[Góc giải đáp]: Trẻ dưới 6 tháng cần bổ sung những gì?

28/12/2023 331 lượt xem

Qua mỗi giai đoạn phát triển, nhu cầu về các chất dinh dưỡng của trẻ sẽ có sự biến đổi nhất định. Bởi lẽ đó, các bậc phụ huynh cần theo dõi sát hơn hành trình lớn lên của con để kịp thời cung cấp các dưỡng chất cho quá trình phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vậy trẻ dưới 6 tháng cần bổ sung những gì? Nguyên tắc chăm sóc trẻ cụ thể ra sao? Hãy cùng Ferrolipbaby.vn đi tìm hiểu cụ thể câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với trẻ dưới 6 tháng

Trong 6 tháng đầu đời, dinh dưỡng đầy đủ đóng vai trò “bản lề”, quyết định phần nhiều quá trình lớn lên bình thường của trẻ. Nguồn cung cấp năng lượng chính cho giai đoạn này chủ yếu đến từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Để bảo đảm trẻ phát triển toàn diện, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng về lượng sữa khuyến nghị và kích thước dạ dày của con. Có như vậy mới giúp con lớn lên khỏe mạnh và hạn chế được bệnh tật. 

Trên thực tế, sức ăn của mỗi bé là khác nhau phụ thuộc vào tốc độ phát triển và bản chất di truyền. Trường hợp bé không ăn đủ lượng sữa khuyến nghị theo độ tuổi, ba mẹ cũng không cần quá lo lắng. Trong mọi tình huống, tuyệt đối không được ép trẻ ăn sữa vì có thể hình thành những ám ảnh xấu trong ký ức của con. Từ đó gây nên những rối loạn tâm lý như sợ hãi, rụt rè…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bé. 

Với trẻ dưới 6 tháng, cần bổ sung những dưỡng chất dinh dưỡng nào để bảo đảm trẻ lớn lên khỏe mạnh? Đọc tiếp phần thông tin sau bạn sẽ có câu trả lời chi tiết. 

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Trẻ dưới 6 tháng cần bổ sung những gì?

Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần bổ sung những gì? Bé cần được bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất, DHA và Probiotic để hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Với mỗi dưỡng chất dinh dưỡng, ba mẹ cần lưu ý cung cấp đủ theo hàm lượng khuyến nghị, tránh việc để thừa hoặc thiếu sẽ gây nên những tổn hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của con.

Nhóm vitamin 

Vitamin là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho sự hình thành và duy trì các hoạt động sống trong cơ thể. Trong 6 tháng đầu đời, bé cần được cung cấp đủ vitamin A, B, C, D, E và K. 

Vitamin A

Vitamin A là vitamin tan trong dầu, có tác dụng bảo vệ mắt, chống quáng gà và các bệnh về mắt. Ngoài ra, nó cũng giúp hỗ trợ quá trình phát triển bình thường của hệ xương, răng, bảo vệ các niêm mạc và da. Với trẻ nhỏ, vitamin A là dưỡng chất thiết yếu giúp hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng tại cơ quan hô hấp, tiêu hoá và tiết niệu. Nhu cầu khuyến nghị vitamin A cho trẻ dưới 6 tháng tuổi là 375 mcg/ngày. 

Nguồn cung cấp vitamin A chủ yếu cho trẻ giai đoạn dưới 6 tháng đến từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

Sữa mẹ là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào
Sữa mẹ là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào

Vitamin B

Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ chuyển hoá các chất, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Trong đó, vitamin B1 còn có tác dụng giúp bé thèm ăn và ăn ngon miệng hơn. Nhu cầu vitamin B1 khuyến nghị cho trẻ dưới 6 tháng tuổi là 0.2 mg/ngày. 

Vitamin C

Với trẻ nhỏ, vitamin C được ví như “hàng rào bảo vệ” giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại, ngăn ngừa triệt để các bệnh về đường hô hấp, sốt…Bên cạnh đó, loại vitamin này cũng giúp hỗ trợ quá trình phát triển hệ xương toàn diện, khoẻ khoắn. Nhu cầu vitamin C khuyến nghị cho trẻ dưới 6 tháng là 25 mg/ngày. 

Nguồn thực phẩm giàu vitamin C gồm bưởi, ổi, cam, quýt, súp lơ…

Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ 
Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Vitamin D

Vitamin D có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều hoà và chuyển hoá lượng canxi, giúp hệ xương – răng phát triển khoẻ mạnh. Nhu cầu vitamin D khuyến nghị cho trẻ dưới 6 tháng tuổi là 5 mcg/ngày. Vitamin D cho trẻ ở giai đoạn đầu đời phần lớn đến từ sữa mẹ, sữa công thức hoặc từ việc tắm nắng. 

Vitamin E

Trẻ được tiêm vitamin K khi vừa chào đời
Trẻ được tiêm vitamin K khi vừa chào đời

Vitamin E giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn chặn các mô bị tổn thương do các tác nhân bên ngoài. Nhu cầu vitamin E khuyến nghị cho trẻ dưới 6 tháng là 3 mg/ngày. Lượng vitamin E được hấp thụ chủ yếu từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

Vitamin K

Giai đoạn 1 – 5 tháng tuổi, trẻ cần được bổ sung đủ vitamin K để giúp phát triển hệ xương chắc khoẻ và bảo đảm quá trình đông máu diễn ra bình thường. Nhu cầu vitamin K khuyến nghị cho trẻ dưới 6 tháng là 6 mcg/ngày. 

