Hướng dẫn bổ sung sắt hữu cơ cho người thiếu máu và cách chọn sản phẩm tốt nhất

15/12/2022 1512 lượt xem

Thiếu máu do thiếu sắt khiến người bệnh mệt mỏi, hay ốm, ghi nhớ kém, trẻ nhỏ chậm phát triển. Vì thế, bổ sung sắt hữu cơ cho người thiếu máu rất quan trọng để có 1 cơ thể khỏe mạnh. Bài viết dưới đây https://ferrolipbaby.vn/ sẽ hướng dẫn chi tiết về cách bổ sung và những tiêu chí để lựa chọn được sản phẩm sắt hữu cơ tốt nhất. 

1. Khi nào cần bổ sung sắt hữu cơ cho người thiếu máu?

Sắt hữu cơ được bổ sung cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt với các biểu hiện và chỉ số xét nghiệm sau:

1.1 Các biểu hiện thiếu máu thiếu sắt

Sau đây là một số dấu hiệu thường gặp để nhận biết người bị thiếu máu thiếu sắt:

 • Đau đầu, chóng mặt, trống ngực tăng khi thay đổi tư thế.
 • Ghi nhớ kém, khó tập trung.
 • Ăn, ngủ kém.
 • Mệt mỏi, đau nhức xương khớp.
 • Rối loạn kinh nguyệt ở nữ, rối loạn sinh dục ở nam.
 • Da xanh xao, niêm mạc mắt nhợt, lòng bàn tay, bàn chân nhợt.
 • Tóc, móng khô, dễ gãy rụng.

dấu hiệu trẻ thiếu máu thiếu sắt

Trẻ thiếu máu do thiếu sắt thường xanh xao, biếng ăn, hay quấy khóc

1.2 Xét nghiệm chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu do thiếu sắt được xác định dựa vào chỉ số hemoglobin trong máu và một số xét nghiệm sau:

Đối tượngChỉ số hemoglobin (g/l)
Trẻ 6 – 59 tháng tuổi< 110
Trẻ 5 – 11 tuổi< 115
Trẻ 12 – 14 tuổi< 120
Trên 14 tuổi (nam)< 130
Trên 14 tuổi (nữ)< 120

Bảng 1: Chỉ số hemoglobin trong xét nghiệm máu ở những người thiếu sắt

Để xác định thiếu máu do thiếu sắt, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm 1 số xét nghiệm:

 • Sắt huyết thanh.
 • Lượng sắt dự trữ trong cơ thể.
 • Độ bão hoà transferrin.
 • Khả năng gắn kết sắt.
 • Một số xét nghiệm xác định nguyên nhân.

Sau khi chẩn đoán xác định, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung sắt cho người bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Thông thường, sắt hữu cơ được ưu tiên lựa chọn vì hiệu quả và an toàn, ít tác dụng phụ hơn sắt vô cơ.

Phần tiếp theo, các chuyên gia sẽ hướng dẫn cách bổ sung sắt hữu cơ cho người thiếu máu đúng chuẩn để có hiệu quả tốt nhất.

2. Hướng dẫn bổ sung sắt hữu cơ cho người thiếu máu

Để đạt hiệu quả cải thiện tốt nhất, bổ sung sắt hữu cơ cho người thiếu máu cần đúng liều lượng, đủ thời gian và đúng cách.

2.1 Liều sắt hữu cơ cho từng độ tuổi

Liều sắt và thời gian bổ sung sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng và mức độ thiếu máu. Mẹ có thể tham khảo liều bổ sung sắt theo độ tuổi như sau:

Bổ sung sắt cho trẻ nhỏ thiếu máu do thiếu sắt

Liều sắt ở trẻ thiếu máu sẽ phụ thuộc vào mức độ thiếu máu nặng – nhẹ, độ tuổi và cân nặng cụ thể. Thông thường, trẻ thiếu máu do thiếu sắt được chỉ định bổ sung sắt với liều 3 – 6mg sắt nguyên tố/kg/ngày.

Tuy nhiên, liều dùng và thời gian uống sắt cụ thể sẽ khác nhau, tuỳ thuộc vào cân nặng, độ tuổi và thể trạng từng bé. Mẹ để lại thông tin để nhận được tư vấn chuyên gia ngay hôm nay nhé!

Người trưởng thành bị thiếu máu do thiếu sắt

Với người trưởng thành (trên 18 tuổi) bị thiếu máu do thiếu sắt, liều sắt bổ sung được khuyến nghị là 150 – 200mg sắt nguyên tố/kg/ngày.

Phụ nữ mang thai

Tuỳ từng giai đoạn, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm 30mg – 60mg sắt/ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp thiếu máu do thiếu sắt, lượng sắt bổ sung cần được tăng thêm với liều 60 -120mg/ngày. (Tham khảo nghiên cứu tại đây)

2.2 Cách uống sắt hữu cơ đúng chuẩn

Uống sắt hữu cơ đúng cách giúp đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả điều trị. Một số vấn đề cần lưu ý khi bổ sung sắt hữu cơ cho người thiếu máu gồm:

Uống sắt hữu cơ đúng thời điểm

Cơ thể hấp thu sắt tốt nhất vào buổi sáng và khi đói. Vì thế, thời điểm uống sắt tốt nhất là trước bữa sáng 1 giờ hoặc sau bữa sáng 2 giờ.

Canxi và sắt cần uống xa nhau ít nhất 2 giờ nếu đang đồng thời bổ sung để tránh tình trạng cạnh tranh hấp thu.

Trong sữa có nhiều canxi nên sẽ làm giảm hấp thu sắt khi uống cùng. Do đó, sắt và sữa nên uống cách nhau tối thiểu 30 phút.

Trà và cafe ức chế sự hấp thu sắt lên tới trên 60%. Ngoài ra, uống sắt cùng trà, cafe còn làm tăng nguy cơ bị táo bón, giảm lượng sắt dự trữ trong cơ thể. Vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt không nên uống trà, cafe.

Mẹ có thể tham khảo: Cách uống sắt hữu cơ chuẩn nhất khi bổ sung cho bé

Nên uống sắt hữu cơ vào buổi sáng

Nên uống sắt hữu cơ vào buổi sáng, khi bụng đói

Bổ sung sắt hữu cơ đủ thời gian

Khi bổ sung sắt hữu cơ ở liều điều trị, mức hemoglobin và các triệu chứng thiếu máu thiếu sắt sẽ cải thiện trong vòng 4 tuần đầu. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt cần được kéo dài tối thiểu 3 tháng để bổ sung lượng sắt dự trữ cho cơ thể.

Bổ sung đúng liều lượng và thời gian được chỉ định

Người bệnh cần uống sắt đúng liều lượng và thời gian được chỉ định. Nếu muốn thay đổi liều lượng hoặc thời gian, bạn cần tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn Y khoa.

Việc bổ sung quá liều sẽ dẫn tới ngộ độc sắt, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, tim đập nhanh, suy gan… Liều gây hại của sắt là 40mg ở trẻ dưới 14 tuổi và 45mg ở người trên 14 tuổi.

Sau quá trình bổ sung sắt hữu cơ, người bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai cần đi khám bác sĩ để được đánh giá lại. Các bác sĩ sẽ đánh giá lại các chỉ số xét nghiệm và cân nhắc người bệnh có nên tiếp tục bổ sung sắt hữu cơ hay không.

bà bầu bị thiếu máu thiếu sắt

Sau quá trình bổ sung sắt, người bệnh cần đi xét nghiệm máu để đánh giá hiệu quả điều trị

Chọn đúng loại sắt hữu cơ

Tuỳ thuộc vào thành phần sắt hữu cơ mà mỗi sản phẩm sắt sẽ có tính hiệu quả và mức độ tác dụng phụ khác nhau. Vì thế, chọn đúng sắt hữu cơ cho người thiếu máu sẽ nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế tác dụng phụ giúp người bệnh tuân thủ quá trình điều trị hơn.

Để chọn được đúng sản phẩm sắt hữu cơ, bạn hãy tham khảo “Tiêu chí chọn sắt hữu cơ cho người thiếu máu” trong phần sau.

3. Tiêu chí chọn sắt hữu cơ cho người thiếu máu

Khi lựa chọn sắt hữu cơ cho người thiếu máu, bạn nên chú ý những tiêu chí sau:

3.1 Thành phần chứa sắt II amin

Sắt amin hiện được đánh giá là sắt hữu cơ tốt nhất cho người thiếu máu vì đảm bảo các yếu tố:

Hiệu quả cải thiện vấn đề thiếu máu do thiếu sắt vượt trội

Theo nghiên cứu trên nhóm trẻ từ 1 – 13 tuổi bị thiếu máu, sắt amin có khả năng tăng huyết sắc tố (hemoglobin), tăng lượng sắt dự trữ (ferritin) tốt hơn sắt polymaltose, sắt sulfat và fumarat. Hiệu quả tăng lượng sắt dự trữ của sắt amin cũng kéo dài hơn các loại sắt còn lại.

Theo nghiên cứu thực hiện trên phụ nữ mang thai tại Đan Mạch, bổ sung sắt amin với liều 25mg có hiệu quả tương đương liều 50mg sắt sulfat.

Đồng thời, Thư viện Y khoa Ai Cập cũng chỉ ra, sắt amin tăng khả năng hấp thu, dự trữ sắt và tăng huyết sắc tố cho phụ nữ mang thai tốt hơn các muối sắt thông thường.

An toàn với các độ tuổi

Sắt amin hấp thu tốt (nhanh hơn 4 lần sắt sulfat), không bị dư thừa trong hệ tiêu hoá. Do đó, sắt amin không gây các vấn đề về tiêu hoá như táo bón, đầy bụng. tiêu chảy, đi ngoài phân đen.

Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu cũng nhận định, sắt amin đạt các tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng cho bé từ 0 tháng tuổi.

Đối với người trưởng thành và phụ nữ có thai, việc sử dụng sắt ở liều thấp hơn cũng góp phần ngăn ngừa các tác dụng phụ khi uống sắt.

Với tính an toàn cao, bổ sung sắt amin giúp người bệnh tuân thủ quá trình điều trị hơn. Từ đó, nâng cao hiệu quả điều trị thiếu máu thiếu sắt.

Sắt amin dễ uống

Cấu trúc gốc glycin bao bên ngoài phân tử sắt giúp sắt amin che giấu bớt vị kim loại. Nhờ thế, sắt amin không tanh, dễ uống hơn các loại sắt truyền thống.

Hiện nay, Ferrolip Baby là một trong số ít sản phẩm chứa sắt amin. Vì thế, mẹ hãy cân nhắc lựa chọn sắt Ferrolip Baby cho những trẻ bị thiếu máu thiếu sắt.

sắt hữu cơ ferrolip baby cho trẻ thiếu máu

Lựa chọn sắt hữu cơ Ferrolip Baby cho bé thiếu máu

[Tin Vui Cho Mẹ] – Từ hôm nay, mẹ đã có thể mua Ferrolip Baby chính hãng Online. Đặt hàng ngay để nhận được tư vấn và giao hàng miễn phí từ các dược sĩ kinh nghiệm nhất.

Giá SP
Số lượng
Thành tiền
295.000 ₫
- +
295.000 ₫
miễn phí vận chuyển Miễn phí vận chuyển từ 2 hộp

3.2 Chọn sắt phù hợp với độ tuổi

Trẻ dưới 5 tuổi chưa hoàn thiện khả năng nhai, nuốt. Do đó, mẹ nên lựa chọn các loại sắt hữu cơ dạng nước để con dễ nuốt, phòng ngừa tình trạng bị hóc như uống sắt viên. Đồng thời, sản phẩm sắt hữu cơ cần chia liều tương ứng theo từng độ tuổi của trẻ.

Ví dụ: Sản phẩm sắt hữu cơ cho bé 6 tháng tuổi bị thiếu máu cần được bào chế ở dạng siro/nhỏ giọt và có liều cho trẻ dưới 1 tuổi. (Tham khảo thêm trong bài viết: 7 sắt hữu cơ nhỏ giọt cho bé hiệu quả nhất)

Người trưởng thành, mẹ bầu nên uống sắt hữu cơ dạng viên. Sắt viên thường chứa hàm lượng sắt khá lớn, đủ đáp ứng liều dùng cho người lớn, dễ uống, ít tanh và dễ bảo quản.

3.3 Chọn sắt hữu cơ rõ xuất xứ

Khi chọn mua sắt hữu cơ cho bé thiếu máu, mẹ nên tìm những sản phẩm đã được cấp phép bởi Bộ Y tế. Điều này chứng tỏ đây là những sản phẩm đã đạt các tiêu chí về chất lượng, an toàn.

Mẹ chú ý tìm mua sản phẩm tại các điểm bán chính hãng như bệnh viện, nhà thuốc, cửa hàng mẹ bé. Khi mua hàng, mẹ nên kiểm tra tem, nhãn, mã vạch của sản phẩm để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

3.4 Tham khảo ý kiến của chuyên gia

Thị trường hiện tại có rất nhiều loại sắt hữu cơ cho người thiếu máu như sản phẩm trong nước, sản phẩm nhập khẩu, xách tay. Điều này khiến người bệnh gặp khó khăn khi lựa chọn loại sắt hữu cơ tốt nhất.

Vì thế, mẹ hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ. Bằng chuyên môn Y khoa và kinh nghiệm điều trị, các chuyên gia sẽ giới thiệu cho mẹ những sản phẩm sắt hữu cơ tốt nhất.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cách bổ sung sắt hữu cơ cho người thiếu máu chuẩn nhất. Nếu còn thắc mắc, bạn hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được tư vấn cụ thể.