hữu cơ cho người thiếu máu