Nhóm khoáng chất 

Bên cạnh vitamin, khoáng chất cũng là dưỡng chất cần thiết cho hoạt động sinh trưởng của trẻ. Trong 6 tháng đầu đời, ba mẹ cần chú ý bổ sung đủ canxi, sắt và kẽm cho con. Đây là 3 khoáng chất thiết yếu hỗ trợ con lớn lên bình thường và khoẻ mạnh. 

Canxi

Canxi kết hợp cùng vitamin D là 2 dưỡng chất quan trọng bảo đảm sự phát triển toàn diện của hệ xương – răng. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ hoạt động chức phận thần kinh và sự đông máu bình thường. Vào thời điểm này, bé cần được cung cấp đủ lượng canxi khuyến nghị là khoảng 300 mg/ngày. Lượng canxi được lấy chủ yếu từ sữa mẹ, sữa công thức hoặc từ các thực phẩm như sữa chua, phô mai, các loại hạt…

Canxi giúp xương chắc khoẻ và bảo đảm phát triển chiều cao bình thường ở trẻ
Canxi giúp xương chắc khoẻ và bảo đảm phát triển chiều cao bình thường ở trẻ

Sắt

Sắt là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và đảm nhận chức năng hình thành hồng cầu. Với trẻ nhỏ, sắt còn đóng vai trò như “khung xương” giúp phát triển thể chất, trí não và tinh thần. Lượng sắt được hấp thu ở giai đoạn này của trẻ chủ yếu đến từ sữa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên, khi bé từ 4 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm, sắt từ nguồn dự trữ, thức ăn dặm và sữa mẹ dần không đáp ứng đủ được nhu cầu phát triển thể chất và trí não của bé. Vì thế, bổ sung dự phòng sắt cho bé là rất quan trọng.

Các chế phẩm sắt amin như sắt Ferrolip Baby đang là ưu tiên của nhiều bà mẹ Việt để bổ sung cho trẻ sơ sinh vì hấp thu nhanh vượt trội, không tác dụng phụ trên tiêu hoá và vị đào dễ uống.

Kẽm

Kẽm giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, tăng hấp thu và tổng hợp chất đạm. Nhờ đó, cơ thể sẽ phát triển bình thường và khoẻ mạnh hơn. Trẻ độ tuổi 1 – 5 tháng, hàm lượng kẽm khuyến nghị dao động từ khoảng 1.1 – 6.6 mg/ngày phụ thuộc vào mức độ hấp thụ cũng như lượng sữa mẹ, sữa công thức trẻ ăn thực tế. 

Với kẽm, trước khi bổ sung, ba mẹ cần tham khảo thêm ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng xấu đến cơ thể của trẻ.  

Kẽm giúp trẻ ăn ngon miệng hơn 
Kẽm giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

DHA

DHA là acid béo thuộc nhóm omega 3, cần thiết cho sự phát triển của trí não, thị giác và tăng khả năng miễn dịch cho trẻ. Giai đoạn đầu đời, sữa mẹ chính là nguồn cung cấp DHA quan trọng. Chính vì vậy, việc duy trì chế độ ăn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu là vô cùng cần thiết, giúp hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện cho trẻ. 

Probiotic

Probiotic cũng rất cần thiết cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hoá bình thường và hạn chế tối đa các triệu chứng rối loạn, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón…

Xem thêm:

Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguồn cung cấp năng lượng chính chủ yếu đến từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, nguyên tắc chăm sóc trẻ bao gồm: 

  • Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ: Tuyệt đối không được bỏ sữa mẹ trong giai đoạn này vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại và tương lai của trẻ. Duy trì chế độ ăn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu là cần thiết cho sự lớn lên bình thường và khoẻ mạnh của bé. 
  • Cho trẻ ăn theo mong muốn: Không nên cưỡng ép trẻ ăn theo nhu cầu khuyến nghị khi trẻ không muốn. Ba mẹ nên chú ý cho con ăn theo mong muốn thực tế của con. Như vậy sẽ bảo đảm cho quá trình hấp thu và phát triển diễn ra thuận lợi.
  • Bổ sung đủ dưỡng chất dinh dưỡng: Giai đoạn đầu đời, trẻ cần được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu để hoàn thiện bộ máy tiêu hoá, phát triển thể chất và trí não. 

Bài viết trên đây là câu trả lời chi tiết cho băn khoăn trẻ dưới 6 tháng cần bổ sung những gì của các bậc phụ huynh hiện nay. Trong giai đoạn này, trẻ cần được cung cấp đủ vitamin, khoáng chất, DHA và Probiotic. Đó là những dưỡng chất cơ bản đóng vai trò “then chốt”, quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về những thông tin trên đây, hãy liên hệ trực tiếp hotline 024.9999.9669 để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng.