Hướng dẫn bổ sung sắt cho trẻ sinh non an toàn và hiệu quả cao

09/02/2023 2359 lượt xem

Trẻ sinh non có nguy cơ thiếu sắt lên tới 85%, gây nhiều rối loạn trong quá trình phát triển nên cần được bổ sung sắt từ tháng đầu sau sinh. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể về bổ sung sắt cho trẻ sinh non và chế độ dinh dưỡng giúp con khoẻ mạnh, phát triển tốt. 

1. Vì sao cần bổ sung sắt cho trẻ sinh non?

Thiếu sắt ở trẻ sinh non (sinh trước tuần 37) thường do 2 nguyên nhân chính:

Cơ thể thiếu hụt sắt dự trữ: Quá trình dự trữ sắt của thai nhi chủ yếu diễn ra trong 3 tháng cuối cùng. Với các bé sinh trước tuần 37, quá trình này bị gián đoạn khiến con không dự trữ đủ lượng sắt để dùng sau khi chào đời.

Nhu cầu sắt sau sinh lớn: Trẻ sinh non có nhu cầu sắt rất cao để đáp ứng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng nhằm bắt kịp trẻ đủ tháng. Vì thế, sắt dự trữ của bé chỉ đủ đáp ứng trong 2 – 3 tháng đầu tiên.

Thiếu sắt ở trẻ sinh non sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ và rối loạn chức năng các cơ quan trong cơ thể như:

 • Kém tăng trưởng thể chất.
 • Tăng các phản xạ bất thường của hệ thần kinh.
 • Rối loạn chức năng tuyến giáp, rối loạn tiêu hoá và khả năng điều nhiệt.
 • Suy giảm khả năng miễn dịch.

vì sao cần bổ sung sắt cho trẻ sinh non

Thiếu sắt ở trẻ sinh non gây ra dáng đi bất thường 

Những ảnh hưởng do thiếu sắt sẽ xảy ra ngay trong 6 tháng đầu tiên sau sinh. Vì thế, mẹ cần có biện pháp bổ sung sắt cho trẻ sinh non từ sớm.

2. Hướng dẫn bổ sung sắt cho trẻ sinh non

Sau đây là hướng dẫn bổ sung sắt cho trẻ sinh non từ Uỷ ban Dinh dưỡng thuộc Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

2.1 Bổ sung sắt cho bé sinh non bú mẹ hoàn toàn

Trẻ sinh non sẽ nhận được 0.35mg sắt trong mỗi lít sữa mẹ với tỷ lệ hấp thu 50 – 70%. Ngoài ra, con cần được bổ sung sắt trực tiếp với liều và thời gian như sau:

Liều lượng

Bé sinh non sử dụng sữa mẹ cần được bổ sung thêm 2mg sắt/kg/ngày. Ví dụ, cân nặng của bé tại thời điểm bổ sung là 2.5kg thì con cần uống 5mg sắt/ngày.

Thời gian

Thời gian bổ sung sắt cho trẻ sinh non bắt đầu từ tháng thứ nhất đến hết tháng thứ 12.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Tiêu hoá và Dinh dưỡng Nhi khoa châu Âu, thời gian bổ sung sắt cho bé sinh non có thể kéo dài tới tháng thứ 15.

Lưu ý

Mẹ chú ý liều bổ sung sắt tối đa cho bé sinh thiếu tháng không vượt quá 15mg/ngày để phòng ngừa nguy cơ thừa sắt.

Không cho trẻ uống sắt khi đang truyền hồng cầu.

thời điểm bổ sung sắt cho trẻ sinh non

Bổ sung sắt cho trẻ sinh non được chỉ định từ tháng đầu sau sinh

Mời mẹ tham khảo thêm:

Bổ sung sắt cho bé có tác dụng gì? Bổ sung sao cho đúng?
Trẻ bú mẹ thiếu sắt nên làm gì? Phòng ngừa ra sao?

2.2 Bổ sung sắt cho trẻ sinh non uống sữa công thức

Trong trường hợp bé không được bú sữa mẹ, mẹ có thể lựa chọn các loại sữa công thức giàu sắt cho bé. Liều bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh uống sữa công thức giàu sắt có sự khác biệt so với bé bú mẹ hoàn toàn như sau:

Liều lượng

Trẻ sinh non sử dụng sữa công thức cần bổ sung thêm sắt với liều 1mg/kg/ngày. Ví dụ: Tại thời điểm uống sắt, bé nặng 3kg sẽ uống 3mg sắt/ngày.

Thời gian

Thời gian bổ sung sắt bắt đầu từ tháng thứ nhất tới tháng thứ 12 (theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ) hoặc tháng thứ 15 (theo Hiệp hội Tiêu hoá và Dinh dưỡng Nhi khoa châu Âu).

Lưu ý

Không cho bé uống quá 15mg sắt/ngày để phòng ngừa quá tải sắt.

Không bổ sung sắt đường uống khi bé đang truyền hồng cầu.

Tuy nhiên, liều bổ sung sắt cho trẻ sinh non cần được tính toán chính xác, cụ thể cho từng bé. Để được chuyên gia giải đáp cụ thể hơn, mẹ hãy trả lời các thông tin trong bảng sau:

3. Dinh dưỡng cho trẻ sinh non

Ngoài việc bổ sung sắt, mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý để cung cấp đủ sắt và các dưỡng chất cần thiết cho bé.

3.1 Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn

Mặc dù có hàm lượng sắt không quá cao nhưng sắt trong sữa mẹ có tỷ lệ hấp thu lên tới 50 – 70%, vượt trội hơn hẳn sữa công thức (4 – 12%) và sữa đậu nành (1 – 7%).

Ngoài sắt, sữa mẹ còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác như: đạm, chất béo, vitamin…Đồng thời, bé còn nhận được lượng lớn kháng thể tự nhiên từ sữa mẹ, giúp con có sức đề kháng tốt, nhiễm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

Một số hướng dẫn về việc cho trẻ sinh non bú sữa mẹ như sau:

Số cữ bú và lượng sữa mỗi cữ

Mỗi giai đoạn, bé sẽ có số lần bú mẹ và lượng sữa mỗi lần bú khác nhau, cụ thể:

Tháng tuổi

Số lần bú/ngày

Lượng sữa mỗi lần bú (ml)

Dưới 2 tháng 8 – 12 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 2 – 3 giờ. 45 – 90ml
2 – 4 tháng 6 – 8 lần/ngày, cách nhau 3 – 4 giờ. 120 – 150ml
4 – 6 tháng 4 – 6 lần/ngày, tần suất và khoảng cách tuỳ thuộc vào nhu cầu của bé. 120 – 180ml
Trẻ 6 tháng Số lần bú khoảng 4 – 5 lần/ngày, tuỳ thuộc vào chế độ ăn dặm của bé. 180 – 230ml

Bảng 1: Lượng sữa bổ sung cho trẻ theo độ tuổi

Lưu ý khi cho trẻ bú mẹ

Một số điểm mẹ cần lưu ý để tối ưu dinh dưỡng khi cho trẻ sinh non bú mẹ.

 • Bé nên được bú ngay từ những giờ đầu sau sinh để có thể nhận được lượng sữa non từ mẹ. Trong sữa non có lượng sắt cao gấp 2 – 3 lần, protein cao gấp 5 lần và lượng vitamin, kháng thể nhiều hơn sữa thông thường.
 • Trẻ sinh non, đặc biệt là sinh trước 32 tuần có cơ miệng yếu và phản xạ bú mẹ kém. Trong trường hợp con không thể tự bú, mẹ hãy hút sữa và cho con uống bằng thìa hoặc qua ống thông.
 • Trẻ cần được cho bú kịp thời để hạn chế tình trạng quấy khóc làm mất năng lượng. Nếu con đang ngủ, mẹ nên nhẹ nhàng đánh thức con thức dậy để cho bú.

cách cho trẻ sinh non bú mẹ

Trẻ sinh non chưa có phản xạ bú mút cần được cung cấp sữa mẹ qua thìa hoặc ống thông

3.2 Lựa chọn sữa công thức cho bé

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ sinh non. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, con vẫn cần sử dụng sữa công thức. Để lựa chọn được sữa công thức tốt nhất, mẹ nên chú ý một số tiêu chí sau:

Sữa công thức giàu năng lượng

Các loại sữa công thức giàu năng lượng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ sinh non trong giai đoạn tăng trưởng nhanh. Vì thế, mẹ nên lựa chọn những loại sữa công thức có chứa nhiều calo, protein, vitamin và khoáng chất hơn các loại sữa thông thường.

Sữa công thức tăng cường chất sắt

Trẻ sinh non nên sử dụng sữa công thức giàu sắt để phòng ngừa tình trạng thiếu sắt sau sinh. Theo nghiên cứu, sữa công thức có chứa 10 – 12mg sắt/lít có thể đáp ứng được nhu cầu về sắt cho trẻ sinh non.

Một số loại sữa công thức giàu sắt cho trẻ sinh non mẹ có thể tham khảo như: sữa của hãng Abbott (Mỹ), sữa công thức của Nhật, sữa công thức từ New Zealand.

chọn sữa công thức cho bé sinh non

Mẹ lựa chọn các loại sữa công thức dành riêng cho bé sinh thiếu tháng

3.3 Chế độ ăn dặm cho trẻ sinh non

Trẻ sinh non có thể bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi tính từ ngày dự sinh. Ví dụ: bé được sinh trước dự sinh 1 tháng thì thời điểm ăn dặm là tháng thứ 7 sau sinh.

Khi cho trẻ sinh non ăn dặm, mẹ cần lưu ý:

 • Bắt đầu cho bé ăn bằng các món ăn lỏng, xay nhuyễn, sau đó tăng dần độ đặc.
 • Ưu tiên các thực phẩm giàu sắt và chất đạm như thịt bò, thịt lợn nạc…
 • Trẻ sinh non dễ bị trào ngược dạ dày – thực quản. Do đó, mẹ có thể cho bé ăn lượng thức ăn ít hơn và số bữa trong ngày nhiều hơn so với trẻ đủ tháng.
 • Khi cho trẻ làm quen thức ăn mới, mẹ cần cho bé ăn từng chút 1 và theo dõi xem con có dị ứng không vì trẻ sinh non có nguy cơ dị ứng cao hơn thông thường.
 • Trong giai đoạn ăn dặm, mẹ vẫn tiếp tục cho con bú sữa mẹ để cung cấp đủ dinh dưỡng cho con.

chế độ ăn dặm cho bé sinh thiếu tháng

Bổ sung sắt cho trẻ sinh non qua chế độ ăn dặm giàu sắt

Ngoài việc bổ sung sắt và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, lựa chọn đúng sản phẩm sắt cũng giúp bé được bổ sung sắt an toàn và hiệu quả nhất.

4. Ferrolip Baby – Bổ sung sắt hữu cơ thế hệ mới cho bé

Trẻ sơ sinh là đối tượng có hệ tiêu hoá, hệ miễn dịch còn non yếu và dễ bị quá tải sắt. Chính vì thế, các sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ sinh non cần đạt được các tiêu chí: dễ hấp thu, an toàn mà vẫn giữ được hiệu quả cao.

Đáp ứng được các tiêu chí trên, sắt Ferrolip Baby hiện là lựa chọn hàng đầu khi bổ sung sắt cho trẻ sinh non.

Ferrolip Baby có thành phần từ sắt amin. Đây là loại sắt được công nhận an toàn khi dùng cho trẻ sơ sinh bởi Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu. Sắt amin hấp thu nhanh nên không gây ra các tác dụng không mong muốn về tiêu hoá như táo bón, tiêu chảy,

Đặc biệt, sắt amin còn có khả năng điều chỉnh hấp thu theo nhu cầu của cơ thể. Tác dụng này làm giảm nguy cơ quá tải sắt ở trẻ sinh non.

Sinh khả dụng của sắt amin lên tới 90.9% nên Ferrolip Baby đạt hiệu quả cao khi dùng cho trẻ. Đồng thời, sắt amin còn giúp tăng lượng sắt dự trữ trong cơ thể.

Sản phẩm không tanh, dễ uống và dễ sử dụng.

Ferrolip Baby-sắt cho trẻ sinh non

Ferrolip Baby – lựa chọn hàng đầu khi bổ sung sắt cho trẻ

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể về bổ sung sắt cho trẻ sinh non. Nếu còn thắc mắc, mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được giải đáp